Tăng tốc dịch vụ nộp thuế điện tử để giảm chi phí cho doanh nghiệp

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Một trong những yêu cầu của Chính phủ đối với ngành Thuế là cải tiến quy trình, hồ sơ và thủ tục nộp thuế, rút ngắn thời gian mà các doanh nghiệp (DN) phải tiêu tốn để hoàn thành thủ tục nộp thuế đạt mức trung bình của nhóm nước ASEAN-6 (mức trung bình của nhóm nước ASEAN-6 là 171 giờ/năm). Để thực hiện mục tiêu này, ngành Thuế phấn đấu cuối năm 2014 có 90% DN kê khai thuế qua mạng, trong đó tập trung mở rộng hình thức nộp thuế điện tử để giảm tải cho cơ quan Thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Từ tháng 2/2014, Tổng cục Thuế chính thức triển khai Dự án nộp thuế điện tử   tại 3 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc cho người nộp thuế có tài khoản tại Ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Đây được xem là bước tiếp theo của ngành Thuế nhằm hiện đại hóa công tác thu nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện tốt nghĩa vụ nộp tiền thuế vào NSNN. Bởi dịch vụ nộp thuế điện tử là hình thức tiên tiến đang áp dụng tại nhiều nước với các tiện ích nổi trội: DN có thể nộp thuế bất cứ ở đâu có kết nối internet, đảm bảo an toàn, chính xác. Đồng thời, DN có thể tra cứu nghĩa vụ thuế của mình thông qua cổng thông tin của cơ quan Thuế bằng địa chỉ ID và mã khoá của DN...

Kết quả bước đầu của Dự án đã có 200 DN ở 3 địa phương tham gia, với số tiền thuế trên 115 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan Thuế thì số DN tham gia sử dụng dịch vụ còn chiếm tỷ lệ nhỏ so với số DN hoạt động kinh doanh trên địa bàn 3 tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm. Nguyên nhân được chỉ ra, một phần là do chưa có nhiều ngân hàng lựa chọn giao dịch, thứ nữa đây là dịch vụ mới nên người nộp thuế còn e ngại, chưa hiểu được hết lợi ích khi tham gia nộp thuế điện tử.

Trong khi đó, mục tiêu của ngành Thuế đặt ra từ nay đến hết năm 2014 sẽ triển khai mở rộng địa bàn, khuyến khích DN tham gia. Dự kiến sẽ phủ sóng thuế điện tử tới 18 tỉnh, thành phố như: Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng..., với khoảng 15.000 DN. Do vậy, ngay trong đầu tháng 7, Tổng cục Thuế đã ký kết với 4 Ngân hàng thương mại là: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Ngân hàng TMCP Quân đội triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử.

Song song đó, ngành Thuế xây dựng chương trình ứng dụng để tích hợp thêm chương trình nộp thuế điện tử vào khai thuế điện tử; Xây dựng một giải pháp tổng thể tập trung vào các dịch vụ về thuế điện tử để cung cấp cho người nộp thuế. Theo đó, người nộp thuế có thể thực hiện các nghĩa vụ thuế trên một Cổng thông tin điện tử của ngành Thuế từ đăng ký thuế, khai, nộp thuế đến hỏi - đáp tra cứu thông tin về thuế. Giải pháp tập trung này sẽ được triển khai thí điểm trong năm 2014 cho 2 tỉnh, thành phố và sẽ tiếp tục mở rộng cho các tỉnh, thành phố trong cả nước ở các năm tiếp theo.

Tổng cục Thuế sẽ rà soát và hoàn thiện các quy định pháp lý cho phép các đơn vị T-VAN (đơn vị cung cấp dịch vụ khai thuế qua mạng Internet) được tham gia cung cấp dịch vụ Nộp thuế điện tử, nhằm xã hội hóa dịch vụ thuế điện tử, hướng tới mục tiêu DN có thể tự lựa chọn dịch vụ hỗ trợ tốt, phù hợp khi thực hiện nghĩa vụ thuế.