Thêm một ngân hàng Mỹ có nguy cơ sụp đổ

Hoàng Minh

PacWest Bank có thể sẽ là ngân hàng tiếp theo sụp đổ sau First Republic Bank.

Vốn hóa PacWest Bank sụt giảm 72% từ đầu năm nay do lo ngại khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ.
Vốn hóa PacWest Bank sụt giảm 72% từ đầu năm nay do lo ngại khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ.

Giá cổ phiếu PACW của PacWest đã lao dốc 56% trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm 3/5, sau khi Bloomberg đưa tin nhà băng này bị cuốn vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất của ngành Ngân hàng Mỹ kể từ năm 2008.

PacWest có trụ sở tại Los Angeles. Vốn hóa thị trường của Ngân hàng này khoảng 750 triệu USD, giảm 72% tính từ đầu năm tới nay. Trong phiên giao dịch thông thường thứ Tư (3/5), cổ phiếu của PacWest đã giảm gần 2%, ghi nhận ngày giảm thứ năm liên tiếp.

Theo Bloomberg, thanh khoản của PacWest đang rất eo hẹp buộc ngân hàng này phải chủ động tìm kiếm các giải pháp tài chính để huy động vốn, trong đó có cả biện pháp rao bán ngân hàng, với hy vọng tránh được số phận giống như Silicon Valley Bank, Signature Bank và mới đây là First Republic. Tuy nhiên, vẫn chưa có tổ chức nào sẵn sàng đứng ra mua lại ngân hàng này.

Trước đó, PacWest đã nhận được 1,4 tỷ USD hỗ trợ tài chính từ Atlas SP Partners – Công ty đầu tư thuộc sở hữu của Apollo Global Management đồng thời huy động được thêm 1,1 tỷ USD tiền gửi trong khoảng hơn chục ngày từ ngày 20/3 đến 31/3.

Trong khoảng thời gian kể từ ngày 31/3 đến hết ngày 24/4, tổng tiền gửi vào Ngân hàng này cũng đã tăng thêm 700 triệu USD. Tuy nhiên, áp lực thanh khoản vẫn đè nặng lên ngân hàng này.

Theo PacWest, tổng tiền gửi của ngân hàng này đã giảm hơn 5 tỷ USD xuống còn 28,2 tỷ USD. Tuy nhiên, trong quý I/2023, ngân băng này cũng đã ghi nhận lỗ ròng 1,21 tỷ USD. Danh mục đầu tư trái phiếu của PacWest đang thua lỗ 860 triệu USD chưa được hiện thực hóa.

Từ sau vụ sụp đổ của Silicon Valley Bank vào ngày 10/3, hàng loạt khách hàng đã rút 20% tiền gửi tại PacWest, một phần bởi lo ngại nhà băng này có nhiều điểm tương đồng với các ngân hàng đã sụp đổ trước đó, cũng như mối quan hệ chặt chẽ với cộng đồng startup công nghệ và thua lỗ chưa hiện thức hoá ở danh mục đầu tư trái phiếu.

Mặc dù Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đã cam kết chi trả bảo hiểm các tài khoản tiền gửi lên tới 250.000 USD, phần lớn lượng tiền gửi tại PacWest lại không thuộc diện bảo hiểm và nhiều khoản tiền gửi lớn vượt con số được bảo hiểm rất nhiều.

Cách đây ít ngày, First Republic - một ngân hàng cho giới giàu có có trụ sở tại California, trở thành ngân hàng phá sản thứ ba trong vòng hơn một tháng qua. FDIC đã tiếp quản ngân hàng này và bán lại cho JPMorgan ngay sau đó trong một cuộc đấu giá cuối tuần.

Sau khi thông tin về PacWest được đưa ra, giá cổ phiếu của nhiều ngân hàng khu vực khác ở Mỹ cũng cắm đầu lao dốc. Cổ phiếu Western Alliance giảm 27%, Comerica giảm 10%, và Keycorp giảm 7%. Chứng chỉ quỹ SPDR S&P Regional Banking, một quỹ ETF mô phỏng các cổ phiếu ngân hàng khu vực ở Mỹ, giảm 5,3%. Giá cổ phiếu các ngân hàng khác như Zion Bancorp, First Horizon và Comerica giảm hơn 7%.

Ngày 3/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell vẫn khẳng định hệ thống ngân hàng của nước Mỹ đã phục hồi, tiền gửi ngân hàng ổn định. Do đó, Fed tiếp tục đưa ra một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản khác.