Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng:

Sẽ công khai Quỹ Bình ổn giá xăng dầu theo quý

PV.

(Tài chính) Giá cả các mặt hàng thiết yếu như xăng, dầu, sữa… luôn thu hút được sự quan tâm đặc biệt của người dân. Trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” được phát sóng tối 6/10 trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam, một trong những vấn đề được Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng giải đáp là quan điểm về điều hành giá xăng dầu cũng như công khai Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Đây cũng là vấn đề được dư luận, các phương tiện thông tin đại chúng tranh luận khá nhiều trong thời gian qua.

 Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trả lời phỏng vấn tại Chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời”. Nguồn: internet
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trả lời phỏng vấn tại Chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời”. Nguồn: internet

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, giá xăng dầu được điều hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước và thị trường xăng, dầu trong nước hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường thế giới, cho nên có những thời điểm giá tăng rất cao, nhưng hạ khá chậm.

Giải đáp những ý kiến xung quanh việc tiếp tục công khai rõ hơn nữa Qũy bình ổn giá xăng dầu, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, Bộ Tài chính hoàn toàn nhất trí với điều này. Tuy nhiên, cách thức công khai như thế nào để vừa khoa học, vừa không làm phát sinh chi phí không cần thiết và không gây khó khăn cho cả cơ quan nhà nước lẫn doanh nghiệp (DN) là điều rất đáng quan tâm. Chia sẻ về điều này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: “Việc công khai Quỹ bình ổn giá xăng dầu được thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính là định kỳ hàng quý, nếu chúng ta thực hiện hàng tháng thì phát sinh nhiều chi phí, công sức, thủ tục hành chính, vì công khai thì phải qua báo cáo của DN, thẩm tra của cơ quan nhà nước, mất thời gian về thủ tục và nhân lực. Do vậy, chúng tôi cho rằng việc công khai hàng quý việc trích, sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với từng DN kinh doanh đầu mối theo từng quý là hợp lý”.

Trước băn khoăn về việc Quỹ bình ổn Giá xăng dầu được đặt tại DN thì có thể bị DN lợi dụng sử dụng sai mục đích, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, qua thực tế, Kiểm toán Nhà nước đã kiểm tra Qũy Bình ổn giá xăng dầu thì chưa phát hiện việc sử dụng sai mục đích tại các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối và những kết quả này đã được công khai theo quy định. Hơn nữa, việc trích lập đều phải có sự cho phép của Liên Bộ Tài chính – Công Thương nên việc làm sai của DN kinh doanh xăng dầu là điều khó có thể xảy ra.

Giải đáp những băn khoăn về việc liên Bộ Tài chính - Công Thương trích Quỹ Bình ổn giá 300 đồng/lít xăng như thông báo vào cuối tháng 8 vừa qua “trong khi các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối lại tăng mạnh mức chiết khấu cho đại lý, chứng tỏ đã có lãi”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng lý giải: “Xin quay lại trước đó kỳ tăng giá, tức là ngày 17/7/2013, khi giá thế giới biến động bất thường rất lớn. Nếu tính đủ yếu tố thì giá bán lẻ xăng dầu lúc đó tăng 988 đồng/lít xăng. Tuy nhiên, do yêu cầu phải đảm bảo ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo lợi ích Nhà nước, DN, người dân, trên tinh thần đó, Liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định phải giảm lợi nhuận định mức của DN xuống 2/3, tức là từ 300 đồng xuống 100 đồng trong cơ cấu giá bán của xăng dầu thời điểm đó; thứ hai là xả Quỹ bình ổn giá xăng dầu 300 đồng/lít xăng; thứ ba là số chênh lệch còn lại 468 đồng/lít xăng thì chúng tôi cho phép DN tăng giá tối đa 468 đồng/lít xăng trên số tăng đột biến lúc đó là 968 đồng/lít xăng. Đến cuối tháng 8, khi giá xăng dầu thế giới có xu hướng giảm và tính bình quân 30 ngày thì chênh lệch giảm, tôi nói số chẵn, khoảng 500 đồng/lít xăng. Tuy nhiên, để đảm bảo lợi ích người tiêu dùng và lợi ích của DN, Liên Bộ quyết định trả lại đủ lợi nhuận định mức cho DN trước đó (ngày 17/7) đã giảm 200 đồng thì bây giờ tăng thêm 200 đồng. Thứ hai là khi giảm giá xăng bán lẻ 300 đồng/lít, người tiêu dùng mua xăng sẽ thấy giá xăng giảm ngay là 300 đồng/lít”.

Cũng theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, lợi nhuận định mức giống như "cái van xả" nằm trong cơ cấu của giá cơ sở xăng dầu. Do vậy, lúc đó thực chất là vừa trích vừa xả trên sổ sách nên không có ý nghĩa gì về giảm giá và cũng không có nghĩa là lợi ích của người tiêu dùng bị xâm hại.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: Qua mỗi lần điều chỉnh giá xăng dầu, phải đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tránh tăng đột biến của mặt hàng này. Như vậy, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu sẽ giải quyết được việc tránh tăng đột biến trong nước khi giá xăng dầu thế giới tăng bất ngờ.