Sốt xuất huyết tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước

Theo Anh Minh/sgtiepthi.vn

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết sốt xuất huyết hiện đang diễn biến phức tạp, với 80.000 ca mắc trên toàn quốc, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018, trong đó có 6 ca tử vong, riêng TP. Hồ Chí Minh 5 ca, còn lại các ca tử vong rải rác ở các tỉnh Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết sốt xuất huyết hiện đang diễn biến phức tạp. Nguồn: internet
Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết sốt xuất huyết hiện đang diễn biến phức tạp. Nguồn: internet

Bộ Y tế nhận định, nếu không khống chế dịch bệnh sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Trước tình hình dịch bệnh gia tăng, sáng ngày 19/7, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị tăng cường phòng chống sốt xuất huyết tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, với sự tham dự của 34 tỉnh/thành khu vực phía nam và đưa ra các phương án điều trị, khống chế dịch bệnh.

Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hồ Chí Minh cho biết, tính đến ngày 11/7, đã có hơn 27.000 người mắc sốt xuất huyết, tăng 116,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong 6 tháng đầu năm nay, TP. Hồ Chí Minh đã có 5 ca tử vong do sốt xuất huyết.

Tại Đồng Nai, từ đầu năm đến nay đã có hơn 3.700 ca mắc sốt xuất huyết, cao gấp 3 lần so với năm 2018. Tại các tỉnh Tây Nguyên số ca mắc bệnh đã tăng gấp 7 lần.

Theo báo cáo ngày 4/7/2019 của Tổ chức Y tế thế giới, tình hình sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp và ghi nhận số mắc tăng cao tại nhiều quốc gia.

Từ đầu năm đến nay, Philippines đã ghi nhận 92.267 trường hợp mắc, trong đó có 398 trường hợp tử vong, số mắc tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ 2018.

Trong khi đó, Malaysia đã ghi nhận 62.421 trường hợp mắc, trong đó có 93 trường hợp tử vong, số ca mắc tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2018.

Nhiều nước như Lào, Singapore, Campuchia, Trung Quốc… cũng đã ghi nhận số mắc bệnh hàng tuần tăng cao so với cùng kỳ 2018 và dự báo còn diễn biến phức tạp, gia tăng trong thời gian tới.

Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn.

3. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…

4. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

6. Khi bị sốt cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.