Sửa đổi toàn diện hệ thống thuế đồ uống có cồn


Bắt đầu từ ngày 1/8 tới, Vương quốc Anh sẽ chứng kiến một cuộc sửa đổi quan trọng đối với hệ thống thuế đồ uống có cồn. Được Thủ tướng Rishi Sunak đề xuất vào năm 2021, cuộc cải cách mới nhằm đánh thuế đồ uống có cồn dựa trên lượng cồn theo thể tích (ABV). Sự thay đổi này sẽ thay thế hệ thống thuế về đồ uống có cồn hiện đang áp dụng các loại thuế riêng cho bia, rượu táo, rượu mạnh, rượu vang và rượu pha chế…

Nguồn: FT.com  
Nguồn: FT.com  

Lâu nay, các Chính phủ Vương quốc Anh thường xuyên xem xét mức thuế rượu như một phần của quy trình thiết lập ngân sách. Những thay đổi về thuế suất thường được công bố trong báo cáo ngân sách hàng năm của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Các mức giá có thể tăng, giảm hoặc không thay đổi dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cân nhắc về kinh tế và các mối lo ngại về sức khỏe cộng đồng. Thực tế, sức khỏe cộng đồng là khía cạnh quan trọng của cải cách thuế đồ uống có cồn của Vương quốc Anh. Thuế cao hơn đối với đồ uống có nồng độ cồn cao thường được coi là biện pháp ngăn chặn việc tiêu thụ quá nhiều rượu và giảm những tác hại liên quan.

Thiết lập hệ thống mới

Theo hệ thống được cải cách, có sáu nhóm thuế đồ uống có cồn được tiêu chuẩn hóa áp dụng cho tất cả các loại sản phẩm có cồn. Việc đơn giản hóa này nhằm hợp lý hóa quy trình thuế và tạo ra hệ thống công bằng hơn dựa trên nồng độ cồn. Tất cả các cá nhân và doanh nghiệp tham gia sản xuất, phân phối, lưu giữ và bán đồ uống có cồn trên khắp Vương quốc Anh sẽ phải tuân theo các quy định mới này.

Chính phủ đã vạch ra các mức thuế suất, cung cấp mức thuế trên mỗi lít đồ uống có cồn đối với các phạm vi ABV khác nhau, đồ uống có nồng độ cồn dưới 3,5% sẽ chịu mức thuế mới thấp hơn. Nếu ABV đồ uống có cồn nhỏ hơn 1,2%, mức thuế suất là 0 bảng Anh trong khi nếu nồng độ này lớn hơn 22%, mức thuế được áp là 31,64 bảng Anh. Mức thuế áp cho mức ABV nằm trong khoảng 1,2 - 22% sẽ dao động từ 9,27 đến 28,74 bảng Anh.

Hơn nữa, Chính phủ Vương quốc Anh còn giới thiệu Chương trình cứu trợ nhà sản xuất nhỏ và dự thảo Chương trình cứu trợ để hỗ trợ các nhà sản xuất rượu vừa và nhỏ, cũng như các nhà sản xuất bia và rượu táo, trong việc thích ứng với các quy định mới. Chương trình cứu trợ nhà sản xuất nhỏ thay thế và mở rộng Chương trình cứu trợ nhà sản xuất bia nhỏ hiện hành. Khoản cứu trợ này được thiết kế để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ sản xuất các sản phẩm có ABV dưới 8,5%. Để đủ điều kiện được giảm thuế đối với các sản phẩm đủ điều kiện, các nhà sản xuất nhỏ phải sản xuất ít hơn 4.500ha mỗi năm. Khoản cứu trợ nhằm cung cấp hỗ trợ tài chính và khuyến khích sự phát triển của các nhà sản xuất nhỏ hơn trong ngành. Bên cạnh đó, nhận thức được tầm quan trọng của các quán rượu và ngành dịch vụ - khách sạn - nhà hàng, Chính phủ còn thực hiện kế hoạch xây dựng dự thảo Chương trình cứu trợ.

Kế hoạch này giảm 9,2% thuế rượu đối với bia và rượu táo đủ tiêu chuẩn và 23% đối với các sản phẩm làm từ rượu vang, rượu mạnh và các sản phẩm lên men khác. Việc giảm thuế áp dụng cụ thể cho các sản phẩm được bán tại các cơ sở thương mại như quán rượu hay nhà hàng. Dự thảo Chương trình cứu trợ nhằm mục đích giảm bớt gánh nặng tài chính cho lĩnh vực khách sạn và duy trì vai trò quan trọng của các quán rượu trong cộng đồng địa phương.

Ý nghĩa đối với rượu và đồ uống có cồn khác

Trong khi hệ thống thuế mới bao gồm nhiều loại đồ uống có cồn, rượu là một trong những sản phẩm chính bị ảnh hưởng bởi cuộc cải cách. Rượu sẽ bị đánh thuế gia tăng dựa trên ABV, với những thay đổi sẽ có hiệu lực vào ngày 1.2.2025. Tuy nhiên, các thỏa thuận tạm thời sẽ được áp dụng từ ngày 1.8.2023 đến ngày 1.2.2025 đối với các loại rượu có từ 11,5% đến 14,5% ABV. Trong thời gian này, những loại rượu trên sẽ bị đánh thuế như thể chúng có độ mạnh 12,5%.

Chính phủ Vương quốc Anh thực hiện các biện pháp tạm thời này để hỗ trợ các nhà sản xuất và nhập khẩu rượu thích ứng với phương pháp tính thuế mới. Mục đích là đưa ra giai đoạn chuyển tiếp, giúp ngành công nghiệp điều chỉnh theo những thay đổi. Sau ngày 1.2.2025, rượu sẽ được chia thành các loại phụ với các mức thuế khác nhau.

Tuy nhiên, một số nhà sản xuất rượu bày tỏ lo ngại về các biện pháp tạm thời. Rượu có 11,5% đến 12,5% ABV sẽ bị đánh thuế cao hơn trong giai đoạn này. Để đối phó, một số thương hiệu rượu đã công bố kế hoạch giảm ABV cho rượu vang của họ để tránh mức thuế cao hơn. Sự điều chỉnh đó có thể dẫn đến sự thay đổi về hương vị và đặc tính của những loại rượu này.

Tác động tiềm ẩn

Cải cách thuế đồ uống có cồn sắp tới làm dấy lên nhiều băn khoăn giữa các chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành ở xứ sở sương mù. Giám đốc điều hành Hal Wilson của Cambridge Wine Merchants nêu ra những thách thức hành chính mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong việc điều chỉnh chi phí và giá bán. Ông cũng đề cập đến khó khăn trong việc truyền đạt hiệu quả các thay đổi tới khách hàng. Sự phức tạp của việc thực hiện các thay đổi và giải thích chúng cho người tiêu dùng làm tăng thêm gánh nặng hành chính cho doanh nghiệp.

Người phát ngôn của hãng rượu Majestic cũng nhận định, việc tăng thuế rượu sắp tới sẽ gây tổn hại không chỉ cho lĩnh vực rượu mà cả nền kinh tế rộng lớn hơn của Vương quốc Anh. Bởi chính sách mới chắc chắn sẽ dẫn đến việc tăng giá đối với khách hàng bán lẻ và hàng nghìn quán rượu, quán bar và nhà hàng, từ đó giáng một đòn mạnh khác vào lĩnh vực khách sạn - dịch vụ - nhà hàng vẫn đang mong manh phục hồi sau đại dịch COVID-19. 

Thực tế, thuế tăng, cùng với chi phí lao động, thực phẩm và năng lượng tăng, đặt ra nhiều thách thức đáng kể cho các doanh nghiệp. Những đợt tăng giá nói trên có khả năng ảnh hưởng đến hành vi và mô hình chi tiêu của người tiêu dùng.

Theo daibieunhandan.vn