Tặng cho quyền sử dụng đất, cần có thủ tục gì?

Luật sư Trần Văn Toàn - Văn phòng Luật sư Khánh Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội

Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng - Đoàn luật sư Hà Nội trả lời câu hỏi liên quan đến thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Hỏi: Vợ chồng bà Trần Thị Lan (Kon Tum) có 5 thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng. Nay, vợ chồng bà Lan muốn tặng cho con gái (hoặc cháu ngoại) 5 thửa đất này. Bà Lan hỏi, bà cần thực hiện những thủ tục gì và nộp những loại thuế, phí nào?

Về vấn đề này, Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng - Đoàn luật sư Hà Nội trả lời như sau:

Theo Khoản 1 và Điểm a, Điểm d, Khoản 3, Điều 167 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất.

Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực.

Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại UBND cấp xã.

Theo Khoản 4, Điều 4Nghị định số 65/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân, thu nhập được miễn thuế là thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.

Khoản 10, Điều 4Nghị định số 45/2011/NĐ-CP và Khoản 10, Điều 3 Thông tư số 124/2011/TT-BTC (đã được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 1, Điều 1 Thông tư số 34/2013/TT-BTC) quy định, trường hợp thuộc diện không phải nộp lệ phí trước bạ là nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trả lời việc bà Trần Thị Lan hỏi, để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất từ cha đẻ, mẹ đẻ sang con đẻ; hoặc ông ngoại, bà ngoại sang cháu ngoại thì các bên tặng cho và nhận tặng cho phải đến tổ chức công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có đất để lập và công chứng hợp đồng tặng cho hoặc đến UBND cấp xã để lập và chứng thực hợp đồng tặng cho.

Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng hoặc chứng thực, bên nhận tặng cho tiến hành thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất, sang tên quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:

- Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của các bên tặng cho và nhận tặng cho.

Trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, đăng ký biến động quyền sử dụng đất từ cha đẻ, mẹ đẻ sang con đẻ; hoặc ông ngoại, bà ngoại sang cháu ngoại, được miễn thuế thu nhập cá nhân và không phải nộp lệ phí trước bạ.

Người nhận tặng cho phải xuất trình cho cơ quan thuế các giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ với người cho, tặng hoặc xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi người cho hoặc nhận tài sản thường trú về mối quan hệ trên.

Ngoài ra, khi chuyển quyền sử dụng đất, đăng ký biến động quyền sử dụng đất, người nhận chuyển quyền còn phải nộp lệ phí địa chính. Mức lệ phí do UBND cấp tỉnh quyết định chung trên địa bàn.

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.