Tài sản tăng gần 2 tỷ USD nhờ sản xuất vải khẩu trang y tế

Theo Phiên An/vnexpress.vn

Từ khi Covid-19 bùng phát, nhà máy sản xuất vải không dệt Dawn Polymer của Yu Xiaizing chẳng khác gì nhà máy in tiền cho ông.

ông nhân sản xuất bên trong nhà máy của Dawn Polymer. Ảnh: Twitter China Dawn Group
ông nhân sản xuất bên trong nhà máy của Dawn Polymer. Ảnh: Twitter China Dawn Group

Đặc tính của vải không dệt melt-blown là có thể ngăn các hạt, vi khuẩn hoặc virus kích thước nhỏ nên nó được lựa chọn là chất liệu chính làm khẩu trang y tế. Chính vì thế, Dawn Polymer - công ty nắm giữ 40% thị phần vải không dệt của vợ chồng Yu Xiaizing - là doanh nghiệp hưởng lợi đáng kể trong Covid-19

Đại dịch đã lan từ Trung Quốc sang châu Âu và Mỹ, đã dẫn đến tình trạng thiếu khẩu trang y tế trên toàn cầu, khi các chính phủ tìm cách bảo vệ nhân viên y tế và mọi người trước sự lây lan của virus. Điều này khiến nhu cầu vài không dệt tăng mạnh, lĩnh vực mà Dawn Polymer của ông Yu đang cố gắng giữ quyền kiểm soát.

"Cạnh tranh về các loại vải không dệt đã trở thành chìa khóa để phòng chống dịch bệnh toàn cầu", Xue Zhanzhong, nhà phân tích tại Hengtai Securities, nhận xét. "Giới hạn kỹ thuật và quy trình sản xuất là lý do khiến giá vải không dệt tăng vọt gần đây", ông cho biết.

Tài sản tăng gần 2 tỷ USD nhờ sản xuất vải khẩu trang y tế - Ảnh 1

Công nhân sản xuất bên trong nhà máy của Dawn Polymer. Ảnh: Twitter China Dawn Group

Dawn Polymer chiếm khoảng 40% thị phần các loại vải không dệt ở Trung Quốc, cổ phiếu của Dawn Polymer niêm yết tại Thâm Quyến đã tăng đến 417% trong 6 tuần, kể từ ngày 20/1, khi Trung Quốc phát thông tin cảnh báo về sự lây lan của Covid-19. Nhờ thế, giá trị cổ phiếu mà ông Yu và vợ là Han Limei đang nắm giữ tại công ty tăng lên thêm 1,9 tỷ USD, đạt 16,8 tỷ USD vào ngày 9/3.

Giá cổ phiếu đã giảm trở lại từ khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát ở Trung Quốc, nhưng cặp vợ chồng này đã trở thành một trong những người hưởng lợi lớn nhất thế giới khi nhu cầu đeo khẩu trang tăng vọt. "Nhu cầu đầu ra hiện vẫn rất mạnh và các loại vải không dệt sẽ gia tăng lợi nhuận đáng kể trong nửa đầu năm nay cho Dawn Polymer", Yang Wei, nhà phân tích của Huaxin Securities nói.

Ông Yu kinh doanh nhựa từ những năm 1990 và là tổng giám đốc của một tập đoàn cao su và nhựa tại thành phố Long Khẩu, Sơn Đông ở miền đông Trung Quốc. Ông thành lập Dawn Polymer vào năm 2002 và bắt đầu hoàn thiện sản xuất vải không dệt khi bùng phát dịch SARS vào năm 2003.

"Vì dịch SARS năm đó, chúng tôi tập trung vào vải không dệt như sản phẩm chiến lược", ông Yu nói trên tạp chí Chinese Entrepreneurs trong cuộc phỏng vấn gần đây. "Sau 17 năm tích lũy, chúng tôi đã trở thành nhà sản xuất hàng đầu trong nước về công nghệ và sản lượng", ông cho biết.

Năm 2019, Hurun Report ước tính tổng tài sản của ông Yu là 3,6 tỷ nhân dân tệ. Hiện nay, ông là một doanh nhân nổi tiếng ở Sơn Đông. Do giá khẩu trang vẫn đang tăng vọt khắp thế giới, công ty của ông hiện phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ, mới hình thành trong ngành vải không dệt.

Nhiều công ty đã nhảy vào thị trường sản xuất khẩu trang. Họ nhanh nhẹn chuyển đổi công năng nhà xưởng, vốn dùng để sản xuất mặt hàng khác cho việc may khẩu trang. Tại Trung Quốc, các tập đoàn lớn, bao gồm đại gia dầu khí Sinopec, đã tuyên bố sẽ sản xuất cả nguyên liệu làm khẩu trang.

Nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng cuộc chiến giành quyền thống trị trên thị trường hàng hóa đang được săn lùng nhiều nhất trên thế giới này sẽ phụ thuộc vào khả năng sản xuất các loại vải không dệt chuyên dụng dành cho khẩu trang.

Theo ông Xue tại Hengtai Securities, các loại vải không dệt tương đối dễ sản xuất. Tuy nhiên, vải không dệt đạt được chất lượng theo yêu cầu, dùng trong khẩu trang y tế, thì không dễ sản xuất. Điều quan trọng là trình độ công nghệ, với khả năng tạo ra các vật liệu polypropylen chất lượng cao, tan chảy nhanh ở nhiệt độ nhất định.

"Đó là lý do tôi có một chút lo lắng", ông Yu nói. "Nếu tất cả cố gắng sản xuất vải không dệt một cách mù quáng thì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm", ông tuyên bố.