VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Cần phải tạo ra sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh chống buôn lậu

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu buổi làm việc với Tổng cục Hải quan.

Cần phải tạo ra sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh chống buôn lậu

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với Tổng cục Hải quan.

Thu trên 481 tỷ vào ngân sách từ hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại

Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hiệu quả từ công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại

Cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Ngày 18/1, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã có buổi làm việc với Tổng cục Hải quan về việc triển khai phương hướng và nhiệm vụ của năm 2020, trong đó tập trung về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Theo báo cáo của ngành Hải quan, diễn biến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả ngày càng phức tạp. Do đó, ngành sẽ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, tập trung vào công tác nâng cao kỷ luật công vụ, ngăn chặn tình trạng cán bộ tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại.

Đánh giá cao những thành tích của ngành trong năm 2019, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh những thành tích của ngành Hải quan đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi trong công tác xuất, nhập khẩu. Bên cạnh đó, các hoạt động đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, xây dựng lực lượng, hiện đại hoá, hợp tác quốc tế của ngành có được thành quả toàn diện. Từ đó, nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước đạt kết quả tích cực với 348.000 tỷ đồng. Đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, Hải quan đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai, phối hợp các lực lượng chức năng khác và đã phát hiện, bắt giữ, xử lý trên 17.000 vụ vi phạm pháp luật hải quan.

Năm 2020, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp. Việc này không chỉ tác động đến an ninh trật tự, môi trường đầu tư, kinh doanh mà còn gây thất thu ngân sách.

Để công tác ngăn chặn hiệu quả, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành cần xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, không để xảy ra tình trạng thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc có liên quan đến những vụ việc như tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại.

“Cần phải tạo ra sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh chống buôn lậu mới đạt kết quả tốt. Ngành cũng chú ý về tính hiệu quả khi số cuộc kiểm tra sau thông quan tăng 74% so với năm 2018 song số thu về ngân sách Nhà nước sau thông quan chỉ tăng 1%,” Phó Thủ tướng nói.

Về việc doanh nghiệp dám “tự tin” đưa hàng hóa vào luồng xanh một cách phi pháp, theo Phó Thủ tướng, chắc chắn có sự móc nối nội bộ để hoạt động thông quan trái phép. Do đó, ngành cần chú trọng công tác quản lý các luồng tờ khai hải quan, nhất là đối với luồng xanh phải có sự phối hợp chia sẻ thông tin trong quản lý Nhà nước và phải phân loại đánh giá các doanh nghiệp sau thông quan có chấp hành tốt hay gian lận thương mại không.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm của ngành hải quan trong năm 2020, trong đó phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm loại ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức biến chất, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM