VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Thế giới lo ngại Trung Quốc “gây mất ổn định” trên Biển Đông

Hoạt động bồi đắp, lấn biển của Trung Quốc trên Biển Đông. Nguồn: internet

Thế giới lo ngại Trung Quốc “gây mất ổn định” trên Biển Đông

(Tài chính) Hàng loạt những động thái của Trung Quốc trên biển Đông không chỉ khiến cho các nước láng giềng ở Đông Á lo lắng mà các cường quốc khác trên thế giới cũng hết sức quan ngại.

Philippines

AFP đưa tin, Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 14/4 cho rằng những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đòi chủ quyền đối với phần lớn khu vực Biển Đông sẽ làm dấy lên sự lo ngại trên khắp thế giới.

Phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền với hãng tin AFP tại Dinh Tổng thống ở thủ đô Manila, ông Aquino nói: “Nó có gây ra sự lo ngại không? Có, tôi cho rằng nó sẽ gây ra sự lo ngại cho phần còn lại của thế giới.”

Theo nhà lãnh đạo Philippines, những hoạt động bồi đắp tại các hòn đảo nhỏ và bãi đá ngầm ở các khu vực có tranh chấp trên Biển Đông cũng như những hành động khác của Trung Quốc nhằm đòi chủ quyền, đã đe dọa việc tiếp cận các tuyến vận tải biển quốc tế và các ngư trường ở khu vực đó.

Ông Aquino cũng cảnh báo về khả năng Bắc Kinh có ý định tiến hành một cuộc xung đột quân sự do những tranh chấp lãnh thổ với Philippines và những quốc gia châu Á khác, mặc dù ông không tin vào khả năng đó.

Nhật Bản

Không chỉ có Philippines, Nhật Bản cũng khẳng định việc Trung Quốc nhanh chóng gia tăng quân lực và ngày càng quyết đoán trên các vùng biển và vùng trời đã biến 2014 thành "năm của những rủi ro gia tăng đối với an ninh" ở khu vực Đông Á.

Nhật Bản đã nêu ra những vụ đối đầu giữa Trung Quốc và Việt Nam về phát triển nguồn tài nguyên biển và tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông như một ví dụ về gia tăng rủi ro.

Báo cáo nhận định nguyên nhân là do những xung đột chiến lược ngày càng rõ ràng giữa Trung Quốc và Mỹ ở Biển Đông và những chính sách đối ngoại đang thay đổi của mỗi nước trong khu vực.

Mỹ

Ngày 9/4, Mỹ đã cảnh báo rằng nỗ lực của Trung Quốc mở rộng lãnh thổ trên Biển Đông bằng hoạt động xây dựng trên các hòn đảo tranh chấp là mối đe dọa đối với sự ổn định của khu vực.

Phát biểu với các phóng viên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke cho biết: “Theo quan điểm của chúng tôi, hoạt động bồi đắp đất đai và hoạt động xây dựng của Trung Quốc đang gây thêm lo ngại trong khu vực. Do đó, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến này và tiếp tục nêu những quan ngại của chúng tôi với Trung Quốc cũng như các nước khác trong khu vực nhằm hối thúc tất cả các bên tránh các hoạt động gây mất ổn định”.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng, Washington quan ngại rằng Bắc Kinh “có thể quân sự hóa các tiền đồn trên các điểm có tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông”.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM