Hơn 1 tỷ người trên thế giới sẽ được phủ sóng 5G vào cuối năm 2020

Theo Quỳnh Nga/baoconfthuong.vn

Tốc độ tăng trưởng thuê bao và tốc độ mở rộng vùng phủ 5G hiện tại khẳng định rằng 5G là thế hệ công nghệ kết nối di động được triển khai nhanh nhất từ trước đến nay.

 Đến cuối năm 2020, dự báo toàn cầu sẽ có 220 triệu thuê bao 5G
Đến cuối năm 2020, dự báo toàn cầu sẽ có 220 triệu thuê bao 5G

Tại Báo cáo Di động mới nhất của Ericsson, dự báo rằng đến năm 2026, cứ 10 thuê bao di động thì 4 thuê bao di động sẽ là thuê bao 5G. Đặc biệt, theo ước tính của báo cáo, đến cuối năm 2020, hơn 1 tỷ người (15% dân số thế giới) sẽ được phủ sóng 5G. Đồng thời, dự kiến toàn thế giới sẽ có 220 triệu thuê bao 5G.

Đến năm 2026, 60% dân số thế giới sẽ được phủ sóng 5G, dự báo số lượng thuê bao 5G đạt 3,5 tỷ, chiếm 50% lưu lượng dữ liệu. Bên cạnh đó, dự kiến 5G sẽ là công nghệ phổ biến thứ nhì tại Đông Nam Á và châu Đại Dương, chỉ sau LTE, với hơn 380 triệu thuê bao - chiếm 32% tổng số thuê bao di động.

Đáng chú ý, nửa cuối năm nay đã chứng kiến một số mạng 5G thương mại được ra mắt ở Đông Nam Á và Châu Đại Dương, với một số mạng đang được vận hành khai thác tại Australia, New Zealand và Thái Lan. Trong năm tới, các quốc gia như Malaysia sẽ triển khai thêm một số mạng 5G sau các cuộc đấu giá phổ tần thực hiện theo kế hoạch năm 2021.

Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Giám đốc Mạng của Công ty Ericsson - Fredrik Jejdling cho biết: Trong năm nay, xã hội đã có một bước tiến lớn hướng tới số hóa. Đại dịch Covid-19 đã chỉ rõ tác động của kết nối đến cuộc sống của chúng ta và chính đại dịch cũng đóng vai trò chất xúc tác cho sự thay đổi nhanh chóng, điều này cũng được thể hiện rõ ràng trong Báo cáo Di động mới nhất của Ericsson.

5G đang chuyển sang giai đoạn tiếp theo, khi mà các thiết bị và ứng dụng mới tận dụng tối đa những lợi ích do 5G mang lại trong khi các nhà cung cấp dịch vụ tiếp tục triển khai 5G. Mạng di động là một cơ sở hạ tầng quan trọng đối với nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày và 5G sẽ là chìa khóa cho sự thịnh vượng về kinh tế trong tương lai.

Chủ tịch Ericsson Việt Nam và Myanmar - Denis Brunetti cũng cho rằng: Với độ tin cậy vượt trội, tốc độ dữ liệu cao và độ trễ thấp, 5G hứa hẹn sẽ giúp các nhà khai thác di động tại Việt Nam quản lý hiệu quả hơn lưu lượng dữ liệu ngày càng tăng trong giai đoạn đầu, sau đó từng bước phát triển các phương án sử dụng 5G phù hợp với người tiêu dùng và các doanh nghiệp trong nước.

5G sẽ giúp Việt Nam phát huy hết tiềm năng, đẩy nhanh hành trình chuyển đổi số và đón nhận cách mạng công nghiệp lần thứ tư - cuộc cách mạng sẽ thúc đẩy và tạo ra làn sóng phát triển kinh tế xã hội bền vững và bao trùm ở Việt Nam, với sự hỗ trợ của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, phù hợp với tầm nhìn chiến lược của Chính phủ.”

Báo cáo Di động của Ericsson nêu rõ lý do tại sao thành công của 5G sẽ không chỉ giới hạn ở phạm vi phủ sóng hoặc số lượng thuê bao. Giá trị của 5G cũng sẽ được xác định bởi các phương án sử dụng và ứng dụng mới đang từng bước hình thành. Mạng 5G sẽ hỗ trợ các công nghệ IoT thiết yếu, được sử dụng trong cho các ứng dụng có yêu cầu chặt chẽ về thời gian cung cấp dữ liệu. Nhờ đó, các mạng 5G công cộng và chuyên dụng có thể tạo ra các dịch vụ có yêu cầu chặt chẽ về thời gian cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và các đơn vị công lập trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Theo báo cáo Khai thác tiềm năng công nghệ 5G cho người tiêu dùng mới từ Ericsson ConsumerLab, đến năm 2030, giá trị thị trường 5G cho người tiêu dùng toàn cầu có thể lên đến 31.000 tỷ USD, trong đó doanh thu của các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông (CSP) chiếm 3,7 nghìn tỷ USD - con số này có thể tăng thêm khi có thêm các cơ hội dịch vụ số mới.

Báo cáo cũng ước tính rằng ở Đông Nam Á và châu Đại Dương, các CSP có thể thu được 297 tỷ USD từ người tiêu dùng sử dụng 5G đến năm 2030. Thị trường dịch vụ băng thông rộng 5G sẽ có giá trị gần 229 tỷ USD vào năm 2030.