VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Vốn FDI

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Vốn FDI "đổ" mạnh vào Việt Nam

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính trong 3 tháng đầu năm (tạm tính đến ngày 20/3/2021), tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 10,13 tỷ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Dòng vốn FDI vào Việt Nam hồi phục mạnh mẽ trong tháng 2/2021

Kim ngạch xuất nhập khẩu của khối doanh nghiệp FDI tăng 60,1% so với cùng kỳ

Hơn 2 tỷ USD vốn FDI đổ vào Việt Nam trong tháng đầu năm

Việt Nam tiếp tục là "thỏi nam châm" hút vốn FDI

Cụ thể, tính từ đầu năm đến ngày 20/3, lượng vốn đăng ký mới đạt 7,2 tỷ USD, tăng 30,6% so với cùng kỳ; vốn điều chỉnh đạt 2,1 tỷ USD, tăng 97,4% so với cùng kỳ. Trong khi đó, lượng vốn góp, mua cổ phần đạt 908 triệu USD, giảm 58,5% so với cùng kỳ. 

Theo đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài, quy mô bình quân của các dự án cấp mới và các dự án điều chỉnh vốn đều tăng mạnh so với cùng kỳ là nguyên nhân chính khiến vốn đăng ký mới tăng thêm 30,6% và vốn điều chỉnh tăng 97,4%.

Trong quý I/2021, Việt Nam đã cấp chứng nhận đầu tư mới và điều chỉnh vốn cho khá nhiều dự án quy mô lớn. Điển hình như: Dự án Nhà máy điện LNG Long An I và II (Singapore), tổng vốn đăng ký trên 3,1 tỷ USD, tại Long An; Dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II (Nhật Bản), tổng vốn đăng ký trên 1,31 tỷ USD, tại Cần Thơ.

Ngoài ra, còn có một số dự án nổi bật khác như: Dự án LG Display Hải Phòng (Hàn Quốc) điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 750 triệu USD; Dự án Chế tạo lốp xe Radian (Trung Quốc) tại Tây Ninh, điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm hơn 312 triệu USD...

Về lĩnh vực đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 5 tỷ USD, chiếm 49,6% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Lĩnh vực sản xuất, phân phối điện đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư 3,9 tỷ USD, chiếm 38,9% tổng vốn đầu tư đăng ký; tiếp theo lần lượt là các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ với tổng vốn đăng ký đạt 600 triệu USD và trên 167 triệu USD...

Về đối tác, ttrong 3 tháng qua đã có 56 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 4,6 tỷ USD, chiếm gần 45,6% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam; Nhật Bản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư gần 2,1 tỷ USD, chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư; Hàn Quốc đứng thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 1,2 tỷ USD, chiếm 11,8% tổng vốn đầu tư; tiếp theo là Trung Quốc, Hồng Kông, Hoa Kỳ… 

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài cũng cho biết, tính chung trong 3 tháng đầu năm 2021, khu vực đầu tư nước ngoài xuất siêu gần 8,8 tỷ USD kể cả dầu thô và xuất siêu gần 8,4 tỷ USD không kể dầu thô. Xuất siêu khu vực đầu tư nước ngoài đã bù đắp phần nhập siêu gần 6,7 tỷ USD của khu vực doanh nghiệp trong nước, giúp cả nước xuất siêu khoảng 2,1 tỷ USD.

Theo đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài, sau tháng đầu năm lượng vốn FDI đổ vào Việt Nam có phần chững lại với 2,02 tỷ USD, thì đến tháng 2 và tháng 3, dòng vốn FDI đã hồi phục mạnh mẽ với lần lượt là gần 3,5 tỷ USD và trên 4,6 tỷ USD.

Một điểm tích cực trong thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong quý I/2021, đó là lượng vốn đầu tư của Singapore và Nhật Bản chủ yếu theo hình thức đầu tư mới, chiếm lần lượt 93,4% và 70,8% tổng vốn đăng ký của 2 quốc gia này.

Bên cạnh đó, lượng vốn giải ngân đã tăng mạnh trong 3 tháng qua, ước đạt 4,1 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2020. Điều này đến từ dấu hiệu khả quan khi tình hình sản xuất - kinh doanh tại Việt Nam hồi phục tích cực hơn sau ảnh hưởng của Covid-19, cộng thêm việc đánh giá cao về thị trường Việt Nam của các tổ chức tài chính - kinh tế lớn trên thế giới, đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài đẩy nhanh hơn việc triển khai xây dựng các nhà máy ở Việt Nam.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, hiện nay tại nhiều địa phương như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Đồng Nai, Bình Dương… đang sẵn sàng chờ đợi các dự án mới. Sự xuất hiện ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã khiến các địa phương liên tục đề xuất việc mở rộng các khu công nghiệp mới trong năm ngoái và giờ là lúc các đề xuất đó trở thành hiện thực. Trong hai tháng đầu năm 2021, Chính phủ liên tục chấp thuận chủ trương cho các địa phương xây mới hoặc mở rộng các khu công nghiệp cũ.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM