VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Kết quả bầu cử Mỹ 2020 tác động thế nào đến thị trường tài chính, chứng khoán và năng lượng?

Thị trường hồi hộp chờ kết quả bầu cử Mỹ 2020. Nguồn: YouTube.

Kết quả bầu cử Mỹ 2020 tác động thế nào đến thị trường tài chính, chứng khoán và năng lượng?

Trang info.cz mới đây đăng bài viết của tác giả Vojtech Kristen trích dẫn nhận định của 4 nhà kinh tế học Štěpán Hájek, Vít Hradil, Lukáš Kovanda và Anna Píchová về sự tác động của cuộc bầu cử Mỹ đến thị trường tài chính, trong đó nhấn mạnh quan điểm rằng, thị trường chứng khoán sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ kết quả của cuộc bầu cử này.

4 năm "thăng trầm" của Phố Wall dưới thời Trump

4 kế hoạch nổi bật của ông Trump và ông Biden sẽ quyết định tương lai của TTCK Mỹ

Tài chính thế giới bất ổn, USD tiếp tục tăng

Trump thắng sẽ gây bất lợi cho thị trường tài sản châu Á

Những manh mối đầu tiên về việc ai sẽ trở thành chủ nhân Phòng Bầu dục trong 4 năm tới đã xuất hiện vào sáng ngày 4/11 (giờ địa phương), hoặc Donald Trump với kế hoạch cắt giảm thuế doanh nghiệp, hoặc Joe Biden với một gói tài chính mạnh mẽ để nâng đỡ nền kinh tế.

Nhà phân tích Vít Hradil của Raiffeisenbank nhận định, theo quan điểm của thị trường Mỹ, người thắng cuộc không quan trọng lắm. Mỗi ứng cử viên đều có ưu và khuyết điểm và xét về mặt lịch sử, đảng của tổng thống Mỹ không có tác động đáng kể và lâu dài đến thị trường.

Thị trường mong đợi điều gì?

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, tình hình lại khác. Nước Mỹ, giống như hầu hết các quốc gia trên thế giới, đang phải vật lộn với đại dịch Covid-19 vốn tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế. Hy vọng phục hồi nền kinh tế lớn nhất thế giới đang được đặt vào ứng cử viên Joe Biden, người có thể đưa ra một gói hỗ trợ nền kinh tế hào phóng hơn, một gói tài chính có thể tạo động lực tăng trưởng cho thị trường.

Nhà phân tích Štěpán Hájek của Purple Trading cho hay, ông Biden và Đảng Dân chủ đang thúc đẩy một gói kích thích tài chính lớn hơn. Gói này sẽ bị áp lực ngay sau khi bắt đầu, vì vậy, chiến thắng của ông có thể tích cực hơn đối với thị trường.

Các nhà kinh tế nhất trí rằng, sự mơ hồ về việc ai thực sự là người chiến thắng sẽ là kết quả mà thị trường mong đợi nhất. Một sự bế tắc sẽ không chỉ kéo theo tình trạng phân cực xã hội mạnh mẽ hơn, mà còn dẫn đến sự hỗn loạn và do đó sẽ gây ra sự biến động lớn hơn trên thị trường tài chính.

Phân tích về viễn cảnh này, ông Vít Hradil nói, trong trường hợp kết quả không rõ ràng, xã hội Mỹ vốn đã bị chia rẽ sẽ càng phân cực hơn và tình trạng bất ổn dân sự không thể bị loại trừ. Sự không chắc chắn về "hình dạng" của gói giải cứu tài chính của chính phủ Mỹ cũng sẽ tăng lên. Một tình huống như vậy sẽ gây khó khăn cho cả Mỹ và châu Âu. Ngược lại, Trung Quốc có thể sẽ tăng cường sức mạnh.

Theo nhà phân tích Vít Hradil của Raiffeisenbank, chiến thắng thuyết phục của ứng cử viên Biden sẽ khiến đồng USD yếu hơn, chứng khoán Mỹ tăng nhẹ, đồng Euro mạnh, chứng khoán châu Âu tăng, đồng bảng Anh yếu hơn, vàng rẻ hơn, lãi suất trái phiếu Mỹ cao hơn, đồng Koruna mạnh hơn một chút, giá dầu tăng hơn một chút.

