Tấn công bằng phần mềm gián điệp gia tăng

Theo Kim Thanh/sggp.org.vn

Kaspersky vừa tiết lộ số lượng người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi phần mềm gián điệp trong năm 2019.

Người dùng di động cần thiết phải cài những phần mềm bảo mật
Người dùng di động cần thiết phải cài những phần mềm bảo mật

Phần mềm gián điệp có khả năng xâm nhập vào thông tin của người dùng, giúp thủ phạm truy cập tin nhắn, hình ảnh, thông tin mạng xã hội, định vị, âm thanh hoặc video của nạn nhân. Các phần mềm gián điệp chạy ẩn trong thiết bị mà không được sự nhận thức và cho phép của người dùng. 

Về các mã độc gián điệp được cài cắm trên thiết bị Windows, 3 quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất trong năm 2019 là Nga, Ấn Độ và Đức.

Số người dùng bị tấn công bởi phần mềm gián điệp đã tăng 35%, từ 27.798 năm 2018 lên 37.532 vào năm 2019. Các loại phần mềm gián điệp cũng gia tăng và Kaspersky đã phát hiện 380 biến thể của phần mềm gián điệp trong năm 2019 - nhiều hơn 31% so với năm 2018.

Còn theo Báo cáo International Privacy Day Report 2020 của Kaspersky, Việt Nam đứng thứ 9 trên toàn cầu về mức độ bị ảnh hưởng bởi phần mềm gián điệp, với 7.216 người dùng bị tấn công vào năm 2019. Tổng số người dùng bị ảnh hưởng bởi phần mềm gián điệp năm 2019 tại Việt Nam đã tăng 21,54%, từ 5.937 người dùng trong năm 2018. Singapore có số lượng người dùng bị tấn công bởi phần mềm gián điệp thấp nhất Đông Nam Á năm 2019 với 866 người dùng, đứng thứ 44 trên thế giới.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết: “Phát hiện của chúng tôi về phần mềm gián điệp cho thấy người dùng đang đối mặt rất nhiều nguy cơ quấy rối trên mạng. Tín hiệu đáng mừng là Chính phủ Việt Nam đã và đang rất nỗ lực xây dựng một thế giới mạng an toàn hơn cho công dân của mình”.

Để tránh bị theo dõi bởi gián điệp mạng, Kaspersky khuyến nghị:

• Chặn cài đặt chương trình từ các nguồn không xác định trong thiết bị di động 

• Không bao giờ tiết lộ mật khẩu thiết bị cho bất cứ ai, ngay cả khi đó là người bạn tin tưởng

• Không bao giờ lưu trữ các tệp hoặc ứng dụng lạ trên thiết bị di động, vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến quyền riêng tư của bạn

• Thay đổi tất cả cài đặt bảo mật trong thiết bị di động khi bạn rời khỏi một mối quan hệ. Người yêu cũ có thể cố gắng lấy thông tin cá nhân để chi phối bạn

• Kiểm soát các chương trình chạy nền và vô hiệu hóa những hoạt động đáng ngờ

• Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy như Kaspersky Internet Security có tính năng thông báo về sự hiện diện của các chương trình phần mềm gián điệp xâm phạm quyền riêng tư của bạn trên điện thoại

• Nếu nghi ngờ bạn đang bị theo dõi, hãy liên hệ với tổ chức có liên quan để nhận được sự giúp đỡ kịp thời. 

Điện thoại và máy tính bảng Android cũ dễ bị tin tặc tấn công:

Theo “Which?” bất cứ ai sử dụng điện thoại Android được phát hành vào khoảng năm 2012 hoặc sớm hơn đều dễ có nguy cơ bị tin tặc tấn công.

Một tổ chức giám sát tiêu dùng ở Anh có tên gọi “Which?” đã phát hiện 40% người dùng Android đang sử dụng các phiên bản cũ của hệ điều hành này.

Theo “Which?” bất cứ ai sử dụng điện thoại Android được phát hành vào khoảng năm 2012 hoặc sớm hơn đều dễ có nguy cơ bị tin tặc tấn công và người dùng những điện thoại này nên đặc biệt quan tâm vấn đề bảo mật dữ liệu cá nhân.

Những thiết bị chạy Android 7.0 và không thể cập nhật lên phiên bản hệ điều hành mới hơn cũng gặp nguy cơ cao.

Phiên bản hệ điều hành hiện tại là Android 10. Về lý thuyết, hiện Android 9 và 8 vẫn còn nhận được các bản cập nhật bảo mật và an toàn khi sử dụng.