Tạo môi trường lành mạnh và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Theo tapchithue.com.vn

(Tài chính) Mặc dù đến thời điểm hiện tại, kết quả thực hiện dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) của Cục Thuế Bắc Ninh tăng ở mức khá so với cùng kỳ năm trước và so với mức bình quân chung của toàn Ngành, nhưng với tân Cục trưởng Nguyễn Văn Hải, khó khăn, thách thức cho nhiệm vụ động viên nguồn lực vẫn còn ở phía trước. Chính vì vậy toàn thể đội ngũ cán bộ công chức ngành Thuế phải liên tục cố gắng, nỗ lực, toàn tâm toàn ý với công việc mới mong hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Tạo môi trường lành mạnh và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
Tân Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh Nguyễn Văn Hải (bên trái) trong lễ công bố Quyết định bổ nhiệm. Nguồn: tapchithue.com.vn
PV: Năm 2013, Cục Thuế Bắc Ninh được giao dự toán thu ngân sách 5.897 tỷ đồng, tăng tới 26% so với năm 2012, nếu tính chỉ tiêu phấn đấu còn cao hơn nữa. Vậy khi thời gian đã đi hết gần 3/4 chặng đường, nhiệm vụ chính trị này đã được ngành Thuế thực hiện đến đâu, thưa Cục trưởng?  
 
Cục trưởng Nguyễn Văn Hải: Tính đến hết tháng 8, tổng số thu NSNN do ngành Thuế thực hiện 4.258 tỷ đồng, đạt 72 % dự toán pháp lệnh; 68,7 % chỉ tiêu phấn đấu, bằng 145 % so với cùng kỳ năm trước. Trong đó tổng thu từ thuế, phí ước thực hiện 3.927 tỷ đồng, đạt 79% dự toán pháp lệnh, 63,7% chỉ tiêu phấn đấu, bằng 142 % so với cùng kỳ năm trước; tiền sử dụng đất ước thực hiện 382 tỷ đồng, đạt 43% dự toán pháp lệnh, 31,5% chỉ tiêu phấn đấu và bằng 183% so với cùng kỳ năm 2012. 
 
Đáng mừng là, dù những khó khăn về sản xuất kinh doanh, thị trường tiêu thụ hàng hoá... trong bối cảnh suy giảm kinh tế, khiến nhiều doanh nghiệp (DN) phải hoạt động cầm chừng, ngừng sản xuất, thậm chí là giải thể, song bằng tinh thần cộng đồng trách nhiệm giữa ngành Thuế với DN mà Bắc Ninh đã gây dựng được trong nhiều năm qua, hầu hết các lĩnh vực thu, sắc thuế đến thời điểm này đều duy trì được tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể: khu vực DNNN trung ương thu tăng 22%; khu vực DNNN địa phương tăng 24%; khu vực ngoài quốc doanh tăng 16 %; thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) tăng 36 %; khối DN đầu tư nước ngoài tăng 62%; thu tiền sử dụng đất thu tăng tới 83 % so với cùng kỳ năm 2012.
 
Đặc biệt, bằng sự chung tay, phối hợp của cả hệ thống chính trị để phát huy hiệu quả chính sách thu hút đầu tư của Tỉnh, Cục Thuế Bắc Ninh đã động viên được đáng kể nguồn thu từ khối DN ngoại. 8 tháng đầu năm, với nhiều biện pháp tăng cường quản lý, ngành Thuế đã thu gần 300 tỷ đồng thuế đối với nhà thầu nước ngoài có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, nhất là hoạt động xuất khẩu tại chỗ; rà soát, động viên Công ty Samsung Electronics kê khai bổ sung thuế TNCN người nước ngoài thuộc đối tượng không cư trú 62 tỷ đồng; rà soát hồ sơ chuyển nhượng vốn của cá nhân, yêu cầu kê khai điều chỉnh tăng thu trên 10 tỷ đồng, đưa vào quản lý 58 đơn vị phát sinh mới thuế TNCN so với cùng kỳ để tăng thu trên 11 tỷ đồng. Riêng khu vực các DN đầu tư nước ngoài đã thực hiện nộp ngân sách 1.254 tỷ đồng, đạt 70% dự toán, tăng 62% so cùng kỳ năm trước. 
 
Bốn tháng còn lại của năm có thể xem là giai đoạn nước rút trong triển khai nhiệm vụ. Trong khoảng thời gian cao điểm này, Cục Thuế Bắc Ninh sẽ triển khai những giải pháp gì để hoàn tất những phần việc còn dang dở?
 
Với mục tiêu cao nhất là hoàn thành toàn diện mọi nhiệm vụ chính trị, trọng tâm là thu vượt mức dự toán NSNN được giao, Cục Thuế Bắc Ninh đã phát động đợt thi đua nước rút để khơi dậy tinh thần trách nhiệm, động viên ý chí phấn đấu, nỗ lực của toàn thể đội ngũ cán bộ công chức cho nhiệm vụ chung. Nhằm đưa phong trào thi đua phát huy những hiệu quả thiết thực, Cục Thuế đã cụ thể hoá các tiêu chí, nội dung thi đua bằng nhiều giải pháp.

Theo đó, từ nay đến cuối năm, các đơn vị thu cần bám sát tình hình sản xuất kinh doanh để vừa thực hiện tốt các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, vừa rà soát, xác định và đánh giá những yếu tố ảnh hưởng đến nguồn thu NSNN trên địa bàn, kết hợp đôn đốc DN kê khai thuế, giám sát chặt chẽ hồ sơ khai thuê để đôn đốc đầy đủ số thuế phát sinh vào NSNN.
 
Các phòng thanh tra, kiểm tra và các chi cục thuế tập trung dồn lực để hoàn thành kế hoạch nhiệm vụ đã đề ra, trong đó chú trọng kiểm tra, thanh tra những DN lớn, trọng điểm, DN có dấu hiệu chuyển giá, kết hợp với kiểm tra sau hoàn thuế; đồng thời nâng cao chất lượng công tác thanh, kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi gian lận, đảm bảo giữ nghiêm kỷ cương pháp luật và tăng thu NSNN.

Trong khi tiếp tục triển khai tốt quy chế phối hợp với các ngành công an, kiểm sát, quản lý thị trường... trong đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thuế nhất là các hành vi buôn bán, sử dụng hoá đơn bất hợp pháp, Cục Thuế cũng yêu cầu các đơn vị trong ngành đẩy mạnh công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, tập trung vào phân tích về quy mô, tính chất các khoản nợ đọng để xác định nghĩa vụ thuế cho sát với thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ chức, cá nhân và có biện pháp đôn đốc thu nộp vào ngân sách kịp thời.

Ngoài ra, việc kiến tạo thêm nhiều giải pháp để tăng cường và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, hỗ trợ, kịp thời xử lý, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho người nộp thuế và giành thêm nhiều tiện ích cho DN, cũng là một nội dung được ngành Thuế đưa vào để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các đơn vị. 
 
Là người có quá trình phấn đấu và trưởng thành gắn liền với những bước chuyển mình của ngành Thuế, vậy đâu sẽ là những dự định, kế hoạch được Cục trưởng ấp ủ và triển khai trên cương vị người đứng đầu ngành Thuế Bắc Ninh để tiếp nối truyền thống vẻ vang của Ngành?
 
Với nhiều năm trong nghề, tôi đã kinh qua nhiều vị trí công tác trong Ngành, cũng nếm trải đầy đủ những buồn - vui - khó khăn, vất vả - vinh quang, tự hào của nghiệp làm thuế - một công việc ít nhiều có “điều tiếng” với đời, hơn ai hết, tôi hiểu cái giá của những nỗ lực, phấn đấu để gây dựng nên truyền thống vẻ vang qua 68 năm năm xây dựng và trưởng thành của Ngành.
 
Tôi luôn tâm niệm rằng, lòng yêu nghề, ý thức trách nhiệm với ngành, tinh thần phấn đấu vươn lên để hoàn thiện về nghiệp luôn là những đóng góp thiết thực, có ý nghĩa nhất cho ngành Thuế, bất kể bạn ở cương vị nào, đảm nhận chức phận, công việc nào trong Ngành. Chính vì vậy đối với cá nhân tôi, việc khơi dậy được tinh thần đoàn kết, động viên, khuyến khích được ý chí sáng tạo, quyết tâm cao của cả tập thể là điều quan trọng nhất. Bởi khi đã hội tụ, tập trung được sức mạnh của cả đội ngũ thì khó khăn, thử thách nào cũng có thể vượt qua.
 
Với suy nghĩ này, Cục Thuế Bắc Ninh sẽ tiếp tục công cuộc xây dựng môi trường làm việc và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường tính minh bạch, trách nhiệm trong hoạt động công vụ, tạo bước chuyển biến thật sự cả về kỷ luật, kỷ cương, chuyên môn nghiệp vụ và phong cách, kỹ năng làm việc, hướng tới các giá trị Minh bạch - Chuyên nghiệp - Liêm chính - Đổi mới. Đây chính là nền tảng cơ bản, vững chắc để ngành Thuế ngày càng trưởng thành, vững mạnh.

Xin cám ơn Cục trưởng.