Bộ Tài chính:

Tăng cường kiểm soát thị trường, giá cả, ổn định kinh tế - xã hội

PV.

(Tài chính) Trong công tác điều hành, quản lý giá, Bộ Tài chính chỉ đạo: đối với một số mặt hàng quan trọng, thiết yếu phải kiên quyết quản lý theo nguyên tắc thị trường, có sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước, đảm báo giá ổn định, không có sự đột biến.

Công tác điều hành giá một số mặt hàng quan trọng, thiết yếu tiếp tục được kiên trì thực hiện theo nguyên tắc thị trường, có sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước. Nguồn: internet
Công tác điều hành giá một số mặt hàng quan trọng, thiết yếu tiếp tục được kiên trì thực hiện theo nguyên tắc thị trường, có sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước. Nguồn: internet
Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo: Tăng cường quản lý giá cả, thị trường, đấu tranh chống gian lận thương mại, buôn lậu hàng giả, hàng kém chất lượng. Chủ động cân đối cung cầu, bảo đảm đủ các mặt hàng thiết yếu, không để biến động lớn về thị trường, giá cả, chuẩn bị tốt các điều kiện để mọi người dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, đặc biệt trong dịp Tết âm lịch sắp tới.

Thực hiện chỉ đạo đó, trong tháng 11 và từ nay đến cuối năm, Bộ Tài chính đã và tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp như:

Đẩy mạnh kiểm soát giá cả, thị trường:

Bộ Tài chính đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn  triển khai thực hiện Luật giá. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách giá, cơ chế quản lý giá điều hành giá của Nhà nước, qua đó góp phần minh bạch hóa thông tin về công tác quản lý, điều hành giá của Chính phủ, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Công tác điều hành giá một số mặt hàng quan trọng, thiết yếu tiếp tục được kiên trì thực hiện theo nguyên tắc thị trường, có sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước. Trong đó:

- Đối với giá Điện: tiếp tục giữ ổn định bình quân là 1.508,85đ/kwh (từ tháng 8/2013 đến nay); đối với than bán cho sản xuất điện kiên quyết thực hiện giá thị trường từ ngày 01/8/2013 để đảm bảo bù đắp được giá thành sản xuất than.

Đối với giá mặt hàng Xăng dầu: Từ ngày 01/11/2014 thực hiện Nghị định 83/2014/NĐ-CP về điều hành xăng dầu, Bộ Công thương là cơ quan chủ trì thực hiện việc điều hành giá xăng dầu. Trong tháng 11/2014 và ba tháng gần đây, giá dầu thô trên thị trường thế giới giảm giá mạnh; giá dầu xuất khẩu của Việt Nam bình quân tháng 11/2014 giảm còn khoảng 83 USD/thùng, dưới mức giá xây dựng dự toán (88 USD/thùng). Theo sát diễn biến thị trường trong tháng 11/2014 liên Bộ Công thương-Tài chính đã 02 lần (ngày 7/11/2014 và ngày 22/11/2014) yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chỉnh giảm giá xăng dầu phù hợp với thực tế; dẫn tới giá xăng RON92 giảm 2.690 đồng/lít, dầu diezen giảm 1.110 đồng/lít, dầu hoả giảm 1.810 đồng/lít. Từ đầu năm đến nay giá xăng dầu với 27 lần điều chỉnh (10 lần điều chỉnh giảm, giữ ổn định giá 12 lần và 05 lần điều chỉnh tăng), kết hợp sử dụng có hiệu quả các công cụ tài chính nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân - doanh nghiệp và Nhà nước.

- Đối với giá Sữa trẻ em dưới 6 tuổi: trong tháng 11/2014 trước thông tin báo chí phản ánh giá nguyên liệu sản xuất sữa giảm trong khi đó giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi vẫn không giảm. Bộ đã ban hành văn bản số 16467/BTC-QLG ngày 12/11/2014 triển khai 3 đoàn công tác liên ngành tại 3 Miền (Bắc, Trung, Nam) để kiểm tra, nắm bắt tình hình của các địa phương.

- Đối với giá cước Vận tải: trước diễn biến từ đầu năm 2014 đến nay, giá xăng giảm 8 lần, giá điêzen giảm 15 lần nhưng cước vận tải là loại giá chịu sự tác động trực tiếp của giá xăng dầu cũng không có biến động giảm tương ứng gây bức xúc trong xã hội. Trong tháng 11/2014 Bộ Tài chính đã ban hành văn bản số 16176/BTC-QLG ngày 6/11/2014 gửi Bộ Giao thông vận tải và các UBND tỉnh, thành phố thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị chức năng, các doanh nghiệp vận tải hành khách, hàng hóa đường bộ chấp hành việc thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải theo quy định.

Triển khai 3 Đoàn công tác liên ngành Tài chính - Giao thông vận tải tại 3 miền (Bắc, Trung, Nam) để kiểm tra, nắm bắc tình hình giá cước vận tải từ 12/11/2014.

Đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân:

Bộ Tài chính đã đảm bảo nguồn để chi trả đầy đủ, kịp thời theo đúng chế độ quy định và tiến độ thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời, từ đầu năm đến nay (cuối tháng 11/2014) đã xuất cấp trên 102,9 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để cứu trợ cho nhân dân ở những vùng bị thiếu đói, giáp hạt và hỗ trợ học sinh tại các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.

Việc thực hiện tốt công tác quản lý giá và các hỗ trợ xã hội trong tháng 11 và 11 tháng qua đã góp phần đáng kể vào việc giúp chỉ số giá (CPI) chỉ tăng 2,08% so với thời điểm cuối năm 2013, là mức tăng thấp nhất cùng kỳ so với các năm kể từ 2002 đến nay. Trong điều kiện NSNN chưa thể thực hiện tăng lương cho toàn khối hành chính Nhà nước trong năm 2015, việc giữ bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu có ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần ổn định đời sống nhân dân,  giúp người dân thêm an tâm, tin tưởng vào chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của Nhà nước.