VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Uber cam kết nộp 66,8 tỷ đồng tiền truy thu thuế

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Uber cam kết nộp 66,8 tỷ đồng tiền truy thu thuế

Theo Cục thuế TP. Hồ Chí Minh, sau khi bị truy thu vào tháng trước, Uber đã cam kết sẽ nộp khoản thuế 66,68 tỷ đồng, đồng thời, đơn vị sẽ đốc thúc Uber B.V thực hiện việc nộp số thuế truy thu vào ngân sách.

Đông Nam Á - điểm nóng startup công nghệ

Để doanh nghiệp không bỏ phí "mỏ vàng" Big Data

Cá nhân chạy xe Uber, Grab phải nộp thuế như thế nào?

Nghĩa vụ thuế của cá nhân kinh doanh dịch vụ vận tải

Trước đó, Uber bị Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh truy thu số thuế là hơn 66,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, Uber liên tục trì hoãn đóng vì lý do chờ cuộc làm việc với Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính. Một lý do nữa mà Uber cho rằng họ không phải nộp khoản thuế thu nhập doanh nghiệp bị truy thu, là dựa trên cơ sở của Hiệp định chống đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hà Lan.

Tuy nhiên, sau khi làm việc với Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính thì Uber B.V cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế. Doanh nghiệp sẽ thực hiện nghĩa vụ thuế của mình đầy đủ và chính xác.

Theo đại diện Uber Việt Nam, trước đây do hiểu sai tinh thần công văn 1882/TCT-CS 2016 của Bộ Tài chính về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong khi Uber B.V nghĩ rằng chỉ phải kê khai nộp thuế sau thời điểm ban hành công văn, Bộ Tài chính lại cho rằng công văn này chỉ mang tính chất hướng dẫn chính sách thuế chứ không quy định thời hiệu thi hành.

Ngoài Uber cam kết thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, đại diện Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cũng thông tin Grab đã thực hiện đủ nghĩa vụ thuế với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Theo thông tin mới đây, dù hoạt động kinh doanh ở Việt Nam từ tháng 2/2014, có vốn pháp định 20 tỉ đồng nhưng đến nay Grab đã lỗ lũy kế 938,2 tỉ đồng, tức gấp gần 47 lần vốn điều lệ. Lý do Grab là trong giai đoạn mới đầu tư vào Việt Nam doanh nghiệp này đầu tư vào công nghệ và chi rất lớn cho hoạt động quảng cáo, khuyến mãi.

Về chấp hành chính sách thuế, số liệu báo cáo của Grab cho biết tổng doanh thu các năm 2014, 2015 và 2016 là 1.755 tỷ đồng. Số thuế đã kê khai nộp là 9,535 tỷ đồng.

Đối với Uber, tổng doanh thu các năm 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 là 2.706 tỷ đồng, số thuế đã nộp là 76,877 tỷ đồng.

Về phía Cục thuế TP. Hồ Chí Minh, sau khi có văn bản thông báo kết quả làm việc chính thức của Bộ Tài Chính sẽ đốc thúc Uber B.V thực hiện việc nộp số thuế truy thu vào ngân sách.

Cơ quan này cũng đang soạn thảo báo cáo để trình UBND TP. Hồ Chí Minh liên quan đến hoạt động của 4 doanh nghiệp là Vinasun, Mai Linh, Uber, Grab cũng như đánh giá lại việc thí điểm của taxi công nghệ trong thời gian qua.

Theo đó, hướng sắp tới cơ quan chức năng sẽ xem xét lại việc cho mở rộng với taxi công nghệ nhằm giảm bớt sức ép lên loại hình taxi truyền thống.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM