Thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ ngành Tài chính

Theo Báo Hải quan

(Tài chính) Sáng 8/6 tại Hải Phòng, Bộ Tài chính tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2013) và sơ kết công tác thi đua khen thưởng (TĐKT) 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013 của ngành Tài chính.

Thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ ngành Tài chính
Vụ trưởng Vụ TĐKT, Bộ Tài chính Nguyễn Hùng Minh đọc báo cáo sơ kết công tác TĐKT6 tháng đầu năm. Nguồn: Baohaiquan

Tham dự buổi lễ có Vụ trưởng Vụ TĐKT, Bộ Tài chính Nguyễn Hùng Minh; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái; Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước Trần Quốc Vinh; Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Đào Lê Minh; đại diện Tập đoàn Bảo Việt; Học viện Tài chính; Tổng cục Thuế cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị tài chính trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Bồi dưỡng, tôn vinh điển hình tiêu biểu trong ngành

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hùng Minh, Vụ trưởng Vụ TĐKT, Thường trực Hội đồng TĐKT Bộ Tài chính cho biết, năm 2013 hoạt động thi đua yêu nước được Bộ Tài chính phát động với khẩu hiệu xuyên suốt trong năm là “Nỗ lực lớn, quyết tâm cao, đoàn kết, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Tài chính - ngân sách năm 2013”.

Thực hiện hoạt động TĐKT 6 tháng đầu năm, Vụ TĐKT, Bộ Tài chính đã tổng hợp, trình lên các cấp 2.912 tập thể lao động xuất sắc, 21.276 Chiến sỹ thi đua cơ sở, 1.217 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 2.129 Chiến sỹ thi đua Ngành, 6 cờ thi đua của Chính phủ…

Tháng 5, Vụ TĐKT đã trình Bộ Tài chính về chủ trương lựa chọn, bồi dưỡng xây dựng danh hiệu Anh hùng Lao động cho một số tập thể, cá nhân trong ngành, chuẩn bị cho Kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Tài chính và tiến tới tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn ngành lần thứ IV vào năm 2015.

Trước đó, vào tháng 1, lần đầu tiên Vụ TĐKT phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ và Văn phòng Bộ Tài chính tổ chức trao tặng Huân chương Lao động cho 23 cán bộ hưu trí nhân dịp Bộ Tài chính tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí ngành Tài chính. Riêng các trường hợp truy tặng, Bộ Tài chính giao Vụ TĐKT phối hợp với các đơn vị tổ chức trao tặng tại gia đình. Hai cách làm này rất có ý nghĩa đối với người còn sống và cả người đã mất, thể hiện sự trân trọng đối với công lao của các thế hệ đi trước, được đánh giá cao.

Trong 6 tháng đầu năm, Vụ TĐKT cũng thực hiện nhiều hoạt động như trình Bộ ban hành kế hoạch kiểm tra và hướng dẫn các đơn vị tự kiểm tra công tác TĐKT. Tập thể Vụ cũng tham dự Lễ báo công trước Lăng Bác do Ban TĐKT Trung ương phối hợp với Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì và thực hiện nhiều hoạt động chuyên môn quan trọng khác.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hùng Minh, thực hiện công tác TĐKT, trong các báo cáo thi đua năm 2012 của các đơn vị, nội dung còn trùng lắp khá nhiều so với năm trước, ít có điểm nhấn. Ông Minh cũng cho biết, năm 2013, trong ngành có hai tổng cục đề nghị trình danh hiệu Anh hùng Lao động đối với tập thể (Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế Hà Nội và Tổng cục Hải quan đề nghị Chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thuộc Cục Hải quan TP.HCM) đã khẳng định cách nhìn thực tế của các cấp lãnh đạo về công tác TĐKT nhất là trong tình hình kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn.

“Năm 2013 tình hình thực hiện nhiệm chính trị đối với ngành Tài chính còn nhiều khó khăn, thách thức, ở đơn vị này, đơn vị khác còn chưa đáp ứng được yêu cầu nhưng chúng ta đã có một số đơn vị thực sự xuất sắc, toàn diện, đi đầu, dẫn đầu, vì thế cần được tôn vinh thành các đơn vị điển hình tiêu biểu vượt khó trong ngành”- ông Nguyễn Hùng Minh cho biết.

Mở nhiều lớp nghiệp vụ gọn nhẹ, hiệu quả

Tại buổi lễ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái đã phát biểu về công tác TĐKT của ngành Hải quan.

Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái, số lượng cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành Hải quan hiện có hơn 12 nghìn người, với hoạt động chuyên môn rất đa dạng gồm nhiều lĩnh vực phức tạp như chống buôn lậu, gian lận thương mại, kiểm tra, giám sát, làm thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện và hàng hóa xuất nhập cảnh, thực hiện quy định về thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu… liên tục 24h/ngày với phạm vi hoạt động trên toàn tuyến biên giới, tại các sân bay, cảng biển, khu công nghiệp, khu chế xuất… trong điều kiện làm việc còn nhiều khó khăn. Do đó, việc động viên cán bộ, công chức Hải quan hoàn thành tốt nhiệm vụ thông qua công tác TĐKT kịp thời là rất cần thiết.

Trong những năm qua, kết quả công tác của Tổng cục Hải quan đã được Chủ tịch nước, Chính phủ và Bộ Tài chính ghi nhận kịp thời. Với những thành tích tiêu biểu đạt được, ngành Hải quan đã hai lần vinh dự được đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, nhiều tập thể và cá nhân trong ngành Hải quan được tặng thưởng những danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cao quý của Nhà nước.

“Những thành tích đột xuất trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới… đã được tặng thưởng nhiều Huân chương Chiến công các hạng” - Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái cho biết.

Buổi lễ cũng ghi nhận những ý kiến trao đổi, thảo luận, đề xuất kiến nghị về công tác TĐKT của các đơn vị.

Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước Trần Quốc Vinh đề nghị Vụ TĐKT sớm nghiên cứu, ban hành quy chế công tác TĐKT, trong đó đặc biệt là quy định thành phần khung của hoạt động TĐKT để các đơn vị thực hiện thống nhất.

Đồng tình với quan điểm của ông Trần Quốc Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Tổng cục Hải quan Bùi Ngọc Lợi cũng cho rằng cần có quy định cụ thể số lượng thành viên trong Hội đồng TĐKT cơ sở.

Ngoài ra, theo ông Lợi, với đặc thù nhiệm vụ của ngành Hải quan, có những thành tích của cán bộ Hải quan trong công tác chống buôn lậu, kiểm tra, giám sát hải quan… được công khai nhưng cũng có nhiều chiến công thầm lặng của cán bộ, công chức Hải quan đặc biệt trong hai nghiệp vụ trên do phải đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ nên không được công khai rộng rãi. Do đó, việc tiến hành công tác TĐKT kịp thời đối với các cán bộ Hải quan thực hiện các nhiệm vụ nêu trên là rất cần thiết.

Trao đổi về công tác TĐKT trong thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Đào Lê Minh cho biết, sắp tới Luật TĐKT sửa đổi sẽ được ban hành. Do đó, ông Minh đề nghị Bộ Tài chính sẽ tổ chức nhiều khóa đào tạo, hội nghị, hội thảo để cán bộ TĐKT của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tham dự để nắm vững các nội dung của Luật và các văn bản hướng dẫn nhằm khen thưởng đúng người, đúng việc, đúng quy định.

Tại buổi lễ, Vụ TĐKT cũng thống nhất phương hướng, nhiệm vụ công tác TĐKT 6 tháng cuối năm 2013. Theo đó, Vụ sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản, Chỉ thị của Trung ương, của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài chính về công tác TĐKT, phối hợp, tổ chức kiểm tra công tác TĐKT theo kế hoạch, dự kiến phối hợp với một số Tổng cục mở các lớp tập huấn nghiệp vụ hoặc chuyên đề theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả cùng nhiều hoạt động chuyên môn khác.