Tăng trưởng tín dụng giảm tốc trong tháng đầu năm

Tuấn Thủy

Sau khi bật tăng mạnh vào tháng 12/2023, tăng trưởng tín dụng đã giảm tốc ngay trong tháng 1/2024 với số liệu cập nhật mới nhất là giảm 1,52% so với cuối năm 2023.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến ngày 18/1/2024, tăng trưởng tín dụng giảm hơn 200 nghìn tỷ đồng so với cuối năm 2023, tương đương mức giảm 1,52%.

Trước thực tế tăng trưởng tín dụng đầu năm 2024 thấp, ngày 7/2, NHNN đã phát đi Công văn số 1088/NHNN-CSTT yêu cầu các các tổ chức tín dụng triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng ngay từ những tháng đầu năm 2024.

Các ngân hàng thương mại cũng đã tích cực triển khai nhiều chương trình ưu đãi cho vay tiêu dùng nhằm kích cầu tín dụng, tuy nhiên số liệu tiêu dùng trong giai đoạn Tết Nguyên đán chưa cho thấy nhiều kết quả khả quan. 

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, thời gian tới, NHNN sẽ nỗ lực triển khai các giải pháp tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, để sức hấp thụ vốn tốt phải phụ thuộc vào cả yếu tố chủ quan và khách quan, riêng ngành Ngân hàng không thể làm cầu tín dụng tăng. Yếu tố khách quan, từ môi trường kinh tế cải thiện mới kích cầu đầu tư, cầu tiêu dùng tăng. Còn yếu tố chủ quan, về phía doanh nghiệp cần nâng cao sức khoẻ, năng lực của mình. Ngân hàng phải tạo điều kiện thuận lợi hơn, thông qua cắt giảm thủ tục không cần thiết và mạnh dạn hơn trong cho vay.

Điều đáng nói là tình trạng tăng trưởng tín dụng thấp diễn ra trong bối cảnh khác với thông lệ các năm, ngay đầu năm 2024, Ngân hàng Nhà nước đã giao hết toàn bộ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng 15% cho các tổ chức tín dụng.

Mặt bằng lãi suất huy động được dự báo sẽ tiếp tục đi ngang ở vùng thấp trong hầu hết cả năm 2024, qua đó tạo dư địa để lãi suất cho vay tiếp tục giảm thêm, qua đó kích thích cầu tín dụng.

Về lãi suất, các ngân hàng thương mại không có biến động trong tuần đầu tiên sau Tết Nguyên đán. Bình quân lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của nhóm ngân hàng quốc dân và các ngân hàng tư nhân nhỏ đều duy trì ở mức 4,8%/năm, trong khi các ngân hàng tư nhân quy mô lớn duy trì ở mức 4,75%/năm.  

Sau kỳ nghỉ Tết, mặt bằng lãi suất huy động tháng 2/2024 tại các ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức thấp, thậm chí có ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm thêm ở một số kỳ hạn, ví như tại Vietcombank, lãi suất huy động kỳ hạn 6-9 tháng duy trì ở mức 3,0%, kỳ hạn 12 tháng trở lên đều niêm yết là 4,7%/năm; tại BIDV, lãi suất kỳ hạn 6-9 tháng là 3,2%/năm, 12-18 tháng là 4,8%/năm, 24 tháng trở lên là 5,0%/năm; hay tại Sacombank, kỳ hạn 6 tháng có lãi suất huy động là 3,7%/năm (giảm 0,3% so với đầu tháng 2/2024), 9 tháng là 4,0%/năm (giảm 0,3% so với đầu tháng), 12 tháng là 4,8%/năm, 24 tháng là 5,5%/năm…

Lãi suất huy động liên tục phá đáy thể hiện nhu cầu tín dụng không đột biến. Thanh khoản thị trường liên ngân hàng nhiều khả năng không xảy ra trạng thái thiếu hụt vào giai đoạn Tết nguyên đán. Định hướng giai đoạn này là duy trì mặt bằng lãi suất ổn định ở mức thấp và tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động kinh tế phục hồi.