VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Fitch hạ mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ

Công nhân kiểm tra các ống sợi trên máy dệt thảm tại một nhà máy ở ngoại ô Jammu, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Fitch hạ mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ

Fitch dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ sẽ giảm 10,5% thay vì mức giảm 5% sau khi New Delhi ghi nhận mức GDP sụt giảm tới 23,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Fitch giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB và điều chỉnh triển vọng sang Ổn định

Fitch nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020

Fitch hạ mạnh dự báo tăng trưởng GDP Trung Quốc và Eurozone

Fitch nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam

Fitch đã hạ mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ trong tài khóa 2020-2021 (kết thúc tháng 3/2021), theo đó Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sẽ giảm 10,5%, thay vì mức giảm 5% theo dự báo ban đầu.

Trong khi đó, tổ chức xếp hạng tín nhiệm này lại điều chỉnh tăng dự báo về GDP toàn cầu từ âm 4,6% thành âm 4,4%.

Fitch đã điều chỉnh dự báo trên sau khi Ấn Độ ghi nhận mức GDP sụt giảm nghiêm trọng trong quý đầu tài khóa 2020-2021 (từ tháng 4-6/2020), với mức giảm 23,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là kết quả tồi tệ nhất trong gần 4 thập kỷ.

Báo Business Standard ngày 8/9 dẫn đánh giá của Fitch nêu rõ trong bối cảnh hỗ trợ tài chính hạn chế, sự sụt giảm nghiêm trọng của hoạt động kinh tế đã làm tổn hại đến thu nhập hộ gia đình và bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp.

Sự suy giảm chất lượng tài sản trong lĩnh vực tài chính sẽ kìm hãm hoạt động cung cấp tín dụng, do nguồn vốn đệm của ngân hàng đang rất mong manh. Bên cạnh đó, lạm phát cao cũng gây thêm áp lực đối với thu nhập hộ gia đình.

Fitch dự báo GDP của Ấn Độ sẽ phục hồi mạnh mẽ trong quý này khi nền kinh tế mở cửa trở lại, nhưng cảnh báo tốc độ sẽ diễn ra chậm chạp và không đồng đều.

Trong khi đó, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này tiếp tục lan rộng, buộc nhiều bang phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế, cũng như làm gián đoạn hoạt động kinh tế và tác động mạnh đến tâm lý tiêu dùng.

Trước đó, công ty tài chính Nomura cũng đã hạ dự báo tăng trưởng của Ấn Độ từ mức âm 6,1% xuống âm 10,8% cho tài khóa 2020-2021.

Chuyên gia ngân hàng HSBC nhận định GDP của Ấn Độ sẽ vẫn tăng trưởng âm cho đến tháng 12, trước khi đạt mức dương nhẹ vào đầu năm 2021 và có thể chỉ mức tăng trưởng trước đại dịch vào năm 2022.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM