Tháo gỡ bất cập cho lưu thông hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19

Theo Mai Đinh/Báo Bạc Liêu

Từ 0 giờ ngày 30/7/2021, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện có mã QR code vận chuyển hàng hóa phục vụ xây dựng, sản xuất - kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng trên tất cả các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị. Đây là chỉ đạo mới nhất của tỉnh Bạc Liêu nhằm tháo gỡ bất cập cho lưu thông hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19, theo tinh thần chỉ đạo từ Chính phủ.

Cảnh sát giao thông tỉnh làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch trên tuyến quốc lộ vào địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: T.H
Cảnh sát giao thông tỉnh làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch trên tuyến quốc lộ vào địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: T.H

Đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch

Thời gian qua, tại các địa phương trên cả nước xuất hiện tình trạng không đồng bộ giữa các chốt kiểm soát dịch của các địa phương, thậm chí cứng nhắc tại một số nơi đã tạo tâm lý ngán ngại cho các thương lái, từ đó xảy ra việc ngưng thu mua nông sản, gây tồn ứ, thiệt hại cho bà con nông dân khi các mặt hàng đến kỳ thu hoạch mà không có đầu ra.

Bên cạnh đó, tình trạng ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát do tập trung nhiều phương tiện cũng thường xuyên xảy ra. Trước thực trạng này, trong tuần qua, Chính phủ đã có liên tiếp 2 văn bản 1015/TTg-CN và 5187/VPCP-CN chỉ đạo về tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân trong tình hình dịch COVID-19.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã yêu cầu các đơn vị, địa phương trong tỉnh không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện có mã QR code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hóa phục vụ xây dựng, sản xuất - kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng trên tất cả các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước, trừ các hàng hóa cấm sản xuất - kinh doanh theo quy định.

Trong trường hợp phương tiện không có Giấy nhận diện có mã QR code hoặc giấy hết thời hạn thì kiểm tra việc khai báo y tế và Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 đối với người trên phương tiện.

Việc kiểm tra đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa khi ra, vào các địa điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hóa (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất...) đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch, không gây ùn tắc giao thông.

Chủ động, linh hoạt xử lý vấn đề

Để đáp ứng được việc ưu tiên lưu thông hàng hóa này, bắt buộc người trên phương tiện chở hàng hóa phải thực hiện nghiêm quy định “5K” và có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ, kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

Tại các vùng có dịch, chủ động có giải pháp phân luồng, tổ chức giao thông phù hợp, hạn chế thấp nhất phương tiện vào trung tâm đô thị để phòng chống dịch bệnh nhưng phải bảo đảm hoạt động vận chuyển, lưu thông, phân phối hàng hóa thông suốt qua địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện theo tinh thần trên; tuy nhiên có xét đến các điều kiện thực tế, đặc thù của địa phương cũng như chủ động xử lý vấn đề phát sinh, nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch.

Trước đó, UBND tỉnh đã đề nghị các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc việc yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, chủ các phương tiện, đội ngũ lái xe, phụ xe có địa chỉ cư trú trên địa bàn ký cam kết với chính quyền địa phương trong việc thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19 và tuyệt đối không được vận chuyển trái phép người từ các tỉnh, thành khác vào địa bàn tỉnh.

Các lực lượng chức năng có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu tại các điểm giao, nhận hàng hóa để kịp thời phát hiện, nhất là việc vận chuyển trái phép người từ các tỉnh, thành khác vào địa bàn tỉnh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm.

Có thể thấy, cơ chế để vận tải hàng hóa liên tỉnh, nội tỉnh hoạt động thuận lợi đã được thống nhất rõ ràng, tạo điều kiện nhất để việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong tình hình dịch thông suốt, đáp ứng nhu cầu đời sống cho người dân. Tuy nhiên với ưu tiên này, các doanh nghiệp, đơn vị vận tải, lái xe cần tuân thủ nghiêm các quy định, nâng cao ý thức phòng tránh dịch vì lợi ích chung của cả cộng đồng, tránh việc lợi dụng ưu tiên để đi sai mục đích, không đúng hành trình, vi phạm phòng chống dịch.