VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững

Toàn cảnh cuộc làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với TP. Hồ Chí Minh. Nguồn: baochinhphu.vn

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững

Ngày 13/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với TP. Hồ Chí Minh nhằm giải quyết một số vấn đề trọng tâm, cấp bách, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để Thành phố tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững trong thời gian tới.

Chấn chỉnh, xử lý kịp thời sai phạm trong hoạt động thông tin, báo chí và trên không gian mạng

TP. Hồ Chí Minh thu hút thêm 100 dự án vốn đầu nước nước ngoài

Kiên định các biện pháp phòng, chống dịch

Phát huy tinh thần mới trong phòng, chống dịch Covid-19

Tại cuộc làm việc, TP. Hồ Chí Minh nêu 15 kiến nghị, đề xuất liên quan tới việc phân cấp, phân quyền; điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho Thành phố; công tác cổ phần hóa và hoạt động của doanh nghiệp nhà nước; mức vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; xây dựng Đề án cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Thủ Đức; chuyển quỹ nhà tái định cư sang nhà ở xã hội, thương mại, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ; hỗ trợ nguồn vốn ngân sách nhà nước cho các dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài...

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, ngoài 15 vấn đề trong báo cáo của TP. Hồ Chí Minh, đoàn công tác đề xuất thêm nội dung thứ 16, đó là Thành phố phải khẩn trương triển khai trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. 

Thủ tướng nêu rõ quan điểm sẽ kiến nghị Quốc hội tháo gỡ, xử lý những nội dung thuộc thẩm quyền của Quốc hội. "Những việc gì thuộc trách nhiệm, quyền hạn của Chính phủ, Chính phủ sẽ giải quyết ngay. Việc gì của các bộ ngành, địa phương, các bộ, ngành, địa phương phải chủ động giải quyết. Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền. Việc TP. Hồ Chí Minh làm tốt hơn Chính phủ thì sẵn sàng giao cho Thành phố thực hiện; cái gì người dân, doanh nghiệp, xã hội làm tốt hơn thì để người dân, xã hội, doanh nghiệp làm. Chính phủ, các cơ quan nhà nước tập trung thiết kế cơ chế, chính sách, hành lang pháp lý, công cụ kiểm tra, giám sát, khen thưởng, kỷ luật", Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu TP. Hồ Chí Minh cần phát huy vai trò đầu tàu trong liên kết, hợp tác với các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu TP. Hồ Chí Minh cần chuyển hướng mạnh mẽ từ phòng ngự, chống đỡ, chờ đợi sang chủ động tấn công mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Tiếp tục phát huy khí thế, thành tích, thành tựu đã đạt được để tự tin, đẩy mạnh các hoạt động, tổ chức thực hiện thật tốt, vượt qua những khó khăn, thách thức.

Bên cạnh đó, đoàn kết, thống nhất, đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên; đẩy mạnh công cuộc phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, các biểu hiện suy thoái; nắm chắc các nguyên tắc hoạt động của Đảng, trước hết là nguyên tắc tập trung dân chủ. Chủ động phối hợp nhịp nhàng, các bộ, các ngành phải hết sức nỗ lực hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh vì cái chung, đặt lợi ích Quốc gia, Dân tộc, của Đảng lên trên hết.

Thủ tướng cho rằng, TP. Hồ Chí Minh phải xứng tầm hơn nữa là một trung tâm phát triển của vùng, của cả nước, xứng tầm với sự mong đợi, kỳ vọng của nhân dân cả nước; phải đi đầu trong thực hiện mục tiêu kép và cương quyết không để xảy ra dịch Covid-19.

"Phải thống nhất về nhận thức và hành động, suy nghĩ phải kỹ lưỡng, tư tưởng phải thông, quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó. Những vấn đề đã “chín”, đã rõ, được thực tiễn chứng minh là đúng, thực hiện có hiệu quả, được đa số đồng tình thì tiếp tục thực hiện; những vấn đề chưa có quy định hoặc vượt quy định thì mạnh dạn thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội", Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhấn mạnh tinh thần phải dứt khoát phân cấp, phân quyền, rõ trách nhiệm, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân; đi đôi với đó là tăng cường giám sát, kiểm tra liên tục, đầy đủ, không để những sai phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM