Standard Chartered hỗ trợ Masan phát hành trái phiếu thành công

PV.

(Tài chính) Standard Chartered với vai trò đại lý phát hành đã trợ giúp công ty hàng tiêu dùng Masan Consumer phát hành thành công 2.100 tỷ đồng trái phiếu thời hạn 10 năm lần đầu tiên.

Phương pháp tư vấn chuyên biệt của Standard Chartered về phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã giúp Masan đạt được tất cả các mục tiêu về quy mô, kỳ hạn và giá cả. Nguồn: internet.
Phương pháp tư vấn chuyên biệt của Standard Chartered về phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã giúp Masan đạt được tất cả các mục tiêu về quy mô, kỳ hạn và giá cả. Nguồn: internet.
Ông Nirukt Sapru, Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, phát biểu: Xin chúc mừng Masan và rất vui vì đã làm đại lý phát hành cho giao dịch mang tính bước ngoặt này. Trái phiếu phát hành có lãi suất cố định 8% và đây là lãi suất tốt nhất trong nhóm trái phiếu doanh nghiệp 10 năm ở khối tư nhân tại Việt Nam. Masan Consumer là công ty con, chuyên kinh doanh hàng tiêu dùng của tập đoàn Masan, một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong khối kinh tế tư nhân tại Việt Nam và một trong các khách hàng quan trong của Standard Chartered trong khu vực. Phương pháp tư vấn chuyên biệt của chúng tôi về phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã giúp Masan đạt được tất cả các mục tiêu về quy mô, kỳ hạn và giá cả.

Trái phiếu của Masan Consumer được bảo lãnh từ tổ chức đầu tư và bảo lãnh tín dụng CGIF - một quỹ tín thác thuộc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) với nhà đầu tư gồm chính phủ các nước ASEAN, Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc. Vai trò đại lý phát hành của Standard Chartered đã góp phần vào sự thành công của đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp 10 năm lần đầu này ở Việt Nam. Điều này cũng khẳng định vị trí dẫn đầu của Standard Chartered tại Việt Nam. Mới đây, Standard Chartered giành được danh hiệu “Ngân hàng nước ngoài tốt nhất Việt Nam 2014” từ tạp chí tài chính ngân hàng quốc tế Global Banking and Finance Review, một cơ quan tin tức độc lập trong ngành ngân hàng và tài chính.

Trong số những thành tích góp phần đem lại danh hiệu này, nổi bật là vai trò của Standard Chartered với tư cách là tổ chức tư vấn chính thức cho Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện hệ số tín nhiệm quốc gia. Trong vai trò này, Ngân hàng cam kết tiếp tục thúc đẩy mối liên hệ giữa Chính phủ với các tổ chức xếp hạng cũng như giới đầu tư quốc tế. Standard Chartered đã giúp Chính phủ Việt Nam phát hành thành công một tỷ USD trái phiếu quốc tế thời hạn 10 năm trong tháng 11/2014. Standard Chartered là một tổ chức đồng dựng sổ và quản lý giao dịch trong đợt phát hành ấy. Về đầu tư gián tiếp, SCPE, tổ chức đầu tư của Standard Chartered, đã bắt đầu có những bước tiến quan trọng tại thị trường Việt Nam với hai khoản đầu tư lớn vào hai công ty trong nước hàng đầu trong lĩnh vực ăn uống và nông nghiệp, để giúp thúc đẩy tăng trưởng và lợi nhuận của hai công ty này.