Sốc với quyết định của Fed, chứng khoán Mỹ vọt lên đỉnh cao mọi thời đại

Theo vietstock.vn

(Tài chính) Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa cắt giảm tốc độ của chương trình mua tài sản. Và đó chính là điều mà nhà đầu tư muốn nghe sau khi cuộc họp chính sách của cơ quan này kết thúc vào ngày thứ Tư. * Fed bất ngờ giữ nguyên quy mô gói QE3 và có thể nâng lãi suất vào năm 2015 * Dow Jones và S&P 500 vọt lên kỷ lục mới, vàng tăng dựng đứng hơn 35 USD/oz sau quyết định của Fed

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
 Với tỷ lệ 9 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Fed dự định hàng tháng sẽ tiếp tục mua vào 85 tỷ USD trái phiếu kho bạc và trái phiếu thế chấp và trì hoãn quyết định thu hồi chương trình mua tài sản từng được áp dụng từ tháng 9/2012 sang các cuộc họp còn lại của năm nay.

Fed cho rằng tỷ lệ thất nghiệp cao, các biện pháp cắt giảm chi tiêu của Chính phủ và lãi suất thế chấp tăng cao đang kìm hãm đà tăng trưởng của nền kinh tế. Cơ quan này cho biết sẽ đợi thêm các bằng chứng về sự cải thiện bền vững trước khi bắt đầu rút lại chương trình mua tài sản.

Động thái của Fed đã khiến các nhà kinh tế bất ngờ vì trước đó các nhà kinh tế này kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm nhẹ quy mô của gói QE3 bớt từ 10-20 tỷ USD.

Ngay sau thông báo quá bất ngờ của Fed, S&P 500 nhảy vọt lên kỷ lục mới, Dow Jones cũng nhanh chóng có diễn biến tương tự và Nasdaq bật tăng mạnh. Cả 3 chỉ số đóng cửa tăng hơn 1%.

Tại cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Ben Bernanke tiếp tục đẩy thị trường lên cao khi ông phác thảo kế hoạch duy trì “chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng” trong tương lai gần.

Lãi suất trái phiếu, sau đà tăng mạnh gần đây, đã sụt giảm trở lại khi nhà đầu tư mua mạnh kênh đầu tư này. Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm giảm từ 2.87% xuống 2.71%.

Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên thị trường, giảm gần 13 điểm.

Tất cả 10 nhóm ngành của chỉ số S&P 500 đều đóng cửa trong sắc xanh, dẫn đầu là nguyên vật liệu và tiện ích.

Sốc với quyết định của Fed, chứng khoán Mỹ vọt lên đỉnh cao mọi thời đại - Ảnh 1
Nguồn: Reuters

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 147 điểm (tương ứng 0.95%) lên kỷ lục mới 15,677 điểm, S&P 500 tiến 21 điểm (tương ứng 1.25%) lên đỉnh cao mọi thời đại 1,726 điểm, Nasdaq vọt 38 điểm (tương ứng 1.02%) lên 3,784 điểm.

Mức cao kỷ lục trong phiên của Dow Jones và S&P 500 lần lượt là 15,709.58 điểm. Đây là phiên bứt phá ấn tượng nhất của cả hai chỉ số này kể từ ngày 13/06.

Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính trên thế giới ngày 18/09:

Sốc với quyết định của Fed, chứng khoán Mỹ vọt lên đỉnh cao mọi thời đại - Ảnh 2
 Nguồn: VietstockFinance