VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Trí tuệ nhân tạo tác động đến 68% định hướng nghề nghiệp của giới trẻ

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trí tuệ nhân tạo tác động đến 68% định hướng nghề nghiệp của giới trẻ

Một nghiên cứu trong năm nay của Tập đoàn công nghệ máy tính IBM và Công ty tình báo dữ liệu tư nhân toàn cầu Morning Consult cho thấy, thanh thiếu niên nhận thức được rằng các kỹ năng như trí tuệ nhân tạo (AI) và khoa học dữ liệu sẽ thay đổi nghề nghiệp của họ. Đồng thời, thế hệ trẻ cũng cảm thấy lo ngại khi không được chuẩn bị kiến thức và kỹ năng để làm việc với những công nghệ này.

Hơn 1 tỷ người trên thế giới sẽ được phủ sóng 5G vào cuối năm 2020

Mua sắm trực tuyến là lựa chọn của người tiêu dùng trong dịp cuối năm

Những cách hay giúp xúc tiến bán hàng hiệu quả

Cuộc khảo sát này yêu cầu thanh thiếu niên từ 13 quốc gia trên thế giới xếp hạng kiến thức của họ về các công nghệ mới, cũng như mức độ sẵn sàng tìm hiểu thêm các công nghệ này và sự quan tâm của giới trẻ đối với các ngành nghề liên quan tới công nghệ.

56% người tham gia khảo sát cho biết mong muốn theo đuổi sự nghiệp liên quan tới công nghệ vì hầu hết các công việc trong tương lai đều yêu cầu sử dụng công nghệ. 60% quan tâm đến các lĩnh vực công nghệ như đám mây và an ninh mạng, và 59% học sinh tham gia khảo sát quan tâm đến AI.

Đa số (68%) học sinh trong dưới 18 tuổi được khảo sát tin rằng AI sẽ có tác động lớn đến cuộc sống và sự nghiệp của họ, nhưng hơn một phần ba (34%) cho biết thế hệ này không cảm thấy được trang bị thích hợp để sử dụng nó.

Ông Tan Jee Toon - Tống giám đốc của IBM Việt Nam - chia sẻ về kết quả khảo sát: "Chúng tôi nhận thấy sinh viên quan tâm nhiều đến các khóa học liên quan đến công nghệ vì họ thấy được lợi ích của việc tốt nghiệp trong các lĩnh vực này. Đa số sinh viên tin rằng đám mây, AI và khoa học dữ liệu sẽ có tác động lớn đến cuộc sống và sự nghiệp của họ sau này".

Về các kỹ năng AI của người Việt Nam, ông Tan Jee Toon cho biết: "Theo Chỉ số năng lực cạnh tranh nhân tài toàn cầu năm 2020, có khoảng cách ngày càng lớn về kỹ năng số, đặc biệt là về AI giữa Việt Nam và các quốc gia có thu nhập cao".

Để có thể giải quyết vấn đề này và đào tạo thế hệ trẻ có khả năng lãnh đạo trong tương lai, Tập đoàn IBM cam kết sẽ mở ra con đường đào tạo, mà qua đó sinh viên có thể xây dựng các kỹ năng cho tương lai.

Hiện tại, IBM đang có một loạt dự án phối hợp với một số trường đại học và tổ chức giáo dục trong nước đã và sẽ thực hiện trong thời gian tới. Dự án đầu tiên đang được triển khai là chương trình đào tạo AI và robot với các hội thảo đào tạo tập huấn trực tuyến về các kỹ năng AI cơ bản nhằm trang bị cho giáo viên cách tiếp cận cơ bản, quy trình làm việc và ứng dụng của AI.

Dự án thứ hai, phối hợp với Trường Công nghệ thông tin và truyền thông (SoICT) của HUST, IBM sẽ tiếp tục mở rộng sang giai đoạn 2 của chương trình đào tạo New Collar. Các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên sẽ được giới thiệu các môn học về công nghệ đám mây trong các chương trình giảng dạy công nghệ thông tin - truyền thông hiện có.

Và cuối cùng là dự án mang chương trình giáo dục Open P-TECH nổi tiếng toàn cầu đến với học sinh Việt Nam. Nền tảng giáo dục trực tuyến và hoàn toàn miễn phí này cung cấp kỹ năng kỹ thuật số cơ bản, được xây dựng dựa trên chương trình đào tạo P-TECH đã rất thành công của IBM trong nhiều năm qua. Các hội thảo về công nghệ đám mây và AI sẽ được tổ chức cho giáo viên từ 25 trường học tại hai địa phương, cũng như cung cấp hỗ trợ kỹ thuật phù hợp cho giáo viên.

Ông Tan Jee Toon hy vọng: "Bằng cách giới thiệu các chương trình này, chúng tôi tin rằng học sinh - sinh viên Việt Nam sẽ có được nền tảng phù hợp và có thể ứng dụng những công nghệ mới nổi này một cách sáng tạo. Đây là một bước quan trọng trong việc chuẩn bị cho sinh viên kỷ nguyên số, tạo việc làm trong nền kinh tế kỹ thuật số, giúp các doanh nghiệp ở Việt Nam phát triển với chuyển đổi số và góp phần thực hiện tầm nhìn Công nghiệp 4.0 của Chính phủ Việt Nam".

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM