VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
 Trung Quốc đã nhận được bao nhiêu tiền và vật dụng y tế từ thế giới trong cuộc chiến chống virus Corona?

Lô hàng nặng 6 tấn của UNICEF gồm khẩu trang bảo vệ hô hấp và quần áo bảo hộ đã được chuyển đến Vũ Hán, hỗ trợ Trung Quốc đẩy lùi đại dịch do chủng mới virus Corona gây ra. (Nguồn: UNICEF)

Trung Quốc đã nhận được bao nhiêu tiền và vật dụng y tế từ thế giới trong cuộc chiến chống virus Corona?

Trung Quốc nhận được sự hỗ trợ bằng tiền và hàng hóa từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, UNICEF... trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (nCoV) gây ra.

[Infographics] 911 người nhiễm virus corona được chữa khỏi

Áp lực giải chấp “sốt nóng” cùng Corona

[Video] Những lầm tưởng về virus corona

[Infographics] Giảm nguy cơ mắc chủng virus Corona mới (2019-nCoV): Cần đeo khẩu trang khi nào?

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, đất nước này đã nhận được sự hỗ trợ bằng hàng hóa để phòng và kiểm soát dịch bệnh từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Kazakhstan, Hungary, Iran, Belarus, Indonesia, UNICEF... và cho phép nhóm chuyên gia của Mỹ đến Trung Quốc phối hợp phòng chống dịch.

Nhật Bản là một trong những quốc gia đầu tiên chung tay chống dịch với Trung Quốc, sớm đưa ra quyết định cung cấp hàng cứu trợ cho Trung Quốc nhằm giúp nước láng giềng đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới gây ra. Người dân Nhật Bản đã quyên góp 1 triệu khẩu trang và chuyển tới thành phố Thành Đô để đưa tới Vũ Hán. Hãng xe Toyota hỗ trợ 10 triệu Nhân dân tệ (gần 1,4 triệu USD) thông qua Hội Chữ thập Đỏ Trung Quốc để mua các vật dụng y tế. Hãng dược phẩm Sumimoto toàn Nhật Bản hỗ trợ 1 triệu nhân dân tệ (gần 143 nghìn USD) để mua thuốc điều trị cho những bệnh nhân nhiễm nCoV.

Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ Trung Quốc 12 tấn đồ bảo hộ y tế. Đức đã chuyển 10.000 bộ trang phục bảo hộ y tế tới thành phố Vũ Hán để hỗ trợ lực lượng chức năng nước này trong quá trình triển khai, ứng phó với chủng mới virus Corona ở vùng tâm dịch. Ai Cập cũng cung cấp cho Trung Quốc 10 tấn thiết bị, vật tư và dụng cụ y tế dự phòng nhằm giúp Bắc Kinh đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp.

Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đã gửi 6 tấn hàng gồm khẩu trang, quần áo bảo hộ nhân viên y tế đến Thượng Hải, Trung Quốc. UNICEF cho biết sẽ tiếp tục chuyển thêm hàng hỗ trợ Trung Quốc trong thời gian tới và phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các đối tác để điều phối hoạt động ứng phó liên ngành ở Trung Quốc và các quốc gia bị ảnh hưởng.

Quỹ Bill và Melinda Gates tặng 10 triệu USD để giúp đỡ hoạt động phòng chống dịch bệnh do virus Corona gây ra ở Trung Quốc và chuẩn bị sẵn sàng cho châu Phi trong tình huống có dịch bệnh.

Việt Nam quyết định viện trợ bằng hàng hóa vật dụng y tế trị giá khoảng 0,5 triệu USD để chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đang phải đối mặt với đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động viện trợ hàng hóa giá trị 100.000 USD và 7 tỉnh biên giới phía Bắc cũng có các hình thức phù hợp hỗ trợ giúp đỡ cho nhân dân Trung Quốc, nhất là các tỉnh ven biên giới hai nước.

Hàn Quốc đang có kế hoạch hỗ trợ thuốc men trị bệnh bao gồm khoảng hơn 2 triệu chiếc khẩu trang và các mặt hàng cứu trợ y tế khác, trong đó có 200.000 quần áo, kính bảo hộ cho nhân dân Trung Quốc đang đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới gây ra.

Thông qua sự hỗ trợ của các nhà thuốc Vatican và các cộng đoàn Kitô giáo tại Ý, khoảng 600.000 - 700.000 khẩu trang đã được Vatican gửi đến Trung Quốc.

Malaysia cũng không phải một ngoại lệ. Nước này đã quyết định bày tỏ tình đoàn kết với Trung Quốc bằng cách gửi tặng các bệnh viện ở Hoa lục 18 triệu đôi găng tay y tế.

Nhà sáng lập Jack Ma của Alibaba cũng được cho là đóng góp 100 triệu nhân dân tệ, tương đương 14 triệu USD nhằm phát triển vắc xin nCoV thông qua quỹ Jack Ma Foundation của mình. Bản thân tập đoàn Alibaba của Jack Ma cũng đã tuyên bố sẽ thành lập quỹ 1 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 144 triệu USD nhằm giúp các bệnh viện ở Vũ Hán mua trang thiết bị cần thiết cho việc phòng chống dịch.

Những tập đoàn lớn như Baidu, Tencent hay ByteDance đã chi 800 triệu Nhân dân tệ, tương đương 115 triệu USD nhằm nghiên cứu phát triển cách chữa trị với dịch viêm phổi Vũ Hán cũng như phối hợp chính phủ nhằm tìm ra phương án đối phó với tình hình đại dịch hiện nay.

Hãng Huawei cũng đã đóng góp nhằm giúp thành phố Vũ Hán xây dựng bệnh viện dã chiến Huoshenshan Hospital. Thậm chí ngay cả những hãng thời trang như LVMH hay Kering cũng đóng góp tương ứng 2,3 triệu USD và 1 triệu USD cho chiến dịch ngăn chặn bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới gây ra.

Hãng thời trang thể thao Anta Sports cũng đã quyên góp 10 triệu nhân dân tệ, tương đương 1,4 triệu USD cho Hội từ thiện Trung Quốc (CCF), chuyên cung cấp vật phẩm y tế cho vùng dịch tỉnh Hồ Bắc.

Hàng loạt các tập đoàn lớn như Microsoft, Dell, L’Oreal... cũng đã đóng góp khoảng 1,4 triệu USD cho Hội chữ thập đỏ Trung Quốc cũng như các cơ quan chức năng của tỉnh Hồ Bắc nhằm chống dịch nCoV.

Ngoài ra, các ngôi sao Trung Quốc tích cực đóng góp vật chất và khuyến khích người dân nâng cao ý thức bảo vệ bản thân trước sự lây lan của virus Corona. Câu lạc bộ bóng đá Inter Milan cũng khẳng định họ sẽ gửi 300.000 chiếc khẩu trang y tế đến Vũ Hán vào tuần tới để giúp đỡ người dân và chính quyền địa phương đối phó nạn dịch viêm phổi. 

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM