VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ “đỡ” nhân dân tệ

Nhiều khả năng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) sẽ can thiệp để ngăn chặn đồng nhân dân tệ giảm sâu hơn. Nguồn: internet

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ “đỡ” nhân dân tệ

Theo các nhà phân tích, nhiều khả năng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) sẽ can thiệp để ngăn chặn đồng nhân dân tệ giảm sâu hơn.

Căng thẳng chiến tranh thương mại, Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ so với USD ở mức 0,6%

Đồng Nhân dân tệ âm thầm giảm giá đáng lo ngại

Đông Nam Á muốn dùng thêm đồng Nhân dân tệ và Yên để giảm sự thống trị của đồng USD

Đừng mong đợi một hiệp ước lớn về nhân dân tệ

PBoC muốn giữ đồng nội tệ mạnh hơn so với mức 7 nhân dân tệ/USD - mức giá mà đồng nhân dân tệ chưa từng giảm tới kể từ cuộc khủng hoảng tài chính - vì việc phá vỡ ngưỡng này có thể dẫn đến một “vòng luẩn quẩn” của dòng vốn chảy ra và sự mất giá mạnh hơn của nhân dân tệ, theo Macquarie Securities Ltd.

Trên thực tế, giới thương nhân cũng không muốn bán mạnh đồng nhân dân tệ khi mà chỉ số đặt cược giảm giá trong thị trường quyền chọn chỉ bằng một phần ba so với mức đỉnh cao thiết lập năm 2015 – thời điểm đồng nhân dân tệ bị bán tháo mạnh. Bên cạnh đó, những động thái can thiệp của PBoC những năm gần đây càng củng cố thêm niềm tin cho các nhà đầu tư.

Còn nhớ, khi đồng nhân dân tệ rơi xuống gần mức 7 nhân dân tệ/USD vào năm ngoái, PBoC đã phát đi tín hiệu kiểm soát tiền tệ chặt chẽ hơn trong báo cáo tiền tệ và bán giấy tờ có giá ở Hồng Kông - động thái có thể thắt chặt thanh khoản và làm tăng tỷ giá hối đoái.

“Thị trường không hoảng loạn vì hầu hết mọi người nghĩ rằng PBoC sẽ bảo vệ đồng nhân dân tệ ở mức 7 và các cuộc đàm phán thương mại không sụp đổ”, Larry Hu – Trưởng bộ phận kinh tế Trung Quốc tại Macquarie nói và nhấn thêm: “Trung Quốc không muốn đồng nội tệ quá yếu vì điều đó sẽ khiến các cuộc đàm phán với Mỹ trở nên khó khăn hơn”. Theo vị chuyên gia này, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có thể ổn định tỷ giá hối đoái bằng cách thiết lập tỷ giá tham chiếu mạnh và bán đồng đôla trực tiếp trên thị trường giao ngay.

Trước khi bước vào phiên giao dịch hôm thứ Tư, PBoC thiết lập tỷ giá tham chiếu của nhân dân tệ so với USD ở mức 6,8649 nhân dân tệ/USD, giảm 284 điểm cơ bản so với ngày hôm trước và là mức thấp nhất kể từ ngày 27/12/2018.

Tuy nhiên mức tỷ giá tham chiếu này vẫn cao hơn 142 điểm cơ bản so với ước tính của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Reuters là 6,8791 nhân dân tệ/USD. Thời gian gần đây tỷ giá tham chiều thường xuyên được PBoC ấn định cao hơn so với ước tính của thị trường. Đó có thể xem là một giải pháp để hạn chế đà giảm của đồng nhân dân tệ khi mà tại thị trường nội địa, đồng tiền này chỉ được phép biến động trong biên độ +/- 2% so với tỷ giá tham chiếu.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã được xoa dịu khi Tổng thống Donald Trump nói rằng “các cuộc đàm phán sẽ rất thành công” và chi phí vay liên ngân hàng của đồng nhân dân tệ tăng vọt ở Hồng Kông. PBoC đang có kế hoạch bán 20 tỷ nhân dân tệ (2,9 tỷ USD) giấy tờ có giá tại Hồng Kông vào thứ Tư nhằm rút về nhiều hơn nữa tiền mặt trên thị trường.

Dưới đây là những dẫn chứng cho thấy lý do tại sao sự sụt giảm gần đây không gây ra sự hoảng loạn trên thị trường:

l PBoC đã thiết lập tỷ giá tham chiếu hàng ngày cho đồng nhân dân tệ ở mức mạnh hơn mức dự báo trung bình mà các nhà giao dịch và nhà phân tích cung cấp cho Bloomberg trong 5 phiên liên tiếp, dài nhất trong năm nay. Tỷ giá tham chiếu sẽ hạn chế mức độ biến động của đồng nhân dân tệ tại thị trường nội địa trong phạm vi +/- 2%.

l Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tháng của đồng nhân dân tệ ở nước ngoài, được gọi là Hibor, đã nhảy lên mức cao nhất kể từ tháng 12. Điều đó có nghĩa là nguồn cung nhân dân tệ đang thắt chặt ở Hồng Kông, khiến cho việc bán khống đồng nhân dân tệ sẽ đắt hơn. Động thái này nhắc nhở các nhà đầu tư về sự can thiệp của PBoC vào đầu năm 2017, khi PBoC chặn lại đà giảm của nhân dân tệ bằng cách làm cạn kiệt thanh khoản tại Hồng Kông - một động thái khiến lãi suất tiền gửi qua đêm tại Hồng Kông tăng lên cao tới mức kỷ lục 100%.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM