Thái Lan chuẩn bị đưa ra một gói kích thích kinh tế mới

Theo Hữu Kiên (TTXVN/Vietnam+)

Bộ Tài chính Thái Lan sẽ đề xuất các biện pháp tài khóa mở rộng để thúc đẩy nền kinh tế trong nước đang bị ảnh hưởng tiêu cực từ tình trạng sụt giảm xuất khẩu.

Thái Lan chuẩn bị đưa ra một gói kích thích kinh tế mới
Thái Lan chuẩn bị đưa ra một gói kích thích kinh tế mới

Ngày 4/6, truyền thông sở tại dẫn lời người đứng đầu Văn phòng Chính sách tài khóa Thái Lan, Lavaron Sangsnit cho biết Bộ Tài chính nước này sẽ đề xuất các biện pháp tài khóa mở rộng để thúc đẩy nền kinh tế trong nước đang bị ảnh hưởng tiêu cực từ tình trạng sụt giảm xuất khẩu.

Ông Lavaron cho biết các quan chức chính phủ đang làm việc tích cực để đưa ra một gói kích thích kinh tế phù hợp, bởi vì kinh tế Thái Lan được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại trong nửa cuối năm nay. Gói kích thích trên sẽ được đệ trình lên Nội các mới.

Phát biểu của người đứng đầu cơ quan hoạch định chính sách tài khóa Thái Lan được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang chậm lại do chịu tác động từ những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Xuất khẩu của nước này trong bốn tháng đầu năm giảm 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Lavaron nhận định: “Chúng tôi đang hy vọng nền kinh tế sẽ không phải đối mặt với một giai đoạn đi xuống nghiêm trọng, theo đó, đây sẽ không phải là một gói kích thích quy mô bởi vì xuất khẩu dự kiến sẽ không giảm mạnh.”

Bộ Tài chính Thái Lan dự báo những căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ giảm nhiệt khi lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc dự định gặp nhau trong Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới.

Gói kích thích kinh tế trên được đưa ra nhằm thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng trong các nhóm thu nhập thấp, bởi những người này có xu hướng chi tiêu tất cả lượng tiền mà Chính phủ bơm vào gói cứu trợ kinh tế. Bộ tài chính cũng sẽ đưa ra các gói ưu đãi về thuế cho nhóm thu nhập trung bình, nhằm khuyến khích nhóm người này tăng cường chi tiêu. Thông thường, nhóm thu nhập trung bình chi tiêu khoảng 80% thu nhập của mình.

Vừa qua, Chính phủ Thái Lan đã đưa ra các gói kích thích thuế cho những nhóm người tiêu dùng và đi du lịch ở trong nước. Những biện pháp dự kiến được áp dụng bao gồm gói hỗ trợ 1.500 THB (gần 50 USD) cho du khách đi du lịch ở các địa danh ở trong nước.

Bên cạnh đó, ông Lavaron cho hay nợ công của Thái Lan sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi các gói kích thích kinh tế nói trên.