VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Chuyển đổi tư duy điều hành và sản xuất, gia tăng giá trị ngành nông nghiệp

Chuyển đổi tư duy điều hành và sản xuất, gia tăng giá trị ngành nông nghiệp. Ảnh: Khánh Trung

Chuyển đổi tư duy điều hành và sản xuất, gia tăng giá trị ngành nông nghiệp

Diễn đàn thông tin kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản được Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) chỉ đạo thành lập trên tinh thần kế thừa hoạt động kết nối tiêu thụ nông sản của Tổ công tác 970. Diễn đàn có các nhiệm vụ trọng tâm là thông tin xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu nông sản, vật tư nông nghiệp và sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn. Thông tin thống kê, tổng hợp, dự báo, phục vụ quản lý sản xuất, xúc tiến thương mại và kết nối cung cầu nông sản.

Hướng đến sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu

Cấp bách ổn định sản xuất nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long

Bạc Liêu: Tăng cường đầu tư hạ tầng cho phát triển sản xuất nông nghiệp

Khẩn trương tạo điều kiện để duy trì sản xuất nông nghiệp

Cung cấp thông tin hữu ích

Ông Nguyễn Ngọc Thạch - Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam, thành viên Ban Chỉ đạo Phát triển thị trường nông sản của Bộ NN&PTNT, cho biết: “Từ thực tế hoạt động sản xuất, kết nối, tiêu thụ nông sản thời gian qua cho thấy còn những hạn chế do thiếu thông tin, thiếu không gian để tương tác, kết nối giữa người sản xuất, người mua và bán. Người muốn bán thì không biết bán ở đâu, người muốn mua thì không biết mua ở nơi nào. Do đó, Bộ NN&PTNT quyết định tổ chức diễn đàn này với mục tiêu đẩy mạnh tăng cường thông tin, thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản”.

Theo ông Thạch, Diễn đàn được Ban Chỉ đạo Phát triển thị trường nông sản điều hành trực tiếp và có Tổ điều hành, với thành viên gồm các chuyên gia và cán bộ quản lý nhiều cơ quan chuyên môn thuộc Bộ. Nhiệm vụ của Tổ điều hành là giúp Ban Chỉ đạo Phát triển thị trường nông sản tổ chức các diễn đàn thông tin kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản và sản phẩm du lịch. Tổng hợp, cập nhật thông tin thống kê, dự báo cung - cầu vật tư, nông sản phục vụ mục tiêu quản lý, chỉ đạo điều hành sản xuất. Thông tin chuyển đổi số, đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực sản xuất, tiêu thụ nông sản. Ðề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong các chuỗi hoạt động sản xuất, tiêu thụ
nông sản.

Theo Tổ điều hành Diễn đàn, trong giai đoạn trước mắt từ nay đến cuối năm 2021, Diễn đàn sẽ tập trung vận hành nhanh các trang thôn tin điện tử, bản tin truyền hình, thành lập tổ triển khai hoạt động tư vấn, tổ chức các diễn đàn thông tin kết nối sản xuất - tiêu thụ nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm. Còn trong dài hạn, tiến tới xây dựng dữ liệu quản lý vùng trồng, hoàn thiện, vận hành chợ online và triển lãm ảo, tổ chức định kỳ các diễn đàn thông tin kết nối, hoàn thiện hệ thống truyền thông đa phương tiện về cung - cầu nông sản…

Thúc đẩy sản xuất bền vững

Sự ra đời của diễn đàn là rất cần thiết nhằm tổ chức kết nối cung - cầu và hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ nông sản một cách bài bản và có sự phối hợp đồng bộ giữa các bên liên quan. Diễn đàn này cũng góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp, tạo ra các chuỗi ngành hàng có sức cạnh tranh cao, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Theo ông Lê Hữu Toàn - Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, từ 19-7 đến 31-8, Kiên Giang đã hỗ trợ nông dân tiêu thụ được hơn 415.000 tấn nông sản các loại, trong đó tiêu thụ nội tỉnh khoảng 65% và tiêu thụ ngoài tỉnh khoảng 35%.

Kết quả này có được thông qua kết nối với Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT và các địa phương. Tỉnh rất đồng tình và hoan nghênh sự ra đời của Diễn đàn thông tin kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản trên cơ sở phát huy hiệu quả từ hoạt động của Tổ công tác 970, hướng đến hoạt động bài bản hơn, với các nội dung hoạt động được đề ra rất phong phú.

Ông Lê Hữu Toàn, cho rằng: “Không chỉ kết nối cung cầu và quảng bá sản phẩm, Diễn đàn sẽ còn làm được nhiều việc hơn trong chỉ đạo sản xuất, tiêu thụ nông sản, nhất là trong định hướng, kết nối giữa các địa phương trong quy hoạch, tổ chức sản xuất. Diễn đàn sẽ thúc đẩy chuyển đổi nhận thức của cả lãnh đạo và người dân trong tổ chức sản xuất, chuyển đổi sản xuất theo nhu cầu thị trường và yêu cầu của doanh nghiệp, siêu thị, nhà tiêu thụ”.

Theo ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, sự ra đời của diễn đàn là rất thiết thực và cần được duy trì thường xuyên, với sự quan tâm, đồng hành của các cấp lãnh đạo và doanh nghiệp. Nhờ đẩy mạnh hoạt động kết nối cung cầu, với sự hỗ trợ của các tỉnh, đặc biệt là sự hỗ trợ phối hợp của Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT, tỉnh Cà Mau đã tiêu thụ được hơn 4.000 tấn nông sản các loại và cũng tháo gỡ nhiều khó khăn cho sản xuất. Song, lượng nông sản tiêu thụ được vẫn còn khiêm tốn so với tổng lượng nông sản nông dân, doanh nghiệp sản xuất ra nên việc kết nối, tiêu thụ nông sản cần phải có sự nỗ lực nhiều hơn trong thời gian tới.

Theo Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Diễn đàn này có khác với các trang thương mại điện tử bởi nó sẽ có chiều sâu và không chỉ dừng lại ở việc tồn tại vì tiêu thụ nông sản trong giai đoạn dịch bệnh hiện tại mà còn song hành với quá trình vận động của nền nông nghiệp Việt Nam với sự chỉ đạo, điều hành của Bộ NN&PTNT.

Qua đó, góp phần thúc đẩy chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp và chuyển đổi từ tăng trưởng dựa trên đơn giá trị sang tăng trưởng dựa trên đa giá trị; lấy thị trường để làm chuẩn mực cho điều hành sản xuất, kinh doanh nông sản.

Diễn đàn này không chỉ kết nối cung - cầu, giúp bà con tiêu thụ nông sản nhiều hơn, giúp doanh nghiệp tìm kiếm được nguồn hàng thuận lợi hơn mà còn giúp Bộ NN&PTNT, địa phương và các cơ quan quản lý thay đổi cung cách lãnh đạo, điều hành nền nông nghiệp cả nước và địa phương một cách sát ruộng vườn và đời sống xã hội nông thôn để kích hoạt cả một sự thay đổi
toàn diện…

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM