Thêm 500kg ngà voi nhập lậu bị phát hiện

PV.

Ngày 1/11, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) - Bộ Công an và Biên phòng cảng TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện lô ngà voi nhập lâu được cất giấu tinh vi trong các khúc gỗ vận chuyển qua cảng Cát Lái.

Thêm 500kg ngà voi nhập lậu bị phát hiện. Nguồn: internet
Thêm 500kg ngà voi nhập lậu bị phát hiện. Nguồn: internet

Theo Hải quan TP. Hồ Chí Minh, lô hàng trên cập cảng Cát Lái ngày 31/10, trên giấy tờ thể hiện mặt hàng là 2 container gỗ được nhập khẩu từ Nigeria về Việt Nam đến cảng đích ở Bình Dương. Phát hiện có nghi vấn, Đội Kiểm soát hải quan đã giữ lại để kiểm tra, khám xét.

Qua đó, lực lượng chức năng phát hiện trong 1 container có hàng trăm khúc ngà voi được ngụy trang trong các khúc gỗ rỗng ruột có kích thước rộng 30-40cm, dài hơn 2m, chèn chặt bằng mùn cưa và đóng đinh như khúc gỗ đặc bình thường.

Theo ước tính, số ngà voi này có trọng lượng khoảng 500kg với giá trị khoảng 20 tỷ đồng.

Đây là lần thứ tư liên tiếp trong gần 1 tháng qua, cơ quan chức năng phát hiện ngà voi cất giấu tinh vi trong các khúc gỗ rỗng ruột được nhập từ Châu Phi về Việt Nam.

Trước đó trong các ngày 6, 21 và 26/10, các lực lượng phối hợp cũng liên tiếp phát hiện 3 vụ nhập lậu ngà voi với thủ đoạn tương tự với khối lượng lên đến hơn 3,5 tấn ngà voi.