Techcombank về đích sớm trong mục tiêu tăng vốn điều lệ năm 2024

PV

Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank - mã chứng khoán: TCB) chính thức tăng vốn điều lệ từ mức 35.225 tỷ đồng lên 70.450 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Tin vui liên tiếp cho cổ đông

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa gửi văn bản chấp thuận (5/6/2024) cho Techcombank tăng vốn điều lệ từ mức 35.225 tỷ đồng lên 70.450 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu, tỷ lệ phát hành dự kiến là 100%. Ví dụ, cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được hưởng quyền sẽ được nhận thêm 100 cổ phiếu mới.

Như vậy, sau khi tăng vốn điều lệ lần này, Techcombank sẽ trở thành ngân hàng thương mại niêm yết có có quy mô vốn điều lệ lớn thứ 2, đánh dấu bước chuyển mình “lớn gấp đôi” vượt trội của nhà băng này.

Nguồn: TCB
Nguồn: TCB

Trước đó, ngày 22/5/2024, Techcombank cũng đã thông báo chốt quyền chia cổ tức tiền mặt 15%. Được biết, 2024 là năm đầu tiên sau 10 năm TCB trở lại với việc chia cổ tức bằng tiền mặt. Trong khi đó, đối với hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu, lần thực hiện gần nhất là năm 2018 với tỷ lệ chia lên tới 200%. Các cổ đông Techcombank liên tục đón tin vui trong nửa đầu năm 2024.

Trong quý I/2024, thị trường cũng đã chứng kiến sự tăng mạnh của cổ phiếu TCB ở mức gần 40% so với năm 2023. Sắc xanh tăng mạnh từ cổ phiếu TCB đã làm “ấm lòng” nhiều cổ đông chiến lược dài hạn và tin tưởng vào hành trình bền vững của ngân hàng này sau hơn 30 năm phát triển.

Duy trì vị thế dẫn đầu

Thị trường tài chính - ngân hàng đã chứng kiến sự lớn mạnh vượt trội của nhà băng này sau hai giai đoạn chuyển đổi quan trọng với chiến lược “Khách hàng là trọng tâm” và tiên phong dẫn đầu về chuyển đổi số ngành Ngân hàng.

Đại diện Techcombank cho biết, với quan điểm thận trọng, ngân hàng chọn tăng trưởng bền vững với khẩu vị rủi ro chặt chẽ “rủi ro thấp, lợi nhuận cao”, cùng những bước đi “khác biệt”, “khó sao chép” trong sự am hiểu khách hàng, để phục vụ những phân khúc riêng một cách toàn diện.

“Tập trung nguồn lực trở thành một ngân hàng thương mại dẫn đầu như hiện nay, Techcombank đã không ngừng chuyển đổi để thích nghi và phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Hơn 13,8 triệu khách hàng đến hết quý 1/2024, và gần 94% giao dịch được thực hiện trên nền tảng số là những những minh chứng cho sự thành công của Ngân hàng trên hành trình số hóa và tạo cảm hứng vượt trội cho nhiều ngân hàng trong hệ thống”, đại diện Techcombank chia sẻ.

Techcombank có hiệu suất kinh doanh hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ. Nguồn: S&P Capital IQ
Techcombank có hiệu suất kinh doanh hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ. Nguồn: S&P Capital IQ

Mới đây, Techcombank đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2024 với lợi nhuận trước thuế đạt 7.802 tỷ đồng, tăng 38,7% so với cùng kỳ năm 2023. Theo đó, Techcombank là ngân hàng có lợi nhuận cao thứ hai trong hệ thống.

Tại thời điểm cuối quý I/2024, tổng tài sản của Techcombank tăng 4,3% so với cuối 2023 lên mức 885,7 nghìn tỷ đồng. Tính riêng Ngân hàng mẹ, tín dụng tăng trưởng 6,4% so với đầu năm lên ngưỡng 563,9 nghìn tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng của Techcombank tăng trưởng ấn tượng 18,3% so với cùng kỳ và ổn định so với đầu năm, đạt 458 nghìn tỷ đồng. Trong đó, tiền gửi không kỳ hạn (CASA) tăng 49,4% so với cùng kỳ và tăng tiếp 2% so với mức rất cao cuối năm 2023, giúp tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn trong tổng tiền gửi tăng lên mức 40,5%, cao nhất toàn ngành.

Với lợi thế nguồn vốn và kết quả kinh doanh tích cực, tháng 3/2024, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã công bố xếp hạng tín nhiệm đối với Techcombank. Theo đó,  triển vọng của Techcombank được nâng lên mức Ổn định. Chỉ số đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) của Techcombank tiếp tục trong nhóm các ngân hàng dẫn đầu về chất lượng tài sản tín dụng, ở mức Ba3, gần như mức cao nhất trong các ngân hàng Việt Nam mà Moody’s xếp hạng tín nhiệm.

Tỷ lệ an toàn vốn CAR (vốn cấp 1) của Techcombank đạt 14% vào cuối năm 2023, giữ vững vị thế thuộc nhóm dẫn đầu trong các ngân hàng Việt Nam. Tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản của Techcombank năm 2023 ở mức 2.4%, cao hơn nhiều so với trung bình ngành ở mức khoảng 1.4%. Theo số liệu được S&P Capital IQ công bố cuối tháng 2/2024 về chỉ số ROA của các ngân hàng Đông Nam Á và Ấn Độ có giá trị sổ sách trên 3 tỷ USD trong giai đoạn 2019-2023, Ngân hàng Trung ương Châu Á (BCA) của Indonesia và Techcombank (Việt Nam) đang dẫn đầu với chỉ số ROA lần lượt là 3,1% và 3%.

Ngoài việc thực hiện mục tiêu tăng vốn và các kế hoạch được đại hội đồng cổ đông phê duyệt vừa qua, đến năm 2025, Techcombank tham vọng hướng đến mục tiêu Lọt Top 10 ngân hàng Đông Nam Á, đạt mức vốn hóa 20 tỷ USD dựa trên cung cấp các tư vấn và giải pháp tài chính cá nhân hóa, được “may đo” riêng cho từng tệp khách hàng, nhờ năng lực số hóa và dữ liệu lớn (Big Data).