Thanh tra giá sữa tại 5 doanh nghiệp

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) Thanh tra Bộ Tài chính đã có quyết định thành lập 5 đoàn thanh tra tại các doanh nghiệp (DN) sữa và sẽ thực hiện ngay trong tuần này. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính đã cho biết như vậy xung quanh vấn đề quản lý giá sữa đang “nóng” dư luận thời gian gần đây.

Từ trước đến nay, Bộ Tài chính đã làm việc rất nghiêm túc và rất quyết liệt trong vấn đề quản lý giá sữa. Nguồn: internet
Từ trước đến nay, Bộ Tài chính đã làm việc rất nghiêm túc và rất quyết liệt trong vấn đề quản lý giá sữa. Nguồn: internet

Cụ thể, 5 đoàn thanh tra tại 5 (DN, theo kiến nghị của cơ quan quản lý giá gồm: Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam), Công ty TNHH Nestle Việt Nam, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam và Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A (nhà phân phối các sản phẩm sữa Abbott). 

Phóng viên: Được biết sáng 4/3/2014, Bộ Tài chính đã họp với các bộ, ngành liên quan để thống nhất về vấn đề quản lý giá sữa. Xin ông cho biết kết quả của cuộc họp này cũng như các biện pháp cơ quan chức năng sẽ thực hiện trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Việc quản lý giá sữa chúng tôi có thể khẳng định từ trước đến nay, Bộ Tài chính đã làm việc rất nghiêm túc và rất quyết liệt.

Trước các thông tin của báo chí và dư luận, và đặc biệt là sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chủ trì phối hợp Bộ Công Thương và các bộ, ngành chức năng liên quan họp và thống nhất:

Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý giá. Trước diễn biến của thị trường cũng như một số thông tin dư luận mang lại cho thấy có dấu hiệu vi phạm của DN nêu trên, Bộ Tài chính không đứng chờ thông tin mà đã chủ động cùng với Bộ Công Thương thành lập 5 đoàn thanh tra 5 DN sản xuất và kinh doanh sữa chiếm thị phần lớn. Mục đích để làm rõ việc tuân thủ các văn bản quy phạm pháp luật của các DN về quản lý giá, nếu phát hiện có vi phạm sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật và công bố công khai.

Liên quan đến việc phối hợp, chúng tôi cũng đề nghị Bộ Công Thương theo chức năng nhiệm vụ của mình thu thập các số liệu có liên quan để xem xét điều tra các hành vi (nếu có) vi phạm các quy định của Luật Cạnh tranh. Song song với Bộ Công Thương , Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan cũng sẽ chủ động cùng thu thập thông tin về vấn đề này.

Nếu trường hợp sau khi thanh tra, kiểm tra phát hiện có dấu hiệu vi phạm thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Chúng tôi cũng đang nắm bắt tình hình và cũng sẽ tham khảo các tài liệu và các thông tin có liên quan, không loại trừ khả năng nếu có diễn biến xấu sẽ báo cáo cơ quan có thẩm quyền để công bố bình ổn giá.

Cũng không loại trừ khả năng trong khi công bố thì tính tới áp dụng các biện pháp bình ổn giá, trong đó theo quy định của Luật Giá có được phép áp dụng giá trần.

Trong đợt kê khai giá sữa vừa rồi, có DN trong quá trình phải giải trình với cơ quan quản lý nhưng vẫn tiến hành tăng giá. Theo ông, DN này có vi phạm Luật Giá hay không?

Việc kê khai giá, các DN phải thực hiện theo quy định của Luật Giá, trước khi điều chỉnh giá ra thị trường DN phải kê khai với cơ quan quản lý giá.

Đúng là có một DN kê khai giá, trong quá trình tiếp nhận kê khai cơ quan quản lý giá thấy một số yếu tố đầu vào chưa phù hợp nên đề nghị giải trình rõ. Trong quá trình giải trình, DN vẫn tự ý điều chỉnh giá. Vấn đề này phải chờ kết quả xác minh của các cơ quan thanh tra công bố có vi phạm hay không. Chúng tôi cũng đã nêu hiện tượng và dấu hiệu như vậy.

Chúng tôi cũng khẳng định rằng, việc quản lý giá vẫn bám theo văn bản cao nhất là Luật Giá và các Nghị định có liên quan như Nghị định 177/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Giá và Nghị định 109/2013/NĐ-CP về xử  phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá. Chúng tôi vẫn đề nghị thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của Luật là Nhà nước tôn trọng các quyền tự định giá của DN và chỉ điều tiết khi cần thiết. Nếu các DN vi phạm quy định của Luật sẽ bị xử lý nghiêm.

Như ông vừa công bố, các DN có dấu hiệu vi phạm quy định chủ yếu là DN nước ngoài. Vậy yếu tố nước ngoài liệu có khiến cơ quan quản lý gặp khó khăn khi thực hiện hay không?

Các DN hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam đều phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam, không phân biệt DN trong nước hay ngoài nước. Các DN nếu vi phạm pháp luật Việt Nam thì đều phải xử lý bình đẳng như nhau.

Thời gian tới, Liên Bộ Tài chính – Công Thương sẽ có các biện pháp gì để siết chặt hơn nữa việc quản lý giá sữa, thưa ông?

Trước mắt chúng tôi đã thống nhất rất cao là phải có thanh tra về mặt hàng sữa và đã chọn ra 5 DN để thanh tra như đã thông tin. Tiếp theo là phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý của Bộ Công Thương , nhất là các cơ quan quản lý thị trường nhằm tăng cường kiểm tra về giá theo chức năng nhiệm vụ được phân công.

Xin cảm ơn ông!

Tính từ thời điểm Thông tư số 30/2013/TT-BYT ngày 4/10/2013 có hiệu lực thi hành đến nay, đã có 5 DN đăng ký kê khai điều chỉnh giá bán sữa với cơ quan quản lý, gồm: Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam) kê khai điều chỉnh tăng giá bán từ 12/12/2013; Công ty TNHH Nestle Việt Nam kê khai điều chỉnh  tăng giá bán từ ngày 31/1/2014; Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam kê khai điều chỉnh tăng giá từ 25/2; Công ty cổ phần Sữa Việt Nam  (Vinamilk) kê khai điều chỉnh tăng giá từ 10/2 và Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A (nhà phân phối các sản phẩm sữa Abbott) kê khai điều chỉnh tăng giá từ 15/3.

Trong đó, trừ Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) kê khai giá qua Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, các DN còn lại đều được Cục Quản lý giá yêu cầu giải trình rõ lý do tăng giá, vì lý do DN đưa ra thiếu thuyết phục. Đến nay, chỉ có hồ sơ của Mead Johnson Nutrition được chấp thuận, nhưng để kiểm tra chặt chẽ việc nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam, cơ quan quản lý giá đã thừa ủy quyền của Bộ Tài chính gửi công văn yêu cầu Tổng cục Hải quan kiểm tra sau thông quan đối với các sản phẩm tăng giá của DN này.

Hai DN là Nestle và Friesland Campina cơ quan quản lý giá yêu cầu giải trình rõ nguyên nhân tăng giá. Theo nội dung công văn, trường hợp DN chưa giải trình, bổ sung đầy đủ hồ sơ, chứng từ theo yêu cầu của Cục Quản lý giá thì đề nghị DN thực hiện bán theo mức giá trước khi kê khai. Tuy nhiên, Nestle đã bán với giá mới từ trước đó 12 ngày, tức là từ ngày 31/1/2014.