Thúc đẩy hợp tác tài chính Việt Nam - Vương quốc Anh

Ngọc Ánh

Chiều ngày 24/11/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tiếp và làm việc với ông Iain Frew - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Iain Frew tại Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Iain Frew tại Việt Nam.

Giới thiệu khái quát chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính là một trong 18 bộ của Chính phủ Việt Nam, giúp Chính phủ quản lý về tài khóa với phạm vi công tác rộng. Những năm qua, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ các chính sách tài khóa hiệu quả.

Đặc biệt, 2021 là năm đại dịch COVID-19 bùng phát, Việt Nam đã dồn nhiều nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, thành lập Qũy vắc xin. Ngoài vắc xin được tài trợ từ các quốc gia trong đó có Anh, Việt Nam đã mua và tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho toàn dân. Nhờ đó, quý III/2021, Việt Nam cơ bản kiểm soát được đại dịch. Về kinh tế, quý IV/2021, có sự tăng trưởng, cả năm đã đạt tăng trưởng 2,58%, thu ngân sách vượt 16,4%, CPI dưới 2%, nợ công 41% GDP, bội chi dưới 4%...

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại cuộc làm việc.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại cuộc làm việc.

Năm 2022, nền kinh tế Việt Nam bắt đầu phục hồi. Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành đã tham mưu Chính phủ tham mưu Quốc hội giảm thuế cho doanh nghiệp, tổng số tiền giảm, giãn, miễn thuế lên tới 233 nghìn tỷ đồng và triển khai gói phục hồi kinh tế trị giá 347 nghìn tỷ đồng. Dự kiến, các chỉ tiêu kinh tế năm 2022 của Việt Nam cơ bản hoàn thành.

Đánh giá cao quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Anh ngày càng phát triển sâu rộng và thực chất trên tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ Iain Frew cảm ơn những chia sẻ của Bộ trưởng về định hướng hợp tác.
Đại sứ Iain Frew cảm ơn những chia sẻ của Bộ trưởng về định hướng hợp tác.

Trong lĩnh vực tài chính, Việt Nam và Anh đã ký kết được nhiều thỏa thuận hợp tác như: Hiệp định thương mại tự do UKVFTA ký kết năm 2021 và đem lại nhiều tác động tích cực đến trao đổi thương mại, đầu tư giữa hai nước; Biên bản ghi nhớ về tư vấn, hợp tác và trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động giám sát các thực thể hoạt động của các quỹ đầu tư thay thế (AIF) giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Cơ quan Giám sát hoạt động tài chính Vương quốc Anh, Biên bản ghi nhớ giám sát hoạt động xuyên biên giới đối với các quỹ đầu tư giữa UBCKNN và ICAEW.

Ngoài ra, Việt Nam và Anh hiện đang trong quá trình đàm phán một số thỏa thuận hợp tác khác như: Hiệp định hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực Hải quan cấp Chính phủ, Hợp tác tài chính giữa Vương quốc Anh và ASEAN thông qua chương trình Giảm thiểu khí carbon ASEAN trọng tâm là tài chính xanh và Chương trình Cải cách kinh tế ASEAN.

Toàn cảnh cuộc làm việc.
Toàn cảnh cuộc làm việc.

Bộ trưởng cảm ơn sự hỗ trợ của phía Anh dành cho Bộ Tài chính Việt Nam trong lĩnh vực vay nợ - viện trợ. Anh trước đây cũng là một trong những nước viện trợ không hoàn lại nhiều nhất cho Việt Nam thông qua các chương trình hỗ trợ ngân sách và chương trình mục tiêu quốc gia, tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, giảm nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường phù hợp với chiến lược, chính sách, mục tiêu và nhu cầu của Việt Nam. Đặc biệt, trong năm 2021, Chính phủ Anh và Bắc Ailen đã viện trợ cho Việt Nam 736.800 liều vắc xin AstraZeneca để hỗ trợ ứng phó với đại dịch COVID-19.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng mong muốn Anh và các đối tác phát triển tiếp tục hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Bộ Tài chính trong lĩnh vực: Phát triển thị trường vốn trong nước, trái phiếu xanh; quản lý, sử dụng nguồn vốn hỗ trợ nước ngoài (viện trợ, vay ưu đãi) để hỗ trợ cơ sở hạ tầng chung và hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của doanh nghiệp đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch, hiệu quả.

"Mong Ngài Đại sứ sẽ là cầu nối để Việt Nam tiếp cận với các hỗ trợ kỹ thuật cũng như nguồn vốn từ Anh để thúc đẩy các chuyển đổi năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo." - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Đại sứ Iain Frew cảm ơn những chia sẻ của Bộ trưởng và bày tỏ sự ấn tượng trước quá trình hồi phục sau đại dịch của Việt Nam. Đại sứ cũng bày tỏ niềm tự hào vì sự hợp tác giữa 2 nước thời gian qua, đặc biệt là hiệp định song phương giữa 2 nước được triển khai hiệu quả. Đại sứ tin tưởng, hai nước còn nhiều tiềm năng phát triển song phương, đặc biệt là sau khi Anh tham gia CPTPP.

Chia sẻ về những lĩnh vực hai bên có thể thúc đẩy hợp tác, Đại sứ Iain Frew cho rằng, hai nước có thể tập trung hợp tác về công nghệ sáng tạo; lĩnh vực kế toán; kiểm toán; công nghệ tài chính; tài chính xanh; triển khai chuẩn mực lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế...

Đại sứ cho biết, nhiều doanh nghiệp Anh đã, đang và sẽ đầu tư vào Việt Nam trong nhiều mảng và có những đóng góp nhất định cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Đại sứ cảm ơn Bộ Tài chính đã hỗ trợ doanh nghiệp Anh có môi trường kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam và mong muốn mối quan hệ giữa hai bên ngày càng tốt đẹp.