VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Doanh nghiệp hưởng lợi nhờ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa

Công ty Cổ phần May Nam Hà là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến nhằm nâng cao NSCL trong ngành Dệt may Việt Nam.

Doanh nghiệp hưởng lợi nhờ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa

Việc áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng (NSCL) sản phẩm, hàng hóa đã giúp các doanh nghiệp ngày càng phát triển và tạo được chỗ đứng vững chắc trên thương trường.

Phú Thọ chú trọng đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất chất lượng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Doanh nghiệp khẳng định thương hiệu nhờ nâng cao năng suất chất lượng

Năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp tại Bình Dương không ngừng nâng cao

Đà Nẵng dự kiến chi 5,3 tỷ đồng cho nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa

Nhiều doanh nghiệp được hưởng lợi

Công ty Cổ phần May Nam Hà là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến nhằm nâng cao NSCL trong ngành Dệt may Việt Nam.

Được hỗ trợ áp dụng các mô hình, công cụ cải tiến NSCL như: ISO 9000, 5S, TPM, Lean, KPI, Lean 6 Sigma, Kaizen, năng suất tổng thể của Công ty Cổ phần May Nam Hà đã tăng lên 23% so với trước đó.

Hiện Công ty Cổ phần May Nam Hà đã triển khai thiết kế phần mềm chuyên dụng nhằm xây dựng quy trình cải tiến năng suất chuyền may giúp sản xuất thực tế tăng từ 70% lên 85% so với kế hoạch ban đầu, góp phần tăng năng suất lao động chung lên 30%.

Trong khi đó, Công ty TNHH Thắng Lợi (KCN Hòa Xá - Nam Định) khi được hỗ trợ áp dụng các mô hình, công cụ cải tiến năng suất và chất lượng ISO 9000, 5S, Kaizen, LEAN vào hoạt động quản lý cũng như sản xuất đã đưa năng suất tổng thể của doanh nghiệp tăng lên 20% so với trước đó, sản phẩm sai, lỗi giảm từ 4,5% xuống còn 2,3%.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp như: Công ty TNHH Nam Dược, Công ty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà, Công ty Cổ phần Lâm sản Nam Định, Công ty TNHH Cơ khí Đình Mộc… cũng đã áp dụng các mô hình, công cụ cải tiến NSCL vào hoạt động, nhờ đó giúp nâng cao được năng suất tổng thể của doanh nghiệp từ 20-30% so với trước. 

Có thể thấy, các dự án NSCL đã có những tác động tích cực đối với cộng đồng doanh nghiệp khi đã nâng cao được nhận thức về tầm quan trọng của NSCL đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt.

Xét về hiệu quả kinh tế, các doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận và áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến, mô hình công cụ cải tiến NSCL thích hợp đã tiết kiệm về nhân lực, thời gian, nguyên liệu, năng lượng… góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng sản phẩm hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp thích ứng nhanh và tích cực tham gia để cải tiến NSCL vẫn còn doanh nghiệp thờ ơ với vấn đề này. Nhiều doanh nghiệp dù đã được tư vấn áp dụng nhưng viện dẫn những lý do như: chưa sẵn sàng đầu tư kinh phí đối ứng cùng với nguồn hỗ trợ của Nhà nước để cải tiến doanh nghiệp; không bố trí được nhân lực cũng như thời gian để triển khai; phải thực hiện nhiều thủ tục, hồ sơ, mẫu biểu khi tham gia dự án… 

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao NSCL

Nhằm đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao NSCL sản phẩm hàng hóa, thời gian tới, nhiều địa phương đã đề ra mục tiêu tiếp tục nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp về NSCL thông qua hoạt động đào tạo, phổ biến, tuyên truyền… giúp doanh nghiệp cũng như cán bộ của các cơ quan quản lý nhận thức một cách đầy đủ, đúng đắn về nâng cao NSCL, hình thành được phong trào NSCL trên địa bàn toàn tỉnh với mọi loại hình doanh nghiệp.

Các địa phương sẽ ưu tiên những doanh nghiệp lớn, có tiềm lực về tài chính và tham vọng cải tiến NSCL để hỗ trợ một cách toàn diện, xây dựng mô hình điểm để rút kinh nghiệm, phổ biến nhân rộng.

Đồng thời, cơ quan quản lý các địa phương cũng tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là các thủ tục, hồ sơ, mẫu biểu trong quá trình thực hiện các dự án nâng cao NSCL tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Đặc biệt sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan truyền thông xây dựng các chuyên mục nhằm tuyên truyền, quảng bá các mô hình điểm về NSCL và đổi mới sáng tạo để các doanh nghiệp khác chủ động, mạnh dạn áp dụng nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM