Tấm gương ứng dụng công nghệ thông tin trong nghiệp vụ hải quan

Lê Thị Thu Hiền - Hải quan Quảng Ninh

(Tài chính) Những năm qua, với sự quan tâm của Đảng ủy và lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh trong công tác cải cách phát triển hiện đại hóa, ngày càng có nhiều sáng kiến, mô hình được thực hiện và mang lại hiệu quả cao trong các lĩnh vực công tác nghiệp vụ Hải quan, đặc biệt là trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Qua đó, nhiều tấm gương điển hình đã xuất hiện, trong đó có Đỗ Quang Huy công chức thuộc Trung tâm Dữ liệu và công nghệ thông tin.

Đỗ Quang Huy vinh dự được Đồng chí Nguyễn Văn Thành- Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ninh trao tặng Huân chương lao động hạng Ba.
Đỗ Quang Huy vinh dự được Đồng chí Nguyễn Văn Thành- Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ninh trao tặng Huân chương lao động hạng Ba.
Mỗi năm một sáng kiến.

Đầu quân vào Trung tâm Dữ liệu và Công nghệ thông tin (CNTT) - Hải quan Quảng Ninh từ cuối năm 2004, được lãnh đạo đơn vị giao nhiệm vụ đảm trách chính việc quản trị phần mềm nghiệp vụ của ngành, trong quá trình công tác Huy luôn làm tốt nhiệm vụ được giao.

Mỗi năm, Huy có ít nhất 01 sáng kiến, cải tiến được áp dụng hiệu quả trong thực tế. Tính đến năm 2013, Huy đã có tới 09 sáng kiến, cải tiến. Năm 2005, tuy là lính mới của ngành nhưng trước nhu cầu cần áp dụng CNTT vào công tác quản lý quá trình di chuyển tài sản, quá trình nâng cấp tài sản CNTT, quản lý Các bản vá lỗi của các chương trình nghiệp vụ của ngành, … Huy đã chủ động nghiên cứu và mạnh dạn đề xuất lãnh đạo đơn vị cho phép xây dựng phần mềm “Quản lý các thiết bị CNTT trong toàn cục”. Mục đích của phần mềm nhằm giúp CBCC không phải thực hiện thủ công các công việc trên, giảm thiểu các sai sót, tiết kiểm thời gian khi tìm kiếm… Phần mềm đã được ứng dụng thành công trong thực tế và được Hội đồng thẩm định sáng kiến Cục hải quan tỉnh Quảng Ninh công nhận.

Với thành công bước đầu và nhất là được sự động viên khuyến khích của các đồng chí Lãnh đạo, đồng nghiệp trong đơn vị, là một người có nhiều ý tưởng, dám nghĩ dám làm, trong các năm tiếp theo, Huy lại tiếp tục đưa ra những sáng kiến thuyết phục, tìm ra các giải pháp hay cho việc ứng dụng CNTT vào công tác nghiệp vụ Hải quan.

Năm 2006, với ý tưởng thông báo cho người dùng biết có việc mới được giao trên hệ thống quản lý văn bản Netoffice mà không cần đăng nhập hệ thống, Huy đã cho ra đời sản phẩm Phần mềm “ Nhắc việc”. Tiếp đó, năm 2007, Huy nghiên cứu và đưa vào ứng dụng 02 phần mềm có tên gọi là “Trao đổi nội bộ” và phần mềm “Hook Autorun”. Với phần mềm Trao đổi nội bộ, người sử dụng trong mạng LAN/WAN của đơn vị có thể trao đổi thông tin, chia sẻ tài liệu với nhau mà không sử dụng Internet. Phần mềm này đã giúp tiết kiệm chi phí về điện thoại, văn phòng phẩm cho đơn vị; tiết kiệm thời gian đi lại, thời giờ làm việc cho CBCC ngoài ra phần mềm còn tăng tính an toàn cho các dữ liệu khi không phải chia sẻ qua mạng Internet. Phần mềm đã được Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh trao giải 3.

Đối với phần mềm Hook Autorun, Huy xây dựng sử dụng để ngăn chặn Virus lây lan qua hệ thống Autorun khi máy tính của của cơ quan có tiếp xúc với các thiết bị nhớ ngoài  Đặc biệt khi tiếp xúc với thiết bị của các Doanh nghiệp đến làm thủ tục hải quan).

Là con người không ngừng có các ý tưởng sáng tạo, năm 2008, các Đề án “Lưu trữ dữ liệu cá nhân lên máy chủ” với tác dụng khi mỗi user trong mạng LAN được cấp một thư mục trên máy chủ fileserver để lưu trữ những tài liệu quan trọng của mình. Cá nhân có thể truy cập vào thư mục này tại bất kỳ máy tính nào, chỉ duy nhất cá nhân đó có quyền xem, chỉnh sửa dữ liệu trên thư mục của mình. Đề án “Cứu hộ máy tính qua mạng LAN” với tác dụng xây dựng hệ thống khởi động WindowsPE qua mạng để sửa chữa hệ điều hành, cứu dữ liệu và quét Virus cho máy tính cá nhân và máy chủ trong mạng khi có lỗi về hệ điều hành. Khắc phục tình trạng phải mang rất nhiều công cụ khi khắc phục sự cố máy tính, giảm thiểu chi phí mua ổ đĩa DVD trang bị kèm theo máy tính. Phần mềm này được xây dựng và đưa vào ứng dụng trong thực tế phục vụ cho công tác nghiệp vụ của Cục hải quan Quảng Ninh mang lại hiệu quả thiết thực.

Năm 2009, việc quản lý hàng hoá ra/vào các kho ngoại quan vẫn chưa được Ngành Hải quan triển khai trên phần mềm nghiệp vụ, để giúp CBCC thực hiện công tác quản lý kho ngoại quan không phải thực hiện công việc bằng phương pháp thủ công, tránh sai sót trong công việc. Huy đã trăn trở, nghiên cứu và xây dựng phần mềm” Quản lý Kho ngoại quan”. Phần mềm có tiện tích truyền dữ liệu qua Internet để trao đổi thông tin tờ khai giữa chi Cục và các kho ngoại quan của Doanh nghiệp, mang lại hiệu quả không nhỏ khi đưa vào ứng dụng trong công tác quản lý hàng hoá ra/vào các kho ngoại quan tại Chi cục HQ Móng cái.

Với việc xây dựng phần mềm”Hỗ trợ nghiệp vụ hải quan” trong năm 2010-2011, thêm một lần nữa Huy lại mang những kiến thức về CNTT mà mình có được giúp ích cho CBCC thực hiện bước 1 tại các dây chuyền thủ tục. 

Năm 2012, xác định vai trò và tầm quan trọng của công tác kiểm tra, xử lý văn bản về sở hữu trí tuệ, Huy lại tiếp tục nghiên cứu và hoàn thành phần mềm “ Quản lý văn bản sở hữu trí tuệ”. Qua đó, giúp cho CBCC làm công tác quản lý rủi ro trong Cục hải quan tỉnh Quảng ninh có thể Quản lý các văn bản có liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Cục hải quan tỉnh.

Và năm 2013, con người của những sáng kiến vẫn không mệt mỏi, tiếp tục nghiên cứu và đưa ra khai thác và sử dụng phần mềm Quản lý thông quan điện tử 4.0 với các chức năng: Quản lý tài khoản khai báo của Doanh nghiệp; Quản lý Tờ khai khai báo; Quản lý số Reference của từng tờ khai điện tử; Đồng bộ tờ khai Cục – Chi cục và ngược lại (Phiên bản 4.0 chuyển sang xử lý dữ liệu tập trung tại Cục); Gửi lại phản hồi cho doanh nghiệp trong trường hợp Doanh nghiệp không nhận được phản hồi từ phía cơ quan hải quan; Tra cứu lịch sử tỷ giá; Đồng bộ các thông tin của Doanh nghiệp ... Sau khi phần mềm được triển khai thì Hệ thống thông quan điện tử 4.0 đã đi vào hoạt động ổn định, giảm thiểu tối đa lỗi phát sinh cũng như thời gian xử lý lỗi.

 Những thành tích được ghi nhận.

 Hơn 9 năm công tác trong ngành Hải quan, 9 năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, 02 lần đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành Tài Chính; 02 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; 01 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính; 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 01 Giải ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ nhất và năm 2012, Đỗ Quang Huy đã vinh dự được nhận tấm Huân chương Lao động hạng 3 cao quí của Đảng và Nhà nước trao tặng…

Những phần thưởng đó như những dấu son, đánh dấu cho những nỗ lực mà Đỗ Quang Huy, công chức Cục Hải quan Quảng Ninh đã không ngừng say mê nghiên cứu, sáng tạo ra sáng kiến, cải tiến mang lại lợi ích cho đơn vị, góp phần không nhỏ vào những thành công chung trong công cuộc cải cách, phát triển hiện đại hóa của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh.

Dù đạt được nhiều thành tích trong công việc, nhưng trong cuộc sống thường nhật, Huy luôn là người gần gũi, chia sẻ chân tình. Với anh em đồng nghiệp, Huy thường là người dẫn dắt đưa ra những biện pháp, hướng đi hay, giúp anh em giải quyết các mấu chốt công việc một cách nhanh gọn, hiệu quả. Với bản thân, bởi lòng say mê công nghệ đã ngấm sâu vào máu thịt, nên việc nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các công nghệ mới luôn cần thiết với Huy giống như hơi thở cần cho cuộc sống.

Trò chuyện với chúng tôi, Huy chia sẻ: “Sáng kiến“ lớn nhất mà Huy đã đạt được trong sự nghiệp của mình là việc Huy đưa những kiến thức mà mình tìm tòi học hỏi vào việc nghiên cứu tìm ra các giải pháp tối ưu khi cần ứng dụng CNTT phục vụ cho công tác chuyên môn, nghiệp vụ hải quan tại đơn vị.