VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
“Sẽ xử lý tình huống các chung cư thiếu điều kiện phòng cháy chữa cháy”

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

“Sẽ xử lý tình huống các chung cư thiếu điều kiện phòng cháy chữa cháy”

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 chiều 2/4.

Hà Nội còn 29 chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy

Chung cư bùng nổ quá nhanh, hệ thống phòng cháy chữa cháy chạy theo không kịp

Chưa hết bàng hoàng vụ hỏa hoạn Carina, TP. Hồ Chí Minh lại cháy chung cư

Theo đó, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, gần đây xảy ra khá nhiều vụ việc liên quan tới mất an toàn cháy nổ chung cư, gây ra thiệt hại về người rất lớn là việc đau xót.
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, trước 2001 khi Luật PCCC chưa được ban hành, các chung cư được xây dựng theo các tiêu chuẩn cũ. Sau 2001, Luật PCCC ra đời đã quy định rõ tất cả chung cư phải được thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC, về pháp lý phải bảo đảm. 
“Số lượng chung cư cao tầng sau 2001 xây dựng ước chừng xấp xỉ 3.000. Số vụ việc xảy ra gần đây chiếm một tỉ lệ nhất định trong số 3.000 tòa nhà này. Nhưng điều đó không mặc định là 3.000 tòa nhà đều không bảo đảm an toàn cháy nổ. Như vậy, số cụ thể bao nhiêu tòa nhà trong số 3.000 này là không bảo đảm? Hiện nay, các địa phương đang rà soát tổng thể”, ông Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết.
Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, việc rà soát trước hết là kiểm tra đã được nghiệm thu thẩm duyệt PCCC hay chưa, nếu có thì công tác vận hành thế nào? Nếu không được thẩm duyệt, nghiệm thu, hay có được thẩm duyệt PCCC nhưng còn thiếu một số điều kiện thì sẽ xử lý tình huống.
“Còn về nguyên nhân thì sẽ phân biệt là có được thiết kế và thi công theo tiêu chuẩn hay không? Thứ hai là đúng tiêu chuẩn rồi thì trong quá trình vận hành có bảo đảm không? Trên cơ sở này mới phân tách ra nguyên nhân để xử lý tương ứng. Đây là vấn đề lớn, Chính phủ đã chỉ đạo. Vấn đề này là trách nhiệm của các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Công an, Bộ Xây dựng và các địa phương phải kiểm tra, rà soát để bảo đảm an toàn cho các hộ dân”, ông Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.
Trước đó, đề cập đến vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, đúng là hiện nay dư luận xã hội và khách hàng mua chung cư rất quan tâm đến tình hình cháy nổ.
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, theo thống kê, hiện có trên 1.000 vụ cháy nổ xảy ra đã làm 33 người chết, 66 người bị thương, tài sản của người dân, doanh nghiệp thiệt hại rất lớn. 
“Đây là vấn đề bức xúc trong xã hội và Thủ tướng rất quan tâm. Thủ tướng giao cho các bộ, chính quyền tỉnh, thành phố với chức năng của mình yêu cầu rà soát toàn bộ vấn đề này. Hiện tỷ lệ các chung cư bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy rất thấp, từ đó yêu cầu kiểm tra rà soát toàn bộ lại công tác bảo đảm phòng cháy chữa cháy”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM