Tái cấu trúc Novaland ưu tiên sắp xếp lại các khoản nợ và thời hạn trả nợ

Hà Cao

Ngày 22/06/2023, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (HoSE: NVL) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 tại NovaWorld Phan Thiết, Bình Thuận.

Novaland trình Đại hội mục tiêu Doanh thu 9.531 tỷ đồng và Lợi nhuận sau thuế 214 tỷ đồng. Ảnh: NVL
Novaland trình Đại hội mục tiêu Doanh thu 9.531 tỷ đồng và Lợi nhuận sau thuế 214 tỷ đồng. Ảnh: NVL

Kết thúc năm tài chính 2022 với nhiều thử thách, Novaland ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất gần 11.151 tỷ đồng, giảm 25,5% so với cùng kỳ năm 2021, chỉ đạt hơn 30% mục tiêu đề ra và gần 2.182 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất, giảm 36,8% so với cùng kỳ năm 2021 và chỉ đạt hơn 33% mục tiêu đề ra. Tại thời điểm cuối 2022, tổng tài sản của Novaland đạt gần 258.000 tỷ đồng, tăng gần 28% so với đầu năm, chủ yếu tăng ở tồn kho và phải thu ngắn hạn.

Ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch Novaland chia sẻ tại Đại hội: "Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày hôm nay là một sự kiện rất đặc biệt đối với tôi và đối với toàn bộ hệ thống trong Tập đoàn vì lần đầu tiên sau 30 năm hoạt động, Tập đoàn đã tiếp nhận được 60.000 cổ đông và đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư đại chúng. Trong quý IV/2022 và II quý đầu năm 2023, Novaland đã nỗ lực hoãn nợ, bán tài sản, chuyển nợ thành cổ phần; phối hợp với những tổ chức tư vấn quốc tế, các chuyên gia hàng đầu để tái cấu trúc, kiểm soát dòng tiền…" 

Tờ trình đại hội cho biết, Novaland đặt kế hoạch kinh doanh 2023 với doanh thu thuần 9.531 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 214 tỷ đồng, giảm 14,5% về doanh thu và giảm 90,2% về lợi nhuận so với kết quả đạt được trong năm 2022. Đại diện Novaland cho biết, chỉ tiêu này có phần thận trọng khi thị trường diễn biến không thuận lợi.

Trong bối cảnh nhiều khó khăn và thách thức, từ cuối năm 2022, Novaland đã phối hợp với các đối tác chuyên nghiệp, uy tín, các chuyên gia trong nước và các đơn vị tư vấn hàng đầu như YKVN, Deloitte, E&Y Parthenon, KPMG… để nỗ lực thực hiện tái cấu trúc toàn diện với những kế hoạch cụ thể, giãn hoãn, bán tài sản giảm nợ, chuyển nợ thành cổ phần, thành tài sản, kiểm soát nguồn tiền…

Nói về định hướng sắp tới, Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn khẳng định, Công ty sẽ phát triển theo ba trụ cột: Môi trường – Xã hội – Quản trị. Về Môi trường, Novaland hiện đang hợp tác với các đối tác tiến hành phát triển 2 dự án theo tiêu chuẩn xanh tại Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời theo đuổi các mục tiêu về môi trường trong các dự án khác của mình.

Đáng chú ý, tính đến ngày 31/12/2022, doanh thu chưa ghi nhận của Novaland đạt hơn 251.000 tỷ đồng đến từ các dự án đã bàn giao, đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý và các dự án Novaland đang là Chủ đầu tư và đang hợp tác phát triển. Sắp tới, giai đoạn 2024-2025, Công ty dự kiến triển khai thêm hai dự án BĐS đô thị tại TP. Hồ Chí Minh và một dự án Đô thị vệ tinh lân cận TP. Hồ Chí Minh.

Công ty cũng đề ra những kế hoạch cụ thể về hoạt động phát triển xây dựng dự án, sắp xếp lại ưu tiên cho những công trình sắp hoàn thiện để tiếp tục bàn giao sản phẩm cho khách hàng; chọn những dự án tốt có khả năng thanh khoản cao đẩy nhanh các bước hoàn thiện pháp lý để kịp thời đáp ứng khi thị trường hồi phục. Ngoài ra, Novaland đang tiếp tục rà soát các quỹ đất, thoái vốn các quỹ đất chưa được ưu tiên phát triển để giảm nợ và thương lượng, đàm phán thu xếp vốn cổ đông cho các dự án sẽ phát triển trong thời gian tới.

Tại Đại hội, ông Bùi Thành Nhơn cũng thay mặt HĐQT xin gửi lời xin lỗi đến khách hàng, nhà đầu tư, đối tác, nhà thầu, nhà cung cấp, nhân viên bị nghỉ việc... và mong muốn có thêm thời gian thực hiện các cam kết về tài chính, về sản phẩm đối với Khách hàng, Nhà đầu tư, các Đối tác.

Về cơ cấu nhân sự, HĐQT sẽ trình cổ đông thông qua đơn từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT của bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước, đồng thời tiến hành bầu bổ sung 1 thành viên HĐQT độc lập cho nhiệm kỳ 2021-2026. Bà Đỗ Thị Phương Lan sẽ tham gia vào Hội đồng Cố vấn điều hành của Novaland trong thời gian tới.

Tính đến hiện tại, HĐQT của Novaland gồm: Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT; ông Phạm Tiến Vân, Thành viên độc lập HĐQT và bà Nguyễn Mỹ Hạnh, Thành viên độc lập HĐQT. Ông Dennis Ng Teck Yow - Tổng Giám đốc Novaland - là nhân sự được cổ đông đề cử vào HĐQT nhiệm kỳ 2021-2026.

Sau khi thay đổi, HĐQT của Novaland sẽ gồm 5 thành viên, trong đó có 3 thành viên HĐQT độc lập.

 

Trong quý II/2023, Novaland đã khởi động lại các Dự án trung tâm TP. Hồ Chí Minh như The Grand Manhattan (Q.1), Victoria Village (TP. Thủ Đức) cùng các đại đô thị NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City dưới sự hỗ trợ của các Đối tác tài chính lớn như ngân hàng TPBank, ngân hàng MBBank… và các nhà thầu, đơn vị xây dựng giàu kinh nghiệm. Đại diện Novaland cho biết, đối với các Dự án, Phân khu khác, các ngân hàng cũng đang khảo sát, xem xét để tài trợ cấp vốn triển khai cuốn chiếu trong thời gian tới.