Tăng trưởng tín dụng năm 2014: Có quá lạc quan?

Theo laodong.com.vn

(Tài chính) Mức tăng trưởng tín dụng năm 2013 cuối cùng cũng đã “vượt cạn” thành công và cán đích ở mốc 12,51%. Trên cơ sở đó, trong Chỉ thị 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2014 vừa ban hành, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2014 khoảng 12-14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Tăng trưởng tín dụng năm 2014:  Có quá lạc quan?
Mức tăng trưởng tín dụng năm 2013 cuối cùng cũng đã “vượt cạn” thành công và cán đích ở mốc 12,51%. Nguồn: internet

Báo cáo về Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI - một chỉ số tổng hợp được tạo ra nhằm khái quát các điều kiện hoạt động của ngành sản xuất) của Việt Nam trong tháng 1/2014 của HSBC vừa công bố cho thấy, tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã lấy lại được động lực vào đầu năm 2014. Cụ thể, chỉ số PMI của Việt Nam đã tăng trong hai tháng liên tiếp, đạt 52,1 điểm trong tháng 1 so với 51,8 điểm trong tháng 12.

Theo các chuyên gia phân tích HSBC, kết quả này cho thấy các điều kiện kinh doanh của lĩnh vực sản xuất đã được cải thiện trong suốt 5 tháng qua và là mức cải thiện cao thứ nhì trong lịch sử khảo sát, chỉ kém mức kỷ lục được ghi nhận trong tháng 4/2011. Báo cáo này cũng cho biết, tồn kho tại các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam cũng đã giảm đáng kể, và đây là tốc độ giảm hàng tồn kho nhanh nhất kể từ tháng 2/2013. Sự phục hồi của sản xuất cũng thể hiện qua việc các công ty phải tuyển dụng thêm nhân sự liên tục trong suốt 6 tháng qua để đáp ứng khối lượng công việc lớn hơn do nhu cầu cao về sản xuất. Số lượng đơn đặt hàng mới cũng đã tăng tháng thứ tư trong vòng 5 tháng qua với tốc độ nhanh.

Theo bà Trinh - chuyên viên kinh tế của HSBC - sự bật dậy đáng chú ý của lĩnh vực sản xuất phản ánh nhu cầu đã mạnh lên cả ở trong nước và nước ngoài. Lượng việc làm tiếp tục tăng cho thấy các nhà sản xuất lạc quan về triển vọng tăng trưởng của lĩnh vực này. “Chúng tôi kỳ vọng xuất khẩu sẽ có một năm tăng mạnh nữa ở Việt Nam, nâng tỉ lệ tăng trưởng lên 5,6%” - bà Trinh nói. Lạc quan Theo kết quả điều tra của Vụ Dự báo thống kê tiền tệ NHNN về xu hướng kinh doanh quý I/2014 đối với các tổ chức tín dụng tại Việt Nam, thì hầu hết các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn từ nền kinh tế và dư nợ tín dụng của đơn vị mình trong năm 2014 sẽ tăng so với năm 2013, mức tăng phổ biến từ 10-20%.

Bản thân các ngân hàng cũng có cái nhìn lạc quan về tình hình tăng trưởng tín dụng năm 2014. Các ngân hàng thương mại khối quốc doanh đều đã đưa ra kế hoạch khá cao. Tại Hội nghị tổng kết năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014 của Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành - Tổng giám đốc Vietcombank khẳng định, trong năm 2014, Vietcombank sẽ tăng cường kiểm soát chất lượng tín dụng nhưng cũng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15-17%. Trong khi đó, VietinBank cũng đưa ra kế hoạch năm 2014 với dự kiến tăng tổng tài sản thêm 10-15%, nguồn vốn huy động tăng 10-15% và dư nợ tín dụng và đầu tư tăng 10-15%, tỉ lệ nợ xấu giảm xuống dưới 3% và tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu 10%. Khối ngân hàng thương mại cổ phần cũng lạc quan dù vẫn khá thận trọng khi nói về chỉ tiêu kế hoạch cho năm nay.

Theo lãnh đạo của Sacombank, năm 2014 ngân hàng này đặt mục tiêu sẽ đạt 3.000 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, tổng nguồn vốn huy động tăng 18%, tổng dư nợ tín dụng tăng 14-15% và đảm bảo tỉ lệ nợ xấu dưới 3%. Trong khi đó, Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, tăng trưởng tín dụng trong năm 2014 kỳ vọng sẽ đạt khoảng 10% đã là thành công. Theo vị giám đốc này, tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu kéo dài trong thời gian qua khiến các ngân hàng gặp nhiều áp lực, lợi nhuận giảm. Chỉ trong đầu năm 2014, chỉ tiêu thu hồi, xử lý nợ được lãnh đạo ngân hàng này đặt ra cao hơn năm ngoái và đó sẽ áp lực không hề nhỏ.

“Tình trạng các doanh nghiệp vừa và nhỏ vi phạm tiêu chuẩn vay như có nợ xấu, nợ thuế hoặc kinh doanh lỗ gần như phổ biến. Vì vậy, tăng trưởng tín dụng trong điều kiện phải kiểm soát chặt chất lượng tín dụng là một bài toán khó” - vị giám đốc này nhận xét.Tại TP. Hồ Chí Minh, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng thành phố năm 2014 là đạt mức tăng từ 12% đến 14%, đây được xem là chỉ tiêu khá cao trong bối cảnh tình hình kinh tế chưa mấy sáng sủa hiện nay. Để có thể đạt được mức tăng trưởng tín dụng này, UBND TP. Hồ Chí Minh đã đề nghị NHNN cần giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên nhằm giúp doanh nghiệpmạnh dạn đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Được biết, trong buổi làm việc đầu năm với ngành ngân hàng TP. Hồ Chí Minh, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Phước Thanh đã yêu cầu NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh nâng tổng hạn mức hỗ trợ cho vay Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh trong năm 2014 lên 40.000 tỉ đồng, trong đó vẫn tập trung ưu tiên vốn cho 5 lĩnh vực ưu tiên và đẩy mạnh việc giải ngân gói cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỉ đồng của Chính phủ. Ông Thanh cũng khẳng định, NHNN sẽ huy động tất cả các ngân hàng thương mại trên địa bàn tham gia chương trình kết nối chứ không chỉ riêng các ngân hàng thương mại nhà nước.