VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Anh đạt được thỏa thuận sơ bộ về Brexit với EU

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Anh đạt được thỏa thuận sơ bộ về Brexit với EU

Ngày 13/11, Văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May cho biết các nhà đàm phán của nước này và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được một dự thảo thỏa thuận về Brexit.

6 vấn đề nhà đầu tư cần chú ý về kinh tế thế giới

Tòa án châu Âu ấn định thời điểm xét xử vụ kiện về đảo ngược Brexit

Chủ tịch WEF: Toàn cầu hóa phải tạo thêm nhiều việc làm

Anh có thể tăng nhanh lãi suất nếu Brexit thuận lợi

Doanh nghiệp Anh mở nhà máy tại nước ngoài do lo ngại Brexit

Thông báo của cơ quan trên có đoạn: "Nội các sẽ họp vào 14h (giờ GMT - 21h giờ Hà Nội) ngày 14/11 và sẽ quyết định những bước đi tiếp theo".

Trong khi đó, kênh truyền hình RTE của Ireland dẫn 2 nguồn thạo tin cho hay Anh và EU đã nhất trí về một văn kiện về vấn đề biên giới giữa Anh và Ireland hậu Brexit, mặc dù cuộc đàm phán chưa thể nói là đã hoàn tất.

Văn bản này bao gồm một "chốt chặn" sẽ được thiết lập dưới dạng một thỏa thuận thuế quan tạm thời trên toàn Vương quốc liên hiệp Anh.

Thỏa thuận chứa đựng những điều khoản đặc biệt dành cho Bắc Ireland, theo đó đi sâu vào các vấn đề thuế quan và phù hợp với các luật lệ của thị trường đơn nhất, hơn là với phần còn lại của Vương quốc liên hiệp Anh. Văn bản này cũng sẽ bao gồm một cơ chế xem xét lại.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết, EU không nhằm mục đích trừng phạt việc nước Anh rời khỏi EU và trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier đang cố gắng đạt được một thỏa thuận tốt nhất cho cả hai bên.

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu, ông Junker nhấn mạnh "không muốn bất kỳ sự trừng phạt nào dành cho nước Anh". Mô tả sự ra đi của Anh là "một bi kịch, một sai lầm lịch sử", tuy nhiên EU vẫn chấp nhận kết quả cuộc trưng cầu ý dân của Anh và sẽ "làm tốt nhất" vì lợi ích của tất cả mọi người.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM