Singapore bắt đầu đón khách du lịch nước ngoài không cần cách ly từ tháng tới

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Bốn nước và vùng lãnh thổ, thành phố đầu tiên mà Singapore lựa chọn để đưa vào chương trình này chính là Đức, Brunei, Hồng Kông và Macao.

Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Bắt đầu từ tháng sau, Singapore sẽ thử nghiệm đón khách du lịch quốc tế không cách ly chỉ với điều kiện khách đã tiêm đầy đủ hai mũi vắc xin COVID-19. Bốn nước và vùng lãnh thổ, thành phố đầu tiên mà Singapore lựa chọn để đưa vào chương trình này chính là Đức, Brunei, Hồng Kông và Macao, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Cụ thể, khách du lịch đã tiêm đủ vắc xin COVID-19 đến từ các nước/vùng lãnh thổ/thành phố nói trên sẽ được phép nhập cảnh vào Singapore mà không cần phải cách ly từ ngày 8/9/2021, họ cũng sẽ không cần phải trình bày về lý do đến Singapore hay cần phải có người bảo lãnh tại nước này.

Dù rằng Singapore nới lỏng quy định đón người từ Hồng Kông, hai trung tâm tài chính này không tiếp tục với kế hoạch lập ra bong bóng du lịch. Chiến lược kiềm chế COVID-19 của Singapore và Hồng Kông trong thời gian gần đây đã có nhiều sự khác biệt, Hồng Kông vẫn theo đuổi mục tiêu không COVID, còn Singapore đã lựa chọn mở cửa trở lại nhờ vào tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 thuộc nhóm cao nhất thế giới.

Đức và Bruney trong khi đó đã được lựa chọn làm nơi mà Singapore có thể thử nghiệm niềm tin vào khách du lịch đã tiêm vắc xin COVID-19, tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 tại Đức và Brunei được chính phủ Singapore đánh giá ở mức chấp nhận được. Dù rằng Brunei hạn chế khách du lịch nước ngoài, du khách từ Singapore hiện giờ đang được cho phép vào Đức với các biện pháp hạn chế tối thiểu nhất.

Bộ trưởng Tài chính và đồng chủ tịch nhóm đặc nhiệm COVID-19 của chính phủ Singapore, ông Lawrence Wong, khẳng định: “Chỉ khi qua sông chúng ta mới dò được đá. Cứ mỗi khi chúng ta có những thay đổi, chúng ta sẽ xem xét dữ liệu, bằng chứng và đảm bảo rằng hệ thống y tế có khả năng đương đầu với tình trạng lây nhiễm hay không trước khi chúng ta có bước tiếp theo”.

Singapore là nước đầu tiên trong nhóm các nước từng có quan điểm không COVID giờ đây đang chuyển sang chiến lược sống chung với bệnh dịch này. Dù rằng việc mở cửa này giúp nhiều công dân và doanh nghiệp cảm thấy hài lòng, bản chất của những động thái đầu tiên cho thấy quá trình này sẽ thay đổi chậm hơn kỳ vọng của nhiều người.

Trong tuyên bố mới nhất, đại diện hãng hàng không Singapore Airlines khẳng định vô cùng lạc quan với chính sách mới nhất từ chính phủ Singapore, động thái có thể coi như bước quan trọng trong việc hướng đến quá trình tái mở cửa Singapore trong vị thế trung tâm của khu vực. Hãng hàng không này sẽ chở các khách du lịch đã tiêm vắc xin COVID-19 từ Frankfurt và Munich đến Singapore từ ngày 7/9/2021.

Phó chủ tịch hãng hàng không Đức Lufthansa phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bà Elise Becker cho biết hãng hàng không này cảm thấy hài lòng với việc Singapore nới lỏng kiểm soát với khách du lịch đến từ Đức: “Điều này không chỉ giúp cho nhiều người được đoàn tụ với gia đình, bạn bè mà còn có thể coi như hình mẫu cho nhiều nước châu Á – Thái Bình Dương khác”.