Siết chặt quản lý, ngăn chặn hiệu quả tình trạng buôn lậu xăng dầu

Minh Tú (T/h)

Thời gian qua, lực lượng chức năng liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu xăng dầu với số lượng lớn trên các tuyến. Điều này cho thấy, tình trạng buôn lậu mặt hàng này từ nước ngoài vào Việt Nam diễn biến hết sức phức tạp. Để ngăn chặn hiệu quả tình trạng buôn lậu xăng dầu, Tổng cục Hải quan yêu cầu lực lượng kiểm soát hải quan, các đơn vị nghiệp vụ tăng cường kiểm soát, siết chặt quản lý, ngăn chặn hiệu quả tình trạng này.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

"Vạch trần" thủ đoạn buôn lậu tinh vi

Theo Cục Điều tra chông buôn lậu (Tổng cục Hải quan), từ đầu năm 2022 đến nay, tình trạng buôn lậu mặt hàng xăng, dầu từ nước ngoài vào Việt Nam diễn biến khá phức tạp và chủ yếu xảy ra trên tuyến đường biển.

Với các giải pháp triển khai quyết liệt, lực lượng hải quan phối hợp với lực lượng chức năng liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu xăng dầu với số lượng lớn, bằng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi.

Điển hình như: Ngày 1/3 vừa qua, Hải đội Kiểm soát trên biển khu vực miền Nam (Hải đội 3) Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu - Bộ Công an, Công an TP. Hồ Chí Minh, Biên phòng Cảng Sài Gòn kiểm tra, phát hiện vụ vận chuyển hàng trăm tấn dầu F0 và dầu D0 không hóa đơn chứng từ trên sông Sài Gòn.

Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra 2 phương tiện tàu và 1 xà lan chứa dầu đang neo đậu tại khu vực sông Sài Gòn thuộc phường Phú Thuận, quận 7, TP. Hồ Chí Minh của Công ty TNHH Thương mại vận tải xăng dầu Phúc Thọ. Qua đấu tranh, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng trăm tấn dầu F0 và dầu DO, trong đó, có một lượng lớn dầu không có hóa đơn chứng từ, không nguồn gốc xuất xứ và một lượng dầu chưa có đầy đủ hóa đơn, chứng từ kèm theo. Đồng thời, phát hiện trên tàu có hầm bí mật chứa xăng dầu được ngụy trang rất tinh vi bằng chiếc tủ cá nhân. Hiện nay, vụ việc đang được cơ quan chức năng giám định số lượng, mở rộng điều tra làm rõ.

Trước đó, cuối tháng 2 vừa qua, trên vùng biển Tây Nam, lực lượng chức năng liên tiếp triệt phá nhiều vụ buôn lậu xăng dầu. Cụ thể, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 3 tàu vận chuyển tổng cộng hơn 300.000 lít dầu DO không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Bên cạnh đó, tại khu vực biển Hải Phòng - Quảng Ninh; phát hiện nhiều tàu chở xăng dầu lậu. Đầu tháng 1/2022, hơn 100.000 lít xăng và 70.000 lít dầu DO không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ đã bị bắt giữ ở vùng biển giáp ranh giữa hai tỉnh này.

Qua các vụ việc trên cho thấy, mặc dù lực lượng chức năng liên tục phát hiện, bắt giữ và vạch trần các thủ đoan tinh vi của các đối tượng, nhưng tình trạng buôn lậu xăng dầu trên các tuyến vẫn chưa hề thuyên giảm.

Trong khi đó, thủ đoạn buôn lậu ngày càng tinh vi khi các đối tượng mua bán trực tiếp cho các tàu cá của ngư dân hoạt động đánh bắt hải sản trên biển; sang mạn, chia nhỏ cho các tàu bé đưa vào đất liền.

Ngoài ra, tinh vi hơn, các đối tượng trong nước lập nhiều tổ chức có tư cách pháp nhân kinh doanh xăng, dầu, sau đó sử dụng thủ đoạn mua bán, vận chuyển giữa các công ty để hợp pháp hóa số dầu lậu mua từ nước ngoài về tiêu thụ trong nước.

Tăng cường quản lý, ngăn chặn hiệu quả tình trạng buôn lậu xăng dầu

Dự báo, tình hình buôn lậu xăng dầu trên các tuyến, nhất là tuyến biển trong thời gian tới sẽ tiếp tục phức tạp trong bối cảnh nhu cầu mặt hàng này của thị trường tăng cao.

Để ngăn chặn hiệu quả tình trạng buôn lậu xăng dầu, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục nắm bắt tình hình, nhất là trên các vùng biển trọng điểm; phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát cũng như tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là ngư dân chủ động, tích cực tố giác các hành vi buôn lậu và cam kết không tham gia tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu xăng dầu.

Mới đây, Tổng cục Hải quan có Công văn số 512/TCHQ-ĐTCBL yêu cầu các cục hải quan địa phương và Cục Điều tra chống buôn lậu tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tổ chức quán triệt nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và Ban Chỉ đạo 389 Bộ Tài chính.

Theo đó, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo lực lượng kiểm soát hải quan và các đơn vị nghiệp vụ tăng cường công tác nắm tình hình, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, điều tra cơ bản, xây dựng các phương án, kế hoạch nghiệp vụ để phòng ngừa, kiểm soát, đấu tranh ngăn chặn hoạt động buôn lậu xăng dầu, than trên các tuyến biên giới, vùng biển.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với các mặt hàng xăng dầu, than diễn ra phức tạp, kéo dài trên địa bàn mình quản lý, phụ trách mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, hiệu quả.

Bên cạnh đó, lực lượng hải quan sẽ tích cực phối hợp, chia sẻ thông tin về hoạt động buôn lậu xăng dầu, than trên tuyến biên giới, vùng biển với các lực lượng chức năng chống buôn lậu như biên phòng, công an, cảnh sát biển, quản lý thị trường và chính quyền các địa phương biên giới.