“Sóng” đầu tư ngoại vào Việt Nam

Theo Ái Vân/sggp.org.vn

Theo Tổng cục Thống kê, 4 tháng đầu năm, cả nước có 2.523 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp gần 2 tỷ USD, tăng 52,6% so với cùng kỳ năm 2019. Theo dòng chảy này, các thương vụ M&A (mua bán và sáp nhập) ngày càng sôi động ở Việt Nam.

Hoạt động sản xuất tại Công ty Cầu Tre - doanh nghiệp được một tập đoàn Hàn Quốc.
Hoạt động sản xuất tại Công ty Cầu Tre - doanh nghiệp được một tập đoàn Hàn Quốc.

Mạnh vốn, doanh nghiệp ngoại tràn vào Việt Nam

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), đến hết tháng 4-2020, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã tăng lên 12,3 tỷ USD. Singapore giữ vị trí dẫn đầu với vốn đầu tư gần 4,3 tỷ USD, chiếm 62,9%. Vùng lãnh thổ Đài Loan xếp thứ 2 với 646 triệu USD, chiếm 9,5%. Trung Quốc ở vị trí thứ 3 với 507 triệu USD, chiếm 7,5%. Tiếp đến là Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước khác thuộc khu vực ASEAN, châu Âu và Mỹ.

Dù dịch Covid-19 đang ảnh hưởng khắp nơi nhưng Việt Nam vẫn là điểm đến nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp (DN) FDI. Bà Banjongjitt Angsusingh, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại quốc tế, Bộ Thương mại Thái Lan, cho biết thời gian qua đã có 200 DN Thái Lan tìm hiểu đầu tư vào Việt Nam.

Những lĩnh vực được DN nước này quan tâm là chế biến lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, điện gia dụng… Cũng theo một khảo sát trên 122 DN Nhật Bản đầu tháng 2, có 62,7% DN cho biết sẽ di chuyển khỏi Trung Quốc; 42,3% DN cho biết điểm đến sẽ là Việt Nam, 20,6% DN chọn Thái Lan, 18,6% DN chọn Philippines và 16,5% DN chọn Indonesia.

Chính sách Trung Quốc + 1 đã được nhiều nhà đầu tư đề cập vài năm gần đây. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, khi dịch Covid-19 bùng phát nhanh đã làm hàng loạt chuỗi cung ứng thiết bị điện tử, phụ tùng ô tô, xe máy… bị đứt gãy, thì làn sóng dịch chuyển đầu tư ra khỏi Trung Quốc càng mạnh mẽ hơn. Trong đó, ASEAN và đặc biệt Việt Nam được chọn là địa điểm an toàn, hấp dẫn để đầu tư.

Theo Bộ KH-ĐT, so với 4 tháng năm 2019, tình hình đầu tư có mức giảm nhất định, nhưng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Việt Nam vẫn thu hút lượng lớn nhà đầu tư đã cho thấy môi trường đầu tư nước ta rất hấp dẫn. Dự kiến, với tình hình kiểm soát dịch bệnh tốt như hiện nay, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đến cuối năm nay sẽ đạt khoảng 38 tỷ USD.

“Săn” DN Việt để rút ngắn thời gian đầu tư

Sự dịch chuyển mạnh dòng vốn từ nhiều quốc gia cũng khiến cho lĩnh vực đầu tư đa dạng hơn. Tính đến nay, dẫn đầu là lĩnh vực sản xuất phân phối điện, chiếm 47,5% tổng vốn đầu tư đăng ký. Kế đến là lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo, bán buôn bán lẻ, hoạt động kinh doanh bất động sản… 

Nhiều DN Nhật xem Việt Nam là thị trường tiềm năng và là điểm đến thuận lợi cho hoạt động đầu tư nhờ tình hình chính trị ổn định, thủ tục hành chính được đơn giản hóa, cơ sở hạ tầng cải thiện, nguồn nhân lực tay nghề cao, dồi dào…

Ở góc độ khác, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã chọn cách đi ngắn hơn để vào thị trường Việt Nam thông qua hình thức M&A, mua lại những DN Việt vốn đã có thị phần lớn tại thị trường nội địa. Mới đây nhất, đại diện Tập đoàn Stark (Thái Lan) phát đi thông báo cho biết đã mua thành công 100% cổ phần của Công ty cổ phần Cáp điện Thịnh Phát (Thipha Cables) và Công ty cổ phần Kim loại màu và nhựa đồng Việt Nam (Dovina). Thương vụ M&A này có tổng giá trị lên đến 240 triệu USD.

Trước đó, nhiều tập đoàn nước ngoài cũng đã mua lại loạt thương hiệu Việt nổi tiếng như Bia Sài Gòn, Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh, Công ty cổ phần Nhựa Tiền Phong, Công ty cổ phần Xuất khẩu Cầu Tre, Điện máy Nguyễn Kim…