Trong khi đó, nếu Tổng thống Trump tiếp tục trở thành ông chủ Nhà Trắng và chiến thắng thuyết phục, đồng USD sẽ mạnh hơn, chứng khoán Mỹ không đổi, đồng Euro yếu hơn, chứng khoán châu Âu giảm, đồng bảng Anh mạnh hơn, vàng đắt hơn, lãi suất trái phiếu Mỹ giảm, đồng Koruna yếu, giá dầu đắt hơn.

Ông Trump là lựa chọn tốt cho nền kinh tế?

Chiến thắng của ông Biden hay ông Trump cũng gắn liền với áp lực suy giảm hoặc tăng trưởng trong các lĩnh vực kinh tế cụ thể. Điều này có thể thấy rõ khi năng lượng bất ngờ trở thành một chủ đề lớn trong cuộc tranh luận cuối cùng trên truyền hình giữa cả hai ứng viên.

Trong khi Tổng thống Trump công khai ủng hộ lĩnh vực dầu mỏ, ông Biden lại đặt cược vào cuộc cách mạng xanh. Với chiến thắng của mình, lĩnh vực năng lượng mà người đắc cử chủ trương dự kiến sẽ có phản ứng.

"Các công ty khai thác ở Mỹ chắc chắn sẽ mong đợi chiến thắng của ông Trump hơn, bằng chứng là những đóng góp tài chính lớn hơn cho chiến dịch tranh cử Tổng thống năm nay. Ngược lại, các công ty kinh doanh năng lượng tái tạo muốn ông Biden sẽ trở thành chủ nhân Nhà Trắng", nhà kinh tế Hájek nói.

Anna Píchová, người lãnh đạo bộ phận phân tích của Cyrrus cũng nhất trí về sự tác động khác nhau đối với các công ty năng lượng.

"Ứng cử viên Biden được kỳ vọng sẽ hỗ trợ đáng kể cho các nguồn năng lượng tái tạo, điều này cũng sẽ mang lại lợi ích cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực này, chẳng hạn các nhà sản xuất tấm pin Mặt trời và phương tiện di chuyển bằng điện. Mặt khác, các công ty dầu mỏ không thể hoạt động tốt dưới thời Biden, nhưng hiệu quả hoạt động của họ có liên quan chặt chẽ hơn đến giá dầu, trong bối cảnh hiện không có nhiều động lực tăng trưởng do nhu cầu toàn cầu giảm”, nhà phân tích Píchová giải thích.

Theo Píchová, trong trường hợp ông Biden chiến thắng và nhanh chóng đưa ra một gói tài chính mạnh mẽ, lĩnh vực bán lẻ có thể khởi sắc. Trong khi đó, ông Trump sẽ tạo động lực tích cực cho cổ phiếu ngân hàng - một phần là do các ý định giảm hơn nữa thuế doanh nghiệp hay ít nhất là không tăng.

Lukáš Kovanda, nhà kinh tế trưởng của Trinity Bank và thành viên của Hội đồng Kinh tế quốc gia của chính phủ (NERV), đã đưa ra một so sánh rõ ràng hơn về các kế hoạch kinh tế của hai ứng cử viên tổng thống, theo đó, ông Donald Trump sẽ là lựa chọn tốt hơn cho nền kinh tế Mỹ, chủ yếu là vì thị trường đã biết những gì có thể mong đợi từ ông.

"Cải cách thuế của Biden, với gánh nặng rõ ràng là đối với người giàu, có thể làm tê liệt hoạt động đầu tư và kinh tế nói chung trong nước và đặc biệt là làm giảm tiềm năng tự đổi mới. Trong trường hợp Biden đắc cử, sự tăng trưởng quá mức trong phân phối lại cũng là một mối đe dọa, theo ví dụ của châu Âu, có thể hướng Mỹ vào con đường kinh tế trì trệ, kéo theo suy giảm”, ông Kovanda nói.

Chuyên gia Lukáš Kovanda kết luận, mặt khác, ông Trump không đối phó với tình trạng nợ ngày càng sâu và cũng là thách thức lớn mà nền kinh tế Mỹ phải đối mặt trong tương lai.

"Về mặt 'kinh nghiệm' và 'sự chắc chắn', ông Trump sẽ là lựa chọn tốt hơn cho thị trường và nền kinh tế Mỹ", chuyên gia Lukáš Kovanda nhấn mạnh.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM