VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Doanh nghiệp là “hạt nhân” trong liên kết chuỗi sản xuất nông nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời tại cuộc tọa đàm

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường:

Doanh nghiệp là “hạt nhân” trong liên kết chuỗi sản xuất nông nghiệp

Số lượng tham gia của các doanh nghiệp hiện nay còn rất hạn chế, mới chỉ chiếm 1% tổng số doanh nghiệp trên cả nước, chất lượng doanh nghiệp còn thấp, có đến 90% doanh nghiệp nhỏ và “siêu nhỏ”, trong khi những doanh nghiệp có vai trò “đầu tàu” rất ít.

Khẳng định sức bền trong xử lý nợ xấu, tái cơ cấu doanh nghiệp

Cụ thể hóa các chính sách thu hút đầu tư vào Nông nghiệp

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Tái cơ cấu nông nghiệp tránh hình thức, phong trào

Làm thế nào để thu hút thêm doanh nghiệp, huy động nhiều hơn nguồn vốn từ xã hội để tái cơ cấu nông nghiệp là chủ đề chính buổi tọa đàm với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường diễn ra ngày 16/9 tại Hà Nội do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức. 

Tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, để tái cơ cấu nông nghiệp thành công phải tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại. Trong đó, doanh nghiệp phải được coi là “hạt nhân” và làm nền tảng, động lực trong các liên kết của nông nghiệp sản xuất hàng hóa tập trung.

Tuy nhiên, số lượng tham gia của các doanh nghiệp hiện nay còn rất hạn chế, mới chỉ chiếm 1% tổng số doanh nghiệp trên cả nước, chất lượng doanh nghiệp còn thấp, có đến 90% doanh nghiệp nhỏ và “siêu nhỏ”, trong khi những doanh nghiệp có vai trò “đầu tàu” rất ít.

Cùng với các Bộ ngành liên quan, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã và đang đề xuất Chính phủ sửa đổi Nghị định 210 về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp để thu hút thêm nguồn lực từ phía các doanh nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói, cho biết, Nghị định 210 về thu hút, ưu đãi hướng dẫn các doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp, qua 1 thời gian thực hiện một số nơi đã làm được nhưng trên bình diện chung chúng tôi đánh giá một số nội dung của chính sách chưa thực sự đi vào cuộc sống. Cụ thể như: chính sách này áp dụng trên các vùng miền tuy nhiên điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của các vùng miền là khác nhau. Chính sách chưa phân định được điều này.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng cho biết, với những địa phương mà Trung ương đang điều tiết về ngân sách thì bản thân các địa phương rất khó có kinh phí triển khai hỗ trợ theo Nghị định 210. Trong khi ở cấp Trung ương chỉ tập trung hỗ trợ những dự án đầu tư nông nghiệp quy mô lớn, nên mặc dù có chính sách nhưng khi triển khai đến địa phương, doanh nghiệp cũng khó tiếp cận được nguồn hỗ trợ này vì thiếu kinh phí.

Liên quan đến vướng mắc về chính sách đất đai, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, cần có thêm những cơ chế, chính sách đủ mạnh tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp và nông dân liên kết lại với nhau.

“Vừa qua sau khi đã giao đất doanh nghiệp ổn định lâu dài cho nông dân chúng ta đã có những cơ chế, chính sách để hướng dẫn việc chuyển nhượng đất đai, góp phần từng bước tích tụ ruộng đất, tuy nhiên điểm lại thì cũng có những chế tài hướng dẫn cụ thể vấn đề này để giúp cho quá trình tập trung đất đai theo đúng luật định tạo điều kiện cho doanh nghiệp có quỹ đất đầu tư tổ chức sản xuất hàng hóa”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Cũng tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng chia sẻ thêm các mô hình liên kết, chuỗi giá trị áp dụng công nghệ cao giữa doanh nghiệp và nông dân.

Đồng thời nhấn mạnh việc phát triển các lĩnh vực còn nhiều “dư địa” của nông nghiệp để lấy lại đà tăng trưởng của ngành trong những tháng cuối năm nay. Trong đó, ngành sẽ tập trung phát triển các lĩnh vực như: chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và xuất khẩu rau quả…/.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM