Tăng bứt phá, giá vàng trong nước cao nhất trong 6 năm

Theo Đỗ Huyền/BNEWS/TTXVN.

Kim loại quý trong nước ghi nhận mức tăng cao nhất trong khoảng 6 năm trở lại đây.

Kim loại quý trong nước đã ghi nhận mức tăng kỷ lục sau một thời gian dài "lình xình" quanh ngưỡng 36 - 37 triệu đồng/lượng
Kim loại quý trong nước đã ghi nhận mức tăng kỷ lục sau một thời gian dài "lình xình" quanh ngưỡng 36 - 37 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước sáng nay (25/6) tiếp tục tăng theo đà tăng của giá vàng thế giới và đã vượt ngưỡng 39 triệu đồng/lượng. Với mức giá này, kim loại quý trong nước ghi nhận mức tăng cao nhất trong khoảng 6 năm trở lại đây.

Lúc 9 giờ 5 phút, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 39 - 39,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 400.000 đồng/lượng ở chiều mua và 450.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên hôm qua.

Tại Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý, giá vàng SJC thời điểm này cũng được niêm yết ở mức 39,05 - 39,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 430.000 đồng/lượng ở chiều mua và 500.000 đồng/lượng ở chiều bán so với chốt phiên hôm qua.

Tập đoàn Doji cũng niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 39,05 - 39,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 400.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Như vậy, kim loại quý trong nước đã ghi nhận mức tăng kỷ lục sau một thời gian dài "lình xình" quanh ngưỡng 36 - 37 triệu đồng/lượng. Theo giới kinh doanh vàng, những biến động từ thị trường thế giới đã ảnh hưởng đến thị trường trong nước. Mặc dù giá vàng tăng "phi mã" nhưng những ngày qua lượng khách đến giao dịch tại các khu phố vàng không có đột biến. 

Trên thị trường thế giới, giá kim loại quý đã tăng hơn 1% trong phiên ngày 24/6 lên gần mức “đỉnh” của sáu năm trong bối cảnh đồng USD xuống giá và sau thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp lệnh trừng phạt mới lên Iran.

Vào lúc 17:57 GMT (khoảng 0 giờ 57 phút sáng ngày 25/6 giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 1,2% lên 1.415,16 USD/ounce. Trong phiên này, vàng đã có lúc giao dịch ở mức 1.416,84 USD/ounce, mức cao nhất kể từ cuối tháng 8/2013.

Tổng thống Trump ngày 24/6 đã áp các lệnh trừng phạt mới lên Iran theo sau sự việc Tehran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ, đồng thời cho biết các biện pháp này sẽ nhắm vào Lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Giá vàng vốn được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn, đã tăng hơn 8% giá trị trong tháng này, và khoảng 75 USD/ounce trong tuần qua.

Bên cạnh đó, đồng USD xuống giá cũng làm tăng sức hấp dẫn của vàng sau khi kim loại quý này ghi nhận mức giảm nhiều nhất tính theo tuần kể từ giữa tháng Hai trong tuần trước trong bối cảnh các nhà đầu tư đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu hạ lãi suất sớm nhất là vào tháng Bảy tới.

Với diễn biến trên, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank hôm nay, giá vàng trong nước hiện thấp hơn giá vàng thế giới khoảng 700.000 đồng/lượng (chưa tính thuế và các khoản phí).