Hải quan Bình Dương:

Tăng cường chống buôn lậu thuốc lá điếu, đường cát

Cẩm Duyên

Để chủ động kiểm soát tình hình, ngăn chặn, xử lý kịp thời hành vi buôn lậu thuốc lá ngoại nhập lậu và đường cát có hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, Cục Hải quan Bình Dương đã tăng cường quán triệt, thực hiện nhiều giải pháp...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Những tháng đầu năm tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả diễn biến phức tạp, mặc dù các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm nhưng vì lợi nhuận từ hoạt động này lớn nên vẫn còn nhiều đối tượng lén lúc hoạt động đặc biệt là mặt hàng thuốc lá điếu và đường cát nhập lậu.

Việc buôn bán, vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu không chỉ gây thất thu ngân sách nhà nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất mà còn tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội, sức khỏe và việc làm của người dân vì chất lượng không được một cơ quan có thẩm quyền nào kiểm soát, không tuân thủ bất kỳ quy định nào của pháp luật, do đó không kiểm soát được chất lượng khi tiêu thụ trên thị trường.

Để chủ động kiểm soát tình hình, ngăn chặn, xử lý kịp thời hành vi buôn lậu thuốc lá ngoại nhập lậu và đường cát có hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, Cục Hải quan Bình Dương triển kkhai nhiều giải pháp.

Theo đó, Hải quan Bình Dương đã quán triệt nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Tổng Cục Hải quan đến toàn thể công chức và lực lượng kiểm soát hải quan; Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát có trọng tâm, trọng điểm để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Đặc biệt, lực lượng kiểm soát Cục Hải quan Bình Dương đã và đang đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển và kinh doanh trái phép các sản phẩm thuốc lá điếu và đường cát.

Cùng với đó, chú trọng đến công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với người dân, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trước nguy cơ ảnh hưởng từ thuốc lá nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.