Sửa chung cư: Một tiền gà, ba tiền thóc

Theo Hồng Khanh/Vietnamnet

Khác với các căn nhà phố với không gian riêng biệt thì gia chủ khi có nhu cầu cần cải tạo sửa chữa nhà chung cư sẽ nảy sinh nhiều vấn đề rắc rối.

Hầu hết khách hàng ở chung cư đều có nhu cầu sửa chữa căn hộ trước khi dọn vào ở. Nguồn: vietnamnet.vn
Hầu hết khách hàng ở chung cư đều có nhu cầu sửa chữa căn hộ trước khi dọn vào ở. Nguồn: vietnamnet.vn

Nhiều mánh khóe

Hầu hết khách hàng ở chung cư đều có nhu cầu sửa chữa căn hộ trước khi dọn vào ở. Nắm bắt nhu cầu đó, không ít khách hàng bị “móc túi” với nhiều mánh khóe từ việc sửa chữa căn hộ chung cư này. Đau đầu trong việc xin sửa chữa căn hộ theo kiểu “một tiền thóc, ba tiền gà” khiến cho nhiều khách hàng chỉ biết thở dài.

Đầu tháng 2 vừa qua, nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Nam Xa La (Hà Đông, Hà Nội) đã tập trung tại trụ sở của CTCP Đầu tư kinh doanh và Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Phúc Hà để phản đối chủ đầu tư trong đó có áp đặt nhiều loại phí vô lý.

Theo phản ánh của khách hàng trên báo chí, để sửa chữa căn hộ khách hàng phải chịu nhiều loại phí với “giá cắt cổ”. Như tiền phá dỡ kệ bếp là 1.500.000 đồng; phí làm sàn gỗ 500.000 đồng; phí làm trần thạch cao 500.000.

Thậm chí, chủ đầu tư đòi thu 500 nghìn một mũi khoan vào tường nếu khách hàng muốn lắp điều hòa tại căn hộ. Như vậy, chỉ tính riêng việc lắp 1 cái điều hòa với 4 – 8 mũi khoan, mức phí mà khách hàng phải chịu đã lên tới vài triệu đồng.

Anh Hiệp – đang sống tại chung cư trên đường Trương Định cho biết, anh mua căn hộ xây thô nên khi tự hoàn thiện sửa chữa khá nhiều. Khi tiến hành sửa chữa căn hộ anh có trình thiết kế lên Ban quản lý tòa nhà sau 2 – 3 ngày sẽ nhận được phương án chấp thuận phần nào được sửa phần nào không được thay đổi. Theo quy định, chủ căn hộ đăng ký số lượng ngày sửa chữa, phí là 150.000 đồng/ngày.

Theo anh Quý, khi mua một căn hộ chung cư trên đường Lê Trọng Tấn anh cũng đăng ký sửa chữa và được phổ biến mức phí sửa chữa là 1.000.000 đồng/tháng.

Tuy nhiên, có những trường hợp gia chủ muốn thay đổi “một chút” thiết kế của căn hộ thì việc sửa chữa sẽ không dừng lại ở mức phí chung.

Chủ một căn hộ chung cư tại khu Hà Đông, cho biết, sau khi nhận nhà và vào ở gia đình có nhu cầu lắp đặt thêm một bể inox. Khi đặt vấn đề với Ban quản lý họ cũng cho biết là không nằm trong thiết kế trước đó nên gia đình cũng mất một khoản phí nhất định.

Theo kinh nghiệm của vị này, việc sửa chữa căn hộ trước khi nhận nhà sẽ dễ dàng hơn nhiều. Khoảng 3 tháng trước khi bàn giao nếu chủ nhà cần sửa gì thì nên báo sửa ngay. “Theo tôi được biết khi có nguyên mặt bằng sàn nếu thay đổi cửa thay đổi các sàn… làm lại trên thiết kế của mình thì giá là 15 triệu/căn. Tốt nhất là làm vào thời điểm đó. Còn khi nhận nhà rồi muốn thay đổi thì phí cũng phải mất vài triệu đến 10.000.000 đồng/căn”.

10.000.000 đồng/căn cũng là mức phí mà một khách hàng đang sửa chữa căn hộ chung cư tại khu Trung Hòa – Nhân Chính. Trong đó chủ nhân thay lại toàn bộ hệ thống điều hòa trong căn hộ, sàn gỗ, ốp tường…

Nảy sinh nhiều vấn đề

Việc sửa chữa căn hộ tại các chung cư không phải là chuyện mới nhưng có thể nảy sinh nhiều vấn đề. Chị Thu Hường (Cầu Giấy) cho biết, thời gian trước căn hộ phía trên gia đình chị có tiến hành sửa chữa cải tạo gì đó. Việc sửa chữa làm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của gia đình xung quanh vì nhất là tiếng ồn trong quá trình sửa chữa. Đấy là chưa kể việc sửa chữa gây hư hại như đường ống nước gặp vấn đề khiến nước thấm vào tường các căn hộ phía dưới, bên cạnh.

Thậm chí dù sửa đúng trong phép nhiều chủ nhân căn hộ chung cư cũng gặp chuyện “dở khóc, dở cười” vì hàng xóm kiện lúc thì làm ảnh hưởng kết cấu chung cư, lúc lại nói việc sửa nhà gây ồn ào. Khiến cho công việc sửa chữa chỉ mất khoảng 10 ngày kéo dài đến gần 2 tháng.

Theo kỹ sư Quang Thiệu, khách hàng mua nhà ở chung cư đều phải lắp đặt các thiết bị cần thiết mới về ở được. Khi tiến hành sửa chữa phải có thỏa thuận đồng ý của chủ đầu tư. Kỹ sư Thiệu cũng lưu ý, hiện nay có rất nhiều đơn vị cá nhân nhận chỉnh trang sửa chữa căn hộ. Họ không cần phải là kỹ sư chuyên nghiệp, đôi khi chỉ là thợ chuyên lắp đặt cửa sắt, cửa sổ... cũng làm được thay cả phần tư vấn thiết kế của kỹ sư. Trước mắt có thể vào ở nhưng sau đó có thể phát sinh nhiều vấn đề. Vì vậy, vấn đề cân nhắc lựa chọn đơn vị thiết kế thi công cũng cần được khách hàng lưu ý.