Siết chặt công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết

PV.

Hằng năm, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm thường tăng cao trong dịp cuối năm, nhất là thời điểm Tết nguyên đán. Đây cũng là cơ hội để mặt hàng không đảm bảo chất lượng trà trộn trên thị trường.

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP ra quân kiểm tra. Nguồn: Internet
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP ra quân kiểm tra. Nguồn: Internet

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), nếu không kiểm soát tốt thì tình trạng mất an toàn thực phẩm (ATTP) sẽ diễn biến phức tạp.

Đơn vị này cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã thu hồi hàng trăm giấy phép kinh doanh, tiêu hủy nhiều lô hàng vi phạm về chất lượng cũng như quảng cáo không đúng sự thật, xử phạt gần 6 tỷ đồng với các doanh nghiệp vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm…

Nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm soát các thực phẩm phổ biến trong dịp Tết Nguyên đán 2019, Cục ATTP yêu cầu các địa phương thường xuyên kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, yêu cầu chủ cơ sở phải tuân thủ những quy định như nhãn mác rõ ràng, kiểm nghiệm sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm…

Bên cạnh đó, Cục ATTP cũng nhấn mạnh tới nội dung công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về ATTP và thông tin danh sách, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chăn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái với quy định của pháp luật, đồng thời để người tiêu dùng biết, lựa chọn mua tại các cơ sở an toàn, có kiểm định, không sử dụng các sản phẩm vi phạm.

Từ ngày 1/1 đến ngày 25/3/2019, Cục ATTP sẽ tổ chức 6 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về ATTP ra quân kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm trên cả nước gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Lào Cai, Yên Bái, Tây Ninh, Lâm Đồng, Đắk Nông, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Tháp, Tiền Giang. Nhiều địa phương đã thành lập các đoàn thanh tra liên ngành từ cấp tỉnh đến quận, huyện, xã, phường...

Bên cạnh việc giám sát, đồng loạt ra quân thực hiện thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, các địa phương sẽ đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân biết về cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn.