Tăng cường quan hệ hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Myanmar

Theo Cổng thông tin Điện tử Bộ Tài chính

(Tài chính) Ngày 3/6, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Tài chính và Thu ngân sách Myanmar do Thứ trưởng Lin Aung dẫn đầu nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tăng cường quan hệ hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Myanmar
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác của Bộ Tài chính và Thu ngân sách Myanmar. Nguồn: Mof.gov.vn

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng hoan nghênh chuyến công tác của đoàn tới Việt Nam lần này, đồng thời chúc mừng những thành quả mà Chính phủ và nhân dân Myanmar đã đạt được trong thời gian qua. Việt Nam mong muốn Myanmar sẽ thực hiện thành công chủ trương mở cửa và cải cách kinh tế hiện đang được cộng đồng quốc tế trong đó có Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao.

Bộ trưởng nhấn mạnh, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã có truyền thống từ lâu đời. Mối quan hệ hữu nghị này càng được khẳng định khi lãnh đạo hai nước cam kết quyết tâm mở rộng và đưa các mối quan hệ đi vào chiều sâu. Trong bối cảnh đó, Bộ Tài chính Việt Nam mong muốn quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tài chính sẽ góp phần tích cực cho mối quan hệ toàn diện, đặc biệt là hợp tác kinh tế và thương mại.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, mặc dù tiềm năng kinh tế, thương mại của hai nước là rất lớn, tuy nhiên kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai quốc gia vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Do vậy, để đạt được cam kết giữa hai nước phấn đấu đến 2015, kim ngạch thương mại hai chiều của hai nước sẽ đạt 500 triệu USD đòi hỏi sự nỗ lực cao từ các bên liên quan, trong đó có Bộ Tài chính hai nước nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư hai bên cùng phát triển.

Tăng cường quan hệ hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Myanmar - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác của Bộ Tài chính và Thu ngân sách Myanmar. Nguồn: Mof.gov.vn

Thứ trưởng Bộ Tài chính và Thu ngân sách Myanmar Lin Aung trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Bộ Tài chính Việt Nam. Thứ trưởng cũng thông tin cho phía Bộ Tài chính Việt Nam một số thành quả cũng như khó khăn của Myanmar trong quá trình thực hiện chủ trương đổi mới. Trong tiến trình này, Myanmar cần học hỏi kinh nghiệm của các Chính phủ cũng như tổ chức quốc tế, đặc biệt là từ những nước trong khu vực ASEAN, nơi có nhiều điều kiện kinh tế - chính trị - văn hóa tương đồng với đất nước Myanmar. Chính vì vậy, trong chuyến công tác lần này, đoàn công tác rất mong được tiếp cận với những kinh nghiệm từ Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực như quản lý tài chính công, phân cấp ngân  sách, quản lý ngân sách.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, Bộ Tài chính Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong mọi vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài chính với Myanmar. Qua đây, cũng là cơ hội để Việt Nam có thể tiếp thu và học hỏi những kinh nghiệm của Myanmar phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của mình.