Sức hút bất động sản Cần Thơ


Thị trường bất động sản (BĐS) trong những tháng đầu năm ở nhiều địa phương rất ảm đạm. Tuy nhiên, thị trường BĐS Cần Thơ vẫn phát sinh giao dịch rất tốt với giá trị thanh khoản trên 2.500 tỷ đồng trong Quý I/2023, bằng tương đương Quý IV năm 2022.

Khu đô thị Nam Cần Thơ - nơi có số lượng nhà, đất giao dịch sôi động nhất hiện nay tại Cần Thơ. Ảnh An Hòa
Khu đô thị Nam Cần Thơ - nơi có số lượng nhà, đất giao dịch sôi động nhất hiện nay tại Cần Thơ. Ảnh An Hòa

Nhiều chính sách khơi thông thị trường

Theo Hiệp hội Bất động sản Cần Thơ (CAREA), với nhiều chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS) được Chính phủ ban hành trong những tháng đầu năm nay đã tháo gỡ được nhiều khó khăn cho doanh nghiệp BĐS.

Cụ thể, Nghị định số 08/2023/NĐ-CP của Chính phủ đã giúp doanh nghiệp BĐS linh hoạt trong thanh toán trái phiếu đến hạn; Nghị quyết 33/NQ-CP của Chính phủ giúp doanh nghiệp BĐS tháo gỡ những vướng mắc về trình tự thủ tục, khơi thông nguồn vốn thực hiện dự án BĐS, đáng chú ý là gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phát triển 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội. Cùng với đó là các ngân hàng cũng đồng loạt giảm lãi suất cho vay, đây là điều kiện tốt kích thích thị trường BĐS hồi phục.

Riêng đối với thị trường BĐS Cần Thơ, theo nhận định của ông Dương Quốc Thủy, Chủ tịch CAREA, Cần Thơ là một trong 5 thành phố lớn trực thuộc Trung ương, cơ sở hạ tầng nơi đây được đầu tư rất tốt, đây là một lợi thế cho thị trường BĐS của Cần Thơ vươn lên dẫn đầu khu vực.

"Đặc biệt, mới đây TP. Cần Thơ cũng đã khởi công nhiều dự án giao thông lớn và đang nghiên cứu dự án xây trung tâm logistics hàng hải, hàng không đường sắt tốc độ cao kết nối với TP. Hồ Chí Minh; cùng với đó là các tuyến đường bộ cao tốc liên vùng; dự án nạo vét luồng kênh Quan Chánh Bố cho tàu lớn vào sông Hậu cũng đang được triển khai, đây là điều kiện tiên quyết để vực dậy tiềm năng phát triển cho địa phương, trong đó có thị trường BĐS", ông Thủy nhận định.

Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Tín Phát Nguyễn Minh Trí cho biết, thị trường BĐS tại Cần Thơ đã bắt đầu có tín hiệu hồi phục. Nhà đất ở các dự án có sổ đỏ, vị trí tốt, giá từ 2 đến 4 tỷ đồng phát sinh giao dịch khi phần lớn người mua nhà hiện nay là người có nhu cầu thực. 

"Trong tháng 4 và những ngày đầu tháng 5 này, Công ty thường xuyên có khách hàng đi xem dự án, chốt giao dịch. Các dự án có đầy đủ pháp lý, giá cả hợp lý vẫn phát sinh giao dịch", đại diện bộ phận kinh doanh của Công ty Đất Xanh Miền Tây cho hay.

Theo Báo cáo số 900/BC-SXD của Sở Xây dựng Cần Thơ về việc công bố thông tin nhà ở và thị trường BĐS Quý I/2023: Trong Quý I/2023 trên địa bàn TP. Cần Thơ đã phát sinh giao dịch gồm: 1.064 nền thổ cư; 385 căn nhà ở riêng lẻ; 26 căn hộ chung cư. Tổng giá trị giao dịch chuyển nhượng BĐS hơn 2.587 tỷ đồng. Tổng số thuế từ các hoạt động chuyển nhượng BĐS gần 40 tỷ đồng.

Đáng chú ý là tổng giá trị giao dịch BĐS trong Quý I/2023 tương đương với Quý IV/2022, điều đó cho thấy thị trường BĐS Cần Thơ vẫn có thanh khoản tốt trong bối cảnh thị trường BĐS nhiều địa phương khác rất ảm đạm.

Dự báo thị trường sẽ tốt hơn vào cuối năm

Theo Sở Xây dựng Cần Thơ, trong quý I/2023, trên địa bàn TP. Cần Thơ không có dự án được phê duyệt chấp thuận đầu tư.

Số lượng dự án, căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai là 1 dự án, số lượng 26 căn nhà phố thương mại Block 1 và Block 2 thuộc dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ.

Ngoài ra, tại địa phương còn có 7 dự án nhà ở thương mại đang triển khai 877 căn; 1 dự án hình thành trong tương lai đã đủ kiện bán trong quý I là 26 căn.

Cũng theo Sở Xây dựng Cần Thơ, hiện địa phương có 3 dự án nhà ở xã hội đang triển khai thực hiện, gồm: Nhà ở xã hội Gia Phúc do Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ làm chủ đầu tư; Nhà ở xã hội - chung cư Phước Thới do Công ty TNHH Vũ Thành Dũng làm chủ đầu tư và Chung cư nhà ở xã hội Hồng Loan 5C do Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại địa ốc Hồng Loan làm chủ đầu tư.

"Nhằm thực hiện Đề án "1 triệu căn hộ nhà ở xã hội" vừa được Chính phủ phê duyệt, Sở Xây dựng Cần Thơ đang tiến hành các bước trong việc thực hiện xây dựng đề án nhà ở xã hội, tham mưu UBND TP. Cần Thơ ban hành trong Quý III/2023", ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ cho biết.

Theo ông Dương Quốc Thủy, Chủ tịch CAREA, thị trường BĐS đang có nhiều cơ hội hồi phục. Thứ nhất, Nhà nước đang đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, phát triển hạ tầng khu công nghiệp, sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ở những khu vực mới.

Thứ hai, Nghị quyết của Trung ương đã đưa ra tầm nhìn định hướng những xu thế lớn cho thị trường. Cụ thể, đó là cải thiện tính minh bạch, phát huy tối đa tiềm năng, giá trị đất đai theo hướng thị trường, cạnh tranh, đấu giá, đấu thầu, mở rộng thị trường vốn, nâng cao năng lức cạnh tranh và tính chuyên nghiệp của các doanh nghiệp hoạt động trong ngành kinh doanh và dịch vụ BĐS.

Đối với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tuy thu hút nguồn vốn FDI chỉ chiếm 8% so với cả nước, nhưng số dự án điều chỉnh tăng vốn tăng mạnh. Điều đó đã khẳng định lòng tin của doanh nghiệp FDI về môi trường đầu tư tại đây, tạo động lực cho sự phát triển  BĐS công nghiệp và BĐS phân khúc nhà ở.

Với những điều kiện thuận lợi đó, các chuyên gia dự báo khi Luật Đất đai (sửa đổi 2023) được thông qua, thị trường bất động sản cả nước nói chung và Tây Nam Bộ nói riêng sẽ sôi động trở lại.

Theo An Hòa/nhadautu.vn