Tháo gỡ vướng mắc về pháp lý để thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng

Anh Minh (t/h)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tình hình kinh tế - xã hội đang có khó khăn, thách thức, nhưng nếu có quyết tâm thì chúng ta sẽ vượt qua được, nhất là với việc quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về pháp lý để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng (đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng).

Sáng 29/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6/2023. Tham dự phiên họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà, Trần Lưu Quang; các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ. 

Theo chương trình phiên họp, Chính phủ xem xét, cho ý kiến đối với 4 nội dung: Đề nghị xây dựng Luật Nhà giáo, dự án Luật Lưu trữ (sửa đổi); đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hóa chất; về việc xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến đầu tư, ngân sách để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án đầu tư công.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết: Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế của Chính phủ được thực hiện một cách thường xuyên, liên tục, bài bản, ngày càng nề nếp, chuyên nghiệp, đúng hướng và hiệu quả, càng làm càng có kinh nghiệm, đúng tinh thần của Đảng coi đây là một trong 3 đột phá chiến lược.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6/2023 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6/2023 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong năm 2022, Chính phủ đã tổ chức 12 phiên họp chuyên đề pháp luật. Năm 2023, Chính phủ đều tổ chức hằng tháng các phiên họp chuyên đề về pháp luật, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan tới thể chế.

Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh các bộ, ngành đã quán triệt, triển khai nghiêm túc các nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng về phát huy vai trò của người đứng đầu, tập trung dành nguồn lực, bố trí kinh phí, nhân lực cho công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, khi có vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách thì kịp thời báo cáo, xây dựng đề án, dự án cụ thể.

Tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, Thủ tướng Chính phủ đề nghị một số nơi chưa tập trung cho công tác này cần rút kinh nghiệm những việc chưa làm tốt; tăng cường hơn nữa kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng, trình, ban hành pháp luật, nhất là bảo đảm tiến độ trình hồ sơ gửi đến các cơ quan của Quốc hội.

Để bảo đảm tiến độ và nâng cao chất lượng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, tránh tình trạng quy định vừa ban hành xong nhưng thực hiện lại vướng mắc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cần xây dựng và hoàn thiện thể chế theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, nêu rõ trách nhiệm của các cơ quan từ Trung ương tới cơ sở; các cơ quan ở Trung ương tập trung vào các nhiệm vụ xây dựng thể chế, chiến lược, quy hoạch, giám sát, kiểm tra, thi đua, khen thưởng, xử lý vi phạm… 

Thủ tướng cho rằng, tình hình kinh tế - xã hội đang có khó khăn, thách thức nhưng nếu có quyết tâm thì chúng ta sẽ vượt qua được, nhất là với việc quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về pháp lý để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng (đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng).

“Chúng ta tháo gỡ được vướng mắc về quy định thì mới tháo gỡ, khơi thông được nguồn lực, thúc đẩy được tăng trưởng; phải phân cấp, phân quyền thì mới nâng cao tính chủ động của các cấp, không để mọi việc đều đẩy lên cấp trên khiến công việc ách tắc, không bảo đảm chất lượng”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.