Tập đoàn Bảo Việt: 6 năm liên tiếp dẫn đầu lĩnh vực bảo hiểm trong Forbes 50

PV.

Tạp chí Forbes Việt Nam công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2018. Đây là lần thứ 6 Forbes Việt Nam công bố danh sách này và cũng là năm thứ 6 liên tiếp Tập đoàn Bảo Việt vinh dự đạt được danh hiệu này.

Tập đoàn Bảo Việt: 6 năm liên tiếp dẫn đầu lĩnh vực bảo hiểm trong Forbes 50 - Ảnh 1
Tập đoàn Bảo Việt 6 năm liên tiếp dẫn đầu lĩnh vực bảo hiểm trong Forbes 50.

Dẫn đầu lĩnh vực bảo hiểm 5 năm liên tiếp trong Forbes 50

Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2018 do Forbes Việt Nam xếp hạng là danh sách công ty đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất thông qua các chỉ số tài chính được công bố, bao gồm các công ty niêm yết tại Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HSX) và Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Để được vinh danh trong danh sách Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2018 do Forbes Việt Nam bình chọn, Tập đoàn Bảo Việt và các doanh nghiệp cần đáp ứng tiêu chuẩn theo phương pháp xếp hạng của Forbes áp dụng trên toàn cầu, có xét đến yếu tố đặc thù của thị trường Việt Nam cho phép lựa chọn các công ty có hiệu quả kinh doanh tốt nhất thị trường chia theo từng lĩnh vực. Để thực hiện danh sách này, Forbes Việt Nam sử dụng dữ liệu đánh giá dựa trên báo cáo tài chính đã kiểm toán của 05 năm liên tiếp giai đoạn 2013-2017. Theo thống kê của Forbes Việt Nam, 50 công ty trong danh sách năm nay chiếm giá trị vốn hóa 70,8% vốn hóa hai sàn HSX và HNX. Tổng lợi nhuận của các công ty trong danh sách đạt 106.949 tỷ đồng, tăng 34%.

Với tiềm lực tài chính mạnh, quy mô vốn và tài sản hàng đầu, tỷ trọng vốn hóa lớn (đạt gần 53.000 tỷ đồng tại ngày 26/7/2018) và tính thanh khoản cao nên cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt luôn đóng vai trò dẫn dắt nhóm cổ phiếu ngành bảo hiểm. Trong tháng 7 vừa qua, những nỗ lực tăng cường minh bạch thông tin của Bảo Việt đã được quốc tế ghi nhận với giải Bạch kim và Top 14 Báo cáo thường niên xuất sắc nhất thế giới, giải Vàng Báo cáo phát triển bền vững xuất sắc nhất trong ngành tài chính - bảo hiểm, góp phần nâng cao uy tín doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Trong một năm trở lại đây, cổ phiếu BVH bước vào chu kỳ tăng mạnh trong trung hạn và liên tục đi cùng xu hướng tăng điểm của thị trường. So với thời điểm cuối quý II/2017, VNINDEX tăng 23,74%, trong khi BVH đạt mức tăng 41,39%. Mức tăng của BVH cao hơn so với chỉ số VnIndex. Điều này một lần nữa khẳng định BVH thuộc nhóm các cổ phiếu blue-chip có diễn biến đặc biệt tốt và thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. BVH cũng được các chuyên gia tài chính đánh giá là cổ phiếu blue-chip hấp dẫn để đầu tư dài hạn.

Kết quả kinh doanh khả quan khẳng định vị trí số 1 trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, tính đến hết tháng 6 năm 2018, tổng doanh thu toàn thị trường bảo hiểm nhân thọ ước đạt 37.281 tỷ đồng, tăng 31%. Doanh thu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 22.230 tỷ đồng, tăng trưởng 12% so với cùng kỳ năm 2017. Bảo Việt tiếp tục dẫn đầu thị phần doanh thu phí trong cả hai lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ.  

Tập đoàn Bảo Việt: 6 năm liên tiếp dẫn đầu lĩnh vực bảo hiểm trong Forbes 50 - Ảnh 2
Tập đoàn Bảo Việt dự kiến chi trả cổ tức với tỷ lệ 10%, tương đương với 700 tỷ đồng, bắt đầu thực hiện từ ngày 31/8/2018.

Với kết quả kinh doanh ổn định, những năm vừa qua, BVH là mã cổ phiếu duy trì nguồn thu nhập đều đặn cho cổ đông thông qua việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ cổ tức bình quân 10%-12%/năm. Cho năm tài chính 2017, Tập đoàn Bảo Việt dự kiến chi trả cổ tức với tỷ lệ 10%, tương đương với 700 tỷ đồng, bắt đầu thực hiện từ ngày 31/8/2018. Như vậy, tổng số tiền chi trả cổ tức cho cổ đông BVH từ khi cổ phần hóa (năm 2007) đến nay lên tới gần 7.500 tỷ đồng bằng tiền mặt.

Cũng trong năm 2018, Bảo Việt đã tăng vốn điều lệ từ 6.805 tỷ đồng lên hơn 7.008 tỷ đồng thông qua việc phát hành thành công 20.415.000 cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) và thu được thặng dư vốn gần 530 tỷ đồng.

Tháng 6/2018 vừa qua, Tập đoàn Bảo Việt được bình chọn trong Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam trong 2 năm liên tiếp (Bảng xếp hạng các công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2018 do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư phối hợp với công ty chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên). Danh hiệu này ghi nhận những đóng góp đáng kể của doanh nghiệp nội địa cho nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh thị trường tài chính - bảo hiểm có sự cạnh tranh mạnh mẽ. Tập đoàn Bảo Việt một lần nữa khẳng định uy tín thương hiệu khi được vinh danh tại giải thưởng xét trên các tiêu chí đánh giá các công ty có quy mô phát triển lớn, có những tiêu chuẩn kinh doanh quốc tế, đạt giá trị lợi nhuận cao và phát triển phù hợp với quy mô của nền kinh tế dựa theo ba chỉ số tiêu chuẩn chính là: Doanh thu, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE), và lợi nhuận trên giá trị cổ phiếu